Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Lời nói đầu Mở Cửa Nguồn Tâm

Mặc Giang


 Trước khi viết loạt bài thơ trong phần 1 (Hương Ðạo Pháp) của thi tập này, tôi đã có gần 900 bài thơ, xoay quanh các đề tài như quê hương đất nước, lịch sử, địa lý, giáo dục, cuộc sống hiện thực, triết lý sắc không, nhân sinh quan - vũ trụ quan Phật giáo, xưng tán Phật và Bồ-tát….. Tôi đang tạm thời dừng lại công việc sáng tác và chuẩn bị làm một số công việc chuyên và không chuyên khác. Nhưng chợt nhớ lại nhiều năm trước đây, thỉnh thoảng có trao đổi với vài vị thân, quen, những người đã đọc gần hết thơ tôi. Họ nói, trong số gần 900 bài thơ đã đọc qua, tuy cũng có nhiều bài khuyến tu, nhiều bài mang tính giáo lý sâu sắc, có khả năng tịnh hóa lòng người, tuy nhiên những bài đó nằm tản mạn chưa tập trung. Hơn nữa cũng cần một loạt bài có nội dung giáo lý căn bản với thuật ngữ, danh từ, pháp số thông dụng, nếu có thể cho thành một tập riêng biệt thì càng tốt.

 

Thiết nghĩ tính triết lý cao vời mà làm sao gần gũi như hình ảnh hiện thực được gút kết trong vài chục câu, để người đọc có thể dễ nắm bắt, là điều không dễ. Thế nhưng cuối cùng, hướng đi đã có, lối về rừng hoa đã mở, trong khoảng 5 ngày thì những bài thơ mang tựa đề “HOA….”…trong phần 1 của thi tập Mở cửa nguồn tâm này ra đời.  

     

  Thưa các bạn !

Từ lâu lắm rồi trên muôn nẻo đường đời, trên trăm ngàn lối mòn trần gian đã phăng qua, chúng ta hẳn đã ươm và hái rất nhiều hoa trái. Với chúng ta, nó là mật ngọt sinh mạng là sức mạnh ươm mơ sự sống, vỗ về tâm tưởng và hình hài, cho chúng ta có cảm giác nội kết êm dịu. Bởi Hoa mà chúng ta gặt hái thường là hoa sân giận, ghét ganh, bất mãn, tật đố, ngạo mạn, danh tiếng, lợi tiền, ăn ngon và sung mãn tiện nghi vật dục…được kiếm tìm theo tập khí bản năng.   

 

Ấy cho nên hoa trái mà chúng ta ươm và hái đã biết bao lần tàn úa trên vườn trần, nhưng chúng ta nào thấy đủ, nào biết chán. Chính vì chúng ta chẳng bao giờ thỏa mãn, càng được càng thấy thiếu. Chúng ta cố bám lấy đến khi sức mòn lực kiệt, thậm chí cho đến khi dật dờ trong cõi vô hình khi đi tìm sanh mạng mới, một đời sống kế tục tiếp nối trong dòng tái sinh.

 

Hơn nữa, cái giá mà chúng ta phải trả ngày sau, ấy là vì cảm nghe đường trần mà chúng ta đi quá phẳng phiu. Bởi cái bóng hư hao hảo huyền hạnh phúc quá êm ái, chúng ta nào chú ý, đến khi hay thì gai nhọn đã vào chân. Cũng vì “bao nhiêu gai nhọn mọc tua tủa dưới cánh hoa đời”, mà chúng ta nào có biết; trong bửa tiệc đời, chúng ta thường mê mẫn bởi vị ngọt của thức ăn mà từng giờ phút đưa ta về huyệt mộ tuyệt vọng và khổ đau. Thì ra hoa trái mà chúng ta hái chỉ mang lại ảo giác về hạnh phúc, là cái bóng của hạnh phúc chứ nào phải là hạnh phúc thực sự.

 

Chỉ có những đóa Hoa với mùi Hương Ðạo Pháp, với sắc màu được thấm nhuộm từ vườn chân tâm mới thực sự cho chúng ta những đóa Hoa không bao giờ tàn úa, thực sự hiến tặng chúng ta mùi hương miên viễn với thời gian. Ðể từ đây chúng ta có thể chiêm nghiệm nghĩa lý “Hương các loài hoa bay theo chiều gió, hương người đức hạnh bay ngược gió ngàn phương.”. Vì chỉ có gặt hái nâng niu những đóa hoa trong vườn hoa Ðạo Pháp, chúng ta mới có cơ hội tiếp xúc thẳng với bổn tâm, trực tiếp nghe dòng sông tâm linh đang ngày đêm trôi chảy về miền phù trần cát bụi. Và cố nhiên Vườn Hoa này không hề có gai nhọn ẩn nấp bên trong hay đằng sau cánh hoa. Ðó là chốn để chúng ta có thể mở đầu cho cuộc hành trình “an thân lập mệnh”. Bên cạnh đó, đến với vườn Hoa Ðạo pháp, chúng ta sẽ càng dễ dàng hòa nhập với HỒN NON NƯỚC, thăng hóa hồn thiêng, chuyển hóa dòng đời.

 

HƯƠNG ÐẠO PHÁP và HỒN NON NƯỚC sẽ chắp cánh cho chúng ta bay vào cát bụi kiếp người với nghĩa sống đích thực.

 

Cánh cửa vườn Hoa này khép hờ không đóng bao giờ, đang chờ đợi chào đón chúng ta đó. !!!    

 

 

Năm 2008

Tác giả kính đề

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/loinoidaumocuanguontam.htm

 


Vào mạng: 07-01-2009

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang