Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Lời giới thiệu Nhịp Bước Đăng Trình

Hòa thượng Thích Hải Ấn


           Tôi công việc cũng không phải bề bộn lắm. Tuy nhiên lai rai trong ngày, lúc nào cũng có việc từ xa hoặc gần, từ đơn giản đến không đơn giản để giải quyết hoặc là tại trú xứ, hoặc là thân hành… Công việc nay lại thêm nữa rồi! Hôm kia có người mang đến cho tôi tập thơ đóng giả chiến của thi sĩ Mặc Giang, nhờ tôi cho vài hàng giới thiệu. Nhưng không vì thế mà tôi không nhận.

Tôi cũng có biết sơ về thi sĩ Mặc Giang. Số là năm ngoái trang website Liễu Quán và Nội san Liễu Quán có đăng tải một vài thông tin về Mặc Giang và một số nội dung thi ca Mặc Giang. Bên cạnh đó, Nội san Liễu Quán cũng như một vài tập san khác tại Huế cũng có đăng bài của vài vị viết về thơ Mặc Giang. Chỉ mới đọc qua một số thơ của thi sĩ Mặc Giang, tôi nghĩ đến con đường khiến nền văn hóa Việt Nam đứng vững và khởi sắc, vì trong thơ Mặc Giang có rất nhiều điều tương quan liên hệ đến nếp suy tư và cách ứng xử rất Việt Nam, rất truyền thống. Mà văn hóa là cần phải phổ cập, giao lưu, tiếp cận và phát huy….Do vậy, nhận viết lời giới thiệu tập thơ NHỊP BƯỚC ÐĂNG TRÌNH, tôi không nghĩ là hoàn toàn chỉ viết cho riêng nhà thơ Mặc Giang mà là cho chung, để các bạn đọc có cơ hội thuận duyên tiếp xúc với một trong những trước tác đại diện cho nền văn hóa nước nhà.

Nhân đây, tôi cũng nghĩ về giá trị đơn giản nhất của thơ. Vậy thơ là gì ? Thơ là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm hồn con người trước cuộc đời, trước những gì diễn ra xung quanh mình, là tiếng nói tâm hồn thi nhân trước con người và đất trời…Thơ là đồng điệu. Nghĩa là thơ đã được đồng hoá bởi những cảm xúc, hay chính những cảm xúc chân thành chắp cánh cho thơ. Một phen thơ được bộc lộ tức là một lần cảm xúc được thiết lập bằng tình cảm đơn sơ nhưng thân thiết, gắn liền với con người và thế cuộc.

Qua thơ của nhà thơ Mặc Giang, chúng ta sẽ thấy khái niệm về thơ vừa nêu là hoàn toàn phù hợp. Bởi vì sao ? vì tập thơ này gồm ba điều rất gần gũi, rất dễ nhận biết, đó là CHIA SẺ, CHUYỂN HÓA và TÌNH QUÊ. Thi nhân chia sẻ, xót thương và cảm thông những cuộc đời cùng khổ trong xã hội; hoặc là thay họ nói lên tâm tư, nguyện vọng, ước mơ thầm kín…Cũng trong chiều hướng dựng xây một phẩm giá, một nhân cách tốt, thi sĩ Mặc Giang đã tế nhị mở ra một hướng giải quyết tất cả những bất ổn về tư tưởng, tâm tính cũng như lối hành xử. Ðể sau cùng tự hoàn thiện chính mình, hoàn thiện tha nhân, hoàn thiện xã hội bằng tình thương và sự hiểu biết cảm thông.

 

Nay trân trọng giới thiệu tác phẩm thơ NHỊP BƯỚC ÐĂNG TRÌNH của nhà thơ Mặc Giang đến với bạn đọc gần, xa.

 

 

Mùa hạ năm 2008

Hòa thượng Thích Hải Ấn

Trưởng ban điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-Huế

                *****************

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/loigioithieucuaHTThichHaiAn.htm

 


Vào mạng: 05-01-2009

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang