Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

GÕ CỬA GIỌT KHÔNG

Hương Tâm


Thơ Mặc Giang bao gồm nhiều thể loại: thơ bốn chữ, thơ năm chữ, thơ bảy chữ, thơ tám chữ, thơ tự do, và cuối cùng là lục bát. Đi vào thế giới thơ ông là đi vào cõi KHÔNG của sinh tử, giữa bờ này và cõi kia, của lòng đại từ, đại bi, của người anh hùng, của người yêu nước ra đi…

 

               Phần lớn lục bát thơ ông  nói về tình yêu quê hương đất nước; phần lớn nói về tình người; phần lớn nói về phép tĩnh tu, sự đi tu; phần lớn nói về tình thương; phần lớn là ước mơ một thế giới thanh bình, một đất nước thật sự thái bình. Bao hàm trong đó những khát vọng cháy bỏng của một tâm hồn yêu quê hương đất nước rất lớn; Bàng bạc trong đó: dòng máu anh hùng ẩn trong một trái tim nghệ sĩ đi suốt chiều dài lịch sử, địa lý, thiên nhiên, chim chóc, người, đá cuội, dã thú, cõi hư vô và cõi tồn sinh.

 

Xuyên suốt trong ấy: niềm cô đơn sâu sắc của cánh chim bằng, một giống chim bay rất cao và rất xa.

 

Trên cơ sở đó: Một người luôn thao thức theo vận nước nổi trôi, dẫu ẩn chốn thiền môn mà trái tim luôn hướng về lịch sử một đất nước mấy lần chia phân cho đến bây giờ. Tình trạng phân hóa, chia rẽ liên miên không dứt. (Trẻ em nghèo không có tiền đến lớp, người già chưa được phụng dưỡng đủ đầy). Một đất nước nghèo nàn và lạc hậu, người cày cấy không đủ tiền cho con đi học, càng ngày đất nông nghiệp càng bị thu hẹp lần…Một nền giáo dục tụt hậu, thiếu hẳn tình nhân ái và lòng bao dung cần thiết. Một nơi mà tính tham lợi và lòng ích kỷ ngày càng phát triển, cái thiện có nguy cơ bị dìm trong cái ác khi mà người khuyết tật, nông dân và trẻ em nghèo chưa thật sự được quan tâm đúng mức. Tình trạng qua phân của đất nước kéo dài dù đã “nhất thống”, vẫn chưa lành lặn những vết tích nghiệt ngã. Với  Mặc Giang sau hết là nỗi đau. Ông có câu thơ:

        Sao ta mang một trái tim đau

        Hỏi làm chi nước chảy qua cầu

 

  Không chỉ mình nhà thơ mang trái tim đau mà gánh nặng nhân gian ấy, là niềm đau chung của dân tộc, chỉ có những tâm hồn nghệ sĩ mới đủ sức mang vác. Là một trái tim giàu lòng thương người, yêu nước, thương quê…Là một tâm hồn nhạy cảm trước những chuyển biến của đất trời, sau bao nhiêu thăng trầm đầy ải giữa cõi tạm chợt ngộ ra rằng không chỉ đời là một bến mê, cõi phù sinh hư ảo, chốn diêm phù  huyễn hóa. Trên dặm đường còn quá xa xôi của cuộc lữ, mà niềm thương nỗi nhớ chưa hề nguôi bao giờ, chỉ dừng lại khi ông trở về dưới chốn bóng Phật đài:

         Từ ngày tôi bước đi tu

         Tâm tư rũ nhẹ mây mù trần gian

Đó là một cõi khác, không hình tướng, không thanh sắc, không chấp thủ. Đó là cõi KHÔNG:

         Lợi danh như thể phù sa

         Cửa quyền như thể sương pha đầu cành

                                                 Gõ cửa giọt không (trang 9, quyển 7)

 

Nói điều này để kết thúc lời tựa trước khi đi vào cõi thơ. Thơ là cõi riêng, dù thơ được dành cho tất cả, dẫu thơ viết không để riêng mình thì tình thơ vẫn luôn sâu lắng và cuốn hút giữa một cuộc đời ngắn ngủi. Nghịch lý này tồn tại từ Hoa Tiên, Nhị độ Mai, Bích Câu Kì Ngộ…Để rồi hội tụ tuyệt vời nơi thiên tài Nguyễn Du. Với truyện Kiều là đỉnh cao của ngôn ngữ, giữa phóng dật và cổ điển, giữa chốn thanh lâu là cõi lưu đày với khát vọng “ngày về hỏi liễu Chương Đài khôn nguôi”, giữa chữ tình và chữ hiếu, giữa hạnh phúc và đau khổ… là một giòng chảy triền miên không dứt, chẳng thế mà cuối cùng,  Kiều “đem tình cầm sắt đổi ra cầm kì” sau mấy lần trốn chạy định mệnh không thoát, nương tựa chốn am mây, muối dưa chay lòng.

 

1. Có cần phải phân tích nhiều về thơ lục bát Mặc Giang? Tự bản chất của thơ lục bát vốn trữ tình, thể hiện qua ngôn ngữ thơ. Lục bát thơ Mặc Giang là một nguồn thơ vô tận, lai láng ý tình, tràn ngập cõi thơ. Cô đơn, tả cảnh ngụ tình, niềm đau nhân thế, nỗi u hoài trước cảnh qua phân, nỗi buồn xa xứ, quê hương và cuộc lữ của riêng mình. Có người trút hết nỗi hận tình vào thơ, thơ ông dường như chưa nói hết mọi ý tình. Thơ là cõi riêng. Phần còn lại là cuộc tao phùng nơi đất khách giữa chủ thể và khách thể, giữa tư duy và bản thể, giữa trời và đất, giữa biển và núi, trăng và sao, để cuối cùng “Gõ cửa giọt không”:

Nhìn  trông cát bụi mây mù

Vô môn khép cửa thiên thu giật mình!

 

Hình tượng trong thơ Mặc Giang khiến người đọc thầm kinh ngạc. Giữa cuộc lữ thênh thang thơ là cõi riêng còn tình thơ thì không không. Không vướng vào một mối u tình nào khác hơn mối sầu nhân thế. Nhưng trên hết là nỗi u hoài suốt chặng đường dài lịch sử, đất nước trải qua mấy lần binh lửa để tôi và anh, chị và em, mẹ và con xa cách hai bên bờ đại dương. Hình tượng con chim Hồng Lạc vừa thể hiện rõ nét vừa ẩn tàng. Chim Lộc Tục phải chăng là giống chim trời, chúng bay suốt mấy ngàn năm lịch sử để rồi không trở về? Nhưng trong khái niệm đi đã hàm chứa sự trở về, trong chuyến trở về đã bao hàm sự chia cách. Điều này ông hiểu rõ hơn ai hết. Nỗi buồn một đất nước qua phân thể hiện rõ trong câu thơ:

Ai ngiêng nắng đổ về tây

Cho chim Hồng Lạc buồn bay cuối trời

 

Con chim Lộc Tục thuở vua Hùng Vương dựng nước đã bay về trời, một đi không trở lại chăng, hay nó sẽ bay trở về một ngày nào đó? Không phải khi nào ta cũng đến được chỗ nào ta muốn đến. Ta đi chỉ vì cuộc lên đường của người “du thủ” chẳng đặng đừng. Có ai ngờ một chuyến đi là một nửa đời phiêu linh lục hải, phiêu bạt sơn khê, dặm trường nước chảy phù sa, sỏi đá kêu đau; nhưng nửa đời đày ải chốn quê người chưa thật bằng sự đày ải trong trái tim mình. Những cánh buồm lộng gió trùng khơi, những đèo heo hút gió, những đêm khuya nghe gió gọi trăng ngàn, những ốc đảo xa xăm, những chân trời cao rộng. Tất cả cái đó chỉ càng khiến cho người thơ trút hết nỗi lòng, khiến cho tình thơ nhanh chóng chạm đến cung đàn. Điệu nhạc này ngân lên không dứt, nó khiến cho ta động lòng, khiến mười ngón tay phàm chỉ mong sao gảy được bản đàn muôn thuở, dễ chừng một trăm năm mới có một  lần. Một người chỉ có thơ, Tôi không bán thơ, Dẫn thơ đi chơi, mà lại trải nghiệm cõi tâm linh của mình đến thế, chỉ qua những vần thơ giản dị, hàm súc!

 

 Chim đại bàng vỗ cánh tầng không, mà đại bàng thì bay cao và xa lắm. Mỗi khi nó đã bay, thì vạn dặm mù khơi. Cũng như chim phượng hoàng, bay rất cao và rất xa. Cánh chim Lộc Tục thuở Hùng Vương dựng nước, bay cao và quá xa, bay mãi không trở về chăng? Làm sao có thể hoài nghi điều đó được khi ta biết trong khái niệm đi đã hàm chứa sự về, trong khái niệm trở về đã bao hàm sự ra đi. Cánh chim Lộc Tục tồn tại mấy ngàn năm trong tâm thức mỗi người Việt, bây giờ và mai sau để một ngày nào đó tất cả đều gặp nhau dưới một mái nhà quê hương thật sự thanh bình và nhất thống. Đó mới là khát vọng của tình thơ giữa cõi Không Không. Nửa đời phiêu linh lục hải thật ra chỉ tồn tại trong tâm thức ta. Ra đi để trở về, trở về để ra đi. Con chim nho nhỏ, ánh trăng ngàn, cõi phù sinh hư huyễn, sỏi đá kêu đau. Giấc mơ về một đất nước không còn cảnh thập nhị sứ quân tranh chấp quyền lực. Sao ông không thấy rõ điều đó được. Sự sống và cái chết còn có ý nghĩa gì đâu với người đã trải qua bao lần sống chết. 

 

Tôi đã thoát trong đường tơ kẽ tóc

Người hiểu hơn ai hết rằng mặc dù có một thời nào đó, có thể cho đến bây giờ những người đọc thơ ông cũng tìm thấy tâm trạng mình qua hai câu thơ:

Ngày về mòn mỏi ngóng trông

Nào ai hiểu được người vong quốc buồn

 

Là một trái tim đa cảm, một tâm hồn giàu lòng nhân ái, thương yêu muôn loài để ngôn ngữ thơ còn chạm đến chỗ tinh tế nhất của hồn người trên đường đời vạn nẻo.

Ta xin vén lớp mây ngàn

Để tìm sao lạc lang thang cuối trời

                                        Trang 261/q3

Đố ai nhặt hết thơ ca

Để ta thôi động âm ba tao đàn

Đố ai nhặt hết trăng vàng

Để ta thôi bắt đường ngang lối về

                               Vần thơ còn đó, đẹp thay!

                                        Trang …/q2

 

Những tứ thơ rất lạ, mộc mạc như người dân quê, uyên bác như người thông thái, mà không, đó là những vần thơ đẹp như ánh trăng rừng. Giữa hai mặt của một thực tại thì cõi Đi - Về, Trước - Sau, thể hiện qua ngôn ngữ thơ ông một vòng nhất quán. Mặc Giang từng viết ông có thơ cho đời, cho chị, cho em, cho mọi người…Vì thế cho dù ông không đến, hồn thơ lai láng của ông hay tự thể của ông vẫn hiện hữu đó. Tự trong ý thức sâu thẳm, mỗi người biết rằng cuộc đời chỉ là một giấc mộng nhưng có ai viết như ông:

        Đêm đêm tỉnh mộng rì rào

Ba sinh chìm nổi máu đào còn tươi!

                               Héo hon còn đó nụ cười

                                        Trang 171/q2.

Khiến ta giật mình. Phải chăng thơ là tất cả cuộc đời nên ta tìm thấy trong thơ ông một nghệ thuật diễn cảm tự nhiên, vô số điệp từ chỉ làm cho các tứ thơ liên miên không dứt, mà tình thơ càng trào dâng lai láng lại càng sâu.

       Tôi đi trong gió thu phong

Đón trông chiếc lá theo dòng rụng rơi.

Nhiều tứ thơ mới, diễn tả nhẹ nhàng, rất lạ, tưởng bình thường và cũ kĩ mà không! Có thể nói nó ẩn tàng vô số ẩn ngữ.

       Tôi đi trong gió trong mưa

Gom bong bóng nước mà đưa về nguồn.

       Tôi đi trời đất vuông tròn

Gom từng giấc mộng nghê thường thế nhân.

 

Nỗi cô đơn lạc lõng, niềm tuyệt vọng và phẫn nộ biến thành thơ. Bởi thơ là cõi riêng của tâm hồn người nên tự nó, thi ca nói lên tất cả, những u tình, hạnh phúc và đau khổ của đời người. Ở đây người thơ mãi độc hành trong cuộc lữ mênh mang:

         Tôi đi không một âm vang

Nhạc rung không tiếng lên đàng không dây

         Tôi đi chưa đó chưa đây

Tôi về hoa lá cỏ cây đổi màu

         Tôi đi không trước không sau

Tôi về ngày cũ đêm sâu lụn tàn

 

Trong sự im lặng đó chỉ có tình thương bao la mới sưởi ấm được trái tim người. Lòng Từ rộng mở những giọng thơ thấm nhuần tình đạo là khúc hoan ca làm ấm lòng người viễn xứ. Trên đường đời, ông gặp những em bé mồ côi, chị bán hàng rong, những người khuyết tật, những bệnh nhân giàu và nghèo, những con chim nhỏ, cỏ cây hoa lá, đá cuội…Chính phần đạo ca trong thơ lục bát, phần tả cảnh thiên nhiên, là ánh sáng tâm linh chiếu sáng khắp cõi vô thường. Hồi ức về thời thơ ấu ở một xóm quê nghèo khi trở về thăm lại mái chùa xưa, khi bước chân lên đường tiếp tục cuộc hành trình…Ông tự cho mình là kẻ du thủ trong hóa thân một nhà sư, không còn ray rứt  bởi niềm đau nhân thế, nỗi cô đơn của kẻ độc hành giờ đây hóa giải. Có khi nhà thơ hóa thân thành con chim nho nhỏ mà tình thơ thì thanh thoát.

 

Một cánh cửa khác đã mở ra cho người đọc trên những dòng thơ ông viết:

Bốn mùa thay đổi mới dễ thương

Ươm mơ sự sống mộng bình thường

Bốn mùa tương tức nhồi sinh lực

Khá biết nhau nghe mới tỏ tường

 

Bốn mùa cho hết cõi nhân gian

Nặng nhẹ chi cho lắm bẽ bàng

Khá biết bốn mùa thay đổi mãi

Biết rồi thì tích tịch tình tang

                                 Trang 60/q1

 

Lòng từ bi là con thuyền đưa người đi qua bao nhiêu cửa ải khắt khe của cuộc đời. Những vần thơ đẹp nhất là những vần thơ trữ tình nhất. Tình thơ cũng như tình yêu, vượt trên thiện ác, nằm ngoài mọi lý luận so đo. Tự bản thể của thi ca – đạo ca là vô phân biệt trí.

Để: “Giữ lại cây đào trước sân” ông đã :

       Mang thơ đi khắp cuộc đời     

Rải thơ cùng khắp chơi vơi trên ngàn

       Dù ai đã bán trăng vàng

Còn tôi gõ tiếng tao đàn thân thương.

 

Những hình tượng đẹp nhất trong thơ lục bát Mặc Giang thì rất nhiều. Ấn tượng  mà ông đem lại cho người đọc, là tình yêu quê hương đất nước, mái chùa thân thương, xóm quê nghèo yêu dấu…Hai câu  thơ :

       Ai ngiêng nắng đổ về tây

Cho chim Hồng Lạc buồn bay cuối trời.

Hình ảnh “chim Hồng Lạc buồn bay cuối trời” rất gợi!

 

Một lần nữa, người đọc tìm thấy cánh cửa vô môn quan mở ra trên chiều sâu của BÁT NHÃ TÂM KINH với những điệp từ tự nhiên :

        Ô hay, các bụi mây hồng

Kê thành xây mộng kết vòng thiên nhai

    (Xây mộng kê thành . Trang 49/q6)

          Ô hay, cát bụi mây hồng

               Cành không điểm nụ, trổ bông mỉm cười!

                                                         Trang 106/q2

                         Ô hay, cát bụi mịt mờ

Đóa hồng mỉm nụ bên bờ trầm kha!

                                                           Trang 93/6

                      Phù sinh cát bụi mây hồng

Rong rêu đem vẽ tang bồng mà chi.

 

           Một chút gì đó của Kinh Kim Cương:

                       Quẳng đi cái nghiệt đảo điên

                   Não phiền biến mất, bình yên hiện về

                        Quẳng đi cái nghiệt ê chề

                   Khổ đau nhường chỗ bốn bề an vui

                        Vành khô đã gắn môi cười

                    Đừng bi lụy nhé, hỡi người thế nhân!

                                                         Trang 92/6

 

              Cuối cùng, một  lần nữa, cánh cửa Vô môn quan mở ra rồi khép lại với :                      Tiếng chuông vang vọng ngân dài                 

                         Nào ai mê ngủ, nào ai tỉnh hồn

                 …  Giật mình gối mộng thiên thai

                 Bừng trong giấc ngủ mê dài đã lâu

                       Rụng rơi một cõi tinh sầu!

 

2. Trọn bài thơ sử dụng đối ý, đối ngữ, vận dụng rất nhuần nhuyễn phép “tương tức đối đãi” của thập nhị nhân duyên trong nhà Phật mang đầy tính chất thiền. Ông không ngần ngại sử dụng điệp từ, mỗi lần mỗi ngữ cảnh, một tâm trạng khác nhau. Có đi sâu vào cõi thơ ông ta mới có thể nhận ra, một lúc nào đó…nhưng  hãy cùng nhau đọc đã. Gượm chút đã nào. 

 

Cô đơn, nỗi cô đơn tưởng chừng vô tận kiếp, với những dặm mù, tăm cá, biệt tăm, dặm băng, giấc mộng, mơ…trong cuộc đời ba chìm bảy nổi của người đi:

        Xạc xào gió động rung cây

Rụng rơi xác lá lay lay hoang tàn

       …

        Chẳng may nghiệp dĩ xa lìa

Biệt còn không biết còn chia nỗi gì

 

Kẻ thân người sơ, niềm thương nỗi nhớ như một giấc mơ. Những bóng chim tăm cá, những chiêm bao, mộng huyễn, những tang thương, dâu bể, tử sinh, những niềm kia nỗi nọ…Những mong chờ, giọt sương khuya, ánh trăng vàng…Rất gần gũi với người đọc, nhắc ta nhớ đến Nguyễn Du:

 

Ta thử tìm xem:

         Mai sau dù có bao giờ

Đốt lò hương ấy so tơ phím nầy

                                 (Truyện Kiều)

        Thân sơ, bặt tích mịt mù

Ghét thương, bặt dấu thiên thu xa mờ

                                 (Mặc Giang)

Lênh đênh đâu nữa cũng là lênh đênh

                                         (Truyện Kiều)

Lênh đênh bến đậu, cuối trời lênh đênh

                                        (Nỗi niềm còn đó – Mặc Giang)

     Người về chiếc bóng năm canh

Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi

                                        (Truyện Kiều)

      Người về góp nhặt ly tan

Người đi rơi rụng cung đàn biệt ly

      Người đi về đến nơi nào

Người quay mạnh bước mà sao khóc thầm

 …

      Người đi thôi thế là xong

Người về thôi thế buồn không đêm dài.

                                        (Một chuyến giã từ - Trang 21/q1)

      Chiều tà én liệng truông mây

Hoàng hôn khép cánh nỗi này tình kia

 

TRĂNG là chứng nhân cho bao nhiêu cuộc tình đẹp và bao nhiêu dâu bể. Trăng có thể là một ám ảnh của Mặc Giang chăng? Rất nhiều lần ông nhắc đến trăng như một ám ảnh từ tấm bé, có khi như một người bạn.

              Trăng treo vàng vọt xa gần

                                         (Gõ cửa giọt không) trang 8/7

Vầng trăng mười sáu chia đôi

Nửa từ quê cũ, nửa trôi quê người

                                           ( Từ đó xa mờ ) tr/ 1

Rất đẹp! Viết thơ dùng toàn hình ảnh để diễn tả niềm nhớ quê hương.

Vầng trăng ngiêng nửa mái đầu

Nửa in dưới biển, nửa chầu lên non

Dặm ngàn sẵn ánh trăng soi

Đường trường mở lối vạn lời hoan ca

                                    (Một chút lưu tình) trang 55/8

Lung linh bát ngát trăng rằm

Nâng tay đỡ cánh hoa đàm thơm hương

                                        Trang 47/8

Trăng sao kinh ngạc khép màn hư vô

                                            Trang 118/q 3

Vầng trăng một mảnh cuối bờ cô liêu

                                              Trang 28/10

Có ít nhất…hai mươi lần vầng trăng được nhắc đến trong thơ ông, chép ra đây thì dài quá.

 

BUỒN cũng thường xuyên được nhắc đến trong các điệp từ:

              Buồn trông chiếc lá la đà

               Đan tâm đoài đoạn, xót xa sao đành

             ….

               Đèn khuya chợt tắt , giật mình buồn trông

                                     (Tôi còn đứng đó với tôi )tr /100

Tầng không én liệng buồn bay cuối trời

                                     ( Đỡ nét mây ngàn) trang 118/2

Buồn trông nước chảy qua cầu

                                                                                 Quyển 2

Đi như những cuộc chiêm bao

Buồn không, ai vẽ cây đào trước sân                       quyển 2

 

Ta xin vén lớp mây ngàn

Để tìm sao lạc lang thang cuối trời

                                   ( Đỡ nét mây ngàn)               quyển 2

Vầng trăng một mảnh chênh vênh

Dõi soi chiếc bóng lênh đênh cuối trời

…Thâu canh le lói bên đèn

Buồn trông đổ xuống dưới thềm trơ vơ

                                   ( Một mảnh trăng mờ) trang 14/10

Buồn trông thu tím la đà

Một mai sóng vỗ đầu ghềnh

Thuyền du chiếc bóng mông mênh cuối trời

                                  ( Ai thương) trang 45/9

 

NỬA cũng không ít.

                    Nửa đời một cuộc tử sinh

                Nửa mang nửa gởi chút tình trần gian

                                                                     Trang 36/quyển1

                   Nửa đời phiêu lãng đi qua

                Nửa đời đứng lại còn ta với mình

                                                                       Trang 126/2

                     Nửa đời như một giấc mơ

                  Trăng soi đáy nước bóng chờ đầu non

                                                                        Tr126/2

                      Tìm trong câu  nói  tiếng cười

                   Nửa in dấu ngọc nửa khơi vô thường

                       Tìm trong le lói tà dương

                   Nửa hong giọt nắng, nửa vương ráng chiều

                                                                          Tr119/2

                        Nửa bên này tôi đập dũa tôi chơi

                   Nửa bên kia tôi luyện tôi gang sắt

 

                           Nửa bên này phải đày cho thấm mệt

                         Nửa bên kia không động đậy mảy may

                                 Nửa vầng son thắm đong đầy

                          Nửa vầng ấp ủ niềm tây ửng hồng

                         

                                  Nửa vầng chị giữ trên ngàn

                          Nửa vầng tôi giữ trên đàng tôi đi

                                               ( Nửa vầng trăng) trang 171/8

                                  Nửa này gió bụi phong trần

                           Nửa kia phân mục góp phần quê hương

                                               ( Cha về thăm lại quê nhà)

                                   Nửa thân còn lại đang mang

                           Biết bao đồng đội nát tan mấy lần

                                   Nửa thân còn lại cơ bần

                            Biết bao đồng đội tấm thân sao tìm                                 

                                                 ( Cha về thăm lại quê nhà)

 

          Thay phần kết.

           Những gì Mặc Giang đang để lại cho đời chính là cõi thơ của ông, kể cả nỗi buồn kể cả niềm vui kể cả hạnh phúc hay đau khổ. Ở một nơi xa ngái bên trời tây lại có một trái tim nhân hậu, một tấm lòng luôn tưởng nhớ đến quê nhà với những vần thơ sáng trong, bình dị như trăng rằm và cũng vô vàn ẩn ngữ, như cuộc đời. Mấy ai viết được những gì mình muốn viết mà không chở theo đó ít tâm tình đau đớn, khắc khoải hay hoan lạc? Nhưng dù là bi thê cõi tạm thì tình thơ luôn đứng trên thiện ác trên những gì gọi là luận lí so đo. Dưới bóng thiền môn, thơ không còn là ẩn ngữ và tứ thơ thì có khi thật ác liệt mà thật vô biên:

                    Chữ tròn khép lại chữ vuông

                  Rụng rơi cát đá, vỡ tuông ngọc ngà

                     Chữ gần khép lại chữ xa

                  Không gian nín thở, nữa là thời gian

Tất cả trong một, một trong tất cả, tình thơ và hồn thơ lai láng khôn cùng. Thực tại không bao giờ là chốn lưu đày và tình thơ thì Không Không. Trong cõi thơ bất tử, vằng vặc ánh trăng vàng qua kẽ lá.

                      Vầng trăng mười sáu chia đôi

                 Nửa từ quê cũ, nửa trôi quê người.

             Và đó là cái tình sâu thẳm của người ở bên kia bờ đại dương trùng trùng sóng vỗ gởi đến chúng ta. Kính phục thay!

                                                                                 

Phương thảo viên, giữa mùa đông.

Hương Tâm cẩn chí

Tháng 11 - 2008

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/gocua.htm

 


Vào mạng: 02-01-2009

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang