Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Đừng Khóc Nữa Bạn Ơi!

Kayla


Ghi chú : bài này trích từ nguồn

http://blog.360.yahoo.com/blog-HMl65tg6er8rnjWqJUIOstC7?p=214

 

 

Thương tặng Bích Thùy, người bạn thân của Kayla.

3h sáng, chuông điện thọai vang lên, vẫn còn thức để hòan thành cho xong bản kế họach phải nộp vào ngày mai, lao vội lại chiếc điện thọai mà chân tay đều bủn rủn, sợ nhất là phải nhận điện thọai vào giờ này vì thường là chuyện chẳng lành, phía bên kia, giọng nhỏ em vang lên:

"Chị ơi, mẹ chị Thùy mất rồi". Người như điếng lại, lắp bắp hỏi:

"Sao… sao lại mất? ...Vẫn còn khỏe mà"…Một câu nói hết sức bâng quơ vì trong tụi mình ai cũng biết trước điều này rồi sẽ đến nhưng chỉ có điều nó đến sớm quá, sớm hơn dự đóan của tụi mình.

"Vậy Thùy sao rồi em, chắc là khóc dữ lắm hả?"

"Dạ, chỉ xỉu lên xỉu xuống nãy giờ. Lúc nãy em đang ngủ, chợt nghe thấy tiếng hét thất thanh bên nhà chỉ, cả nhà chạy qua thì thấy cô đã "đi" rồi, tội nghiệp chỉ lắm chị ơi."

Ừ, tội nghiệp bạn! Bạn đã mất đi một điểm tựa vững chắc trong cuộc đời mình. Những tưởng rằng ung thư máu là căn bệnh chỉ có trong phim Hàn không ngờ nó lại vận ngay vào mẹ bạn. Hồi Tết về, thấy cô xanh lắm, đụng nhẹ vào bất kỳ chỗ nào trên người là chỗ đó bầm tím lại nhưng cô vẫn còn đi lại được, còn cười, còn nói, còn hỏi thăm mình nữa kia mà. Vậy mà...

Bạn biết không, nghe nhỏ em nói, mình muốn chạy ngay về bên bạn nhưng lại không thể, chỉ sắp xếp được 1 ngày để về với bạn nhưng quái ác thay hôm nay chẳng có một chuyến bay nào về TH cả nên đành lỗi hẹn với bạn, mình còn con nhỏ, còn công việc dở dang đang níu lấy mình nên chẳng thể đi đâu được. Mình tệ lắm phải không bạn? Ngày cưới bạn mình không về được vì phải nằm viện, bây giờ mẹ bạn mất mình cũng không về được luôn. Có lẽ bạn buồn mình lắm phải không?

Bạn, cô con gái độc nhất của gia đình, người bạn thân của mình từ hồi học chung mẫu giáo đến bây giờ. Vì là cô con gái độc nhất nên bạn lớn lên cứ như công chúa vậy, mọi việc đều có mẹ bạn làm thay. Đi học, đi làm, lấy chồng, sinh con đều 1 tay mẹ bạn sắp đặt. Mọi việc trong nhà đều có mẹ bạn lo, bạn chẳng cần phải bận tâm điều gì cả vì vốn dĩ bạn đã không được khỏe ngay từ hồi bé rồi. Mỗi lần về thăm bạn, mình cứ thích nhìn nụ cười hồn nhiên, yêu cuộc sống của bạn, mình thích nhìn cái cách bạn hát líu lo khi dọn cơm mời mọi người… Mình biết là bạn đang yêu và rất được yêu từ phía những người thân trong gia đình. Vậy mà lần về gần đây, khi bệnh của mẹ bạn đã trở nặng, chẳng còn thấy bạn cười hay hát líu lo như những lần trước nữa mà thay vào đó là những tiếng thở dài cố nén vì sợ mẹ bạn nghe thấy sẽ thêm buồn, bạn tất bật hơn, tần tảo hơn. Mọi việc trong gia đình giờ đây một tay bạn quáng xuyến. Vừa đi làm, vừa chăm con nhỏ, vừa nuôi mẹ bệnh… Đã ốm yếu nay lại càng ốm yếu hơn. Đâu rồi vẻ yêu kiều, uyển chuyển của cô công chúa bạn tôi thuở nào?

Từ lúc nhận được tin báo của nhỏ em đến giờ mình chẳng làm gì được, đầu óc rối ren, chẳng thể ngủ được mà cũng chẳng hòan thành được bản kế họach nữa, cứ đi ra, đi vào mà không biết giờ này bạn sao rồi. Muốn gọi điện thọai cho bạn lắm nhưng mình biết bạn chẳng còn sức đâu để mà nghe.

Bạn nè, mình không khuyên bạn hãy thôi buồn vì mình biết có nỗi đau nào bằng nỗi đau mất mẹ. Chỉ mong bạn hãy cố chịu đựng, cố nén nỗi đau và vượt qua. Mình cũng chẳng biết có cái gọi là thiên đường như mọi người thường nói hay không nhưng nếu có chắc nơi ấy cô đang dõi theo bạn đấy, và chắc chắn cô không muốn bạn phải đau đớn, vật vã như thế này đâu.

Một mùa Vu Lan nữa lại về. Lễ Vu Lan năm nay bạn không còn được cài bông hồng đỏ thắm nữa rồi mà thay vào đó là một đóa hồng trắng đơn độc, thương bạn quá, bạn ơi!

Bạn ơi, hãy khóc thật nhiều ngày hôm nay để rồi đừng khóc nữa bạn nhé. Can đảm lên! Kiên cường lên! bạn ơi.... Bạn không hề cô độc vì bên bạn luôn có tụi mình mà.

*********************

MÀU HOA TRĂNG TRẮNG PHỦ DÀY!

Mẹ ơi mẹ! tiếng mẹ hiền còn đâu nữa

Bóng mẫu từ, hương thờ nhả khói mờ sương

Mẹ đi đâu trên khúc rẽ vô thường?

Con tìm mẹ giữa ngàn dâu xanh biếc,

Con tìm mẹ bên dòng sông ly biệt

Nghe lạnh lùng Cầu Ái Tử ngân vang.

Sông phân ly, còn gặp nhau qua lối băng ngang.

Dòng sinh tử, vĩnh viễn giữa đôi bờ sóng vỗ

Quán trọ của cuộc đời, xưa nay là thế

Ai tạo nên chiếc quán trọ mà chi?

Chỉ một lần, Mẹ cất bước ra đi

Là đi mãi, không bao giờ trở lại.

Vành tang Mẹ, biết bao lần thấm lệ

Mảnh khăn sô, biết mấy lớp thê lương

Tiếng mẫu từ, đổ xuống bến tình thương

Tiếng mẹ yêu, trôi bờ sông ly cách.

Mùa đông lạnh, mưa bay lất phất

Mỗi đêm về, ủ dột mùi sương

Nghe lòng nát cõi tình thương

Nhiều khi thổn thức canh trường, mẹ ơi!

Con tìm mẹ leo đồi gió hú

Đỉnh đơn côi vò võ sơn khê.

Biển Đông sóng vỗ xô bờ

Con đi tìm mẹ, mịt mờ bụi bay.

Còn đâu tình mẹ đong đầy?

Màu hoa trăng trắng phủ dày thiên thu.

Mặc Giang

P/s: Đến khi Thùy đọc được những dòng này có lẽ mọi việc cũng đã qua rồi nhưng vẫn muốn nhắn với bạn: "ĐỪNG KHÓC NỮA BẠN ƠI!"

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/dungkhoc.htm

 


Vào mạng: 02-02-2009

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang