Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Dư âm và đồng vọng thơ Mặc Giang

 Lê Quang Thái


Thế giới ngày nay đã khẳng định Cố Ðô Huế là bài thơ đô thị, không gian Thuận Hóa ngày xưa đã trải rộng và thanh thoát theo dư âm tiếng chuông chùa nhẹ rung, nhẹ bay vào sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi chiều khi hoàng hôn phủ bóng đong đưa tiếng chuông ngân dài và tan loãng vào hư không.

  Huế, xứ Thần kinh trở thành đất trời thử nghiệm định giá chất thơ, hồn thơ của nhiều thế hệ tao nhân mặc khách xuyên suốt dòng chảy thời gian hơn 700 năm qua.

  Mười lăm năm gần đây, thơ Mặc Giang đã góp gió và cọng hưởng vào xứ thơ. Hồn thơ ấy đã thấm, thấm sâu vào lòng dân gian khắp cùng những tao đàn cho đến tận hang cùng xóm vắng khát thơ, khát đạo và giàu tin yêu trổi dậy bắt nhịp cùng với hơi thở đô thị, mở toang cánh cửa đón nhận luồng sinh khí của thời đại mới. Chất thơ, chất đạo và chất đời đã hòa quyện lan loãng gắn kết nhau một cách viên âm đầy vơi nên thơ Mặc Giang dễ dàng nhập vào tâm tư mọi người, mọi giới, không hạn chế ở tuổi tác, nghề nghiệp, không câu chấp định kiến tư duy trong cuộc sống, mà dạt dào hương vị nồng ấm của xứ thơ đặt niềm tin yêu lên hàng đầu “Chính khíươm mầm hoa đạo lý. Nguồn tâm tạo dựng vốn đầu tiên” như câu đối của một đình làng miền Ô Châu:

   Ðạo bổn vô tư, hiển pháp lưu thanh, tiên chính kỷ

   Ðầu chung hữu báo, thiện căn phước quả, tổng do tâm

 

Trong chiều hướng truyền thống tốt lành ấy, MỞ CỬA NGUỒN TÂM của Mặc Giang xuất bản năm 2008 ra mắt bạn đọc gần xa. Thi phẩm ấy đã được bạn đọc đón nhận như cảm thức của tác giả, như lời của nhà dịch thuật nhà phê bình văn học Bửu Ý: “thơ Mặc Giang có nhiều nét riêng biệt… Nhà thơ của chúng ta ước mơ đem hết tâm tư của mình ra đo đạc mọi chiều của đất nước quê hương để nâng niu từng cái nhỏ mảy may”. Còn giáo sư L.V.L thì cứ xuýt xoa: “Tôi năm nay đã ngoài 70, đã đọc thơ của nhiều nhà thơ từ gần 300 trăm năm trở lại, nhưng thật tình mà nói, tôi chưa thấy có nhà thơ nào trùm phủ tất cả mọi chủ đề mọi lĩnh vực như nhà thơ Mặc Giang”.

  Lời giới thiệu của Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn, nhà thơ thuộc khuynh hướng cổ điển, đã viết một cách chân tình: “nay có nhân duyên dạo thăm vườn hoa của thi sĩ Mặc Giang, vườn hoa Ðạo Pháp, tôi cảm thấy một vẻ đẹp lạ thường với mùi hương tuyệt diệu đang lan tỏa muôn phương…. ”

   Rơi vào đúng thời điểm này, chúng tôi đoán già đoán non, thơ Mặc Giang đã lên tới con số hơn 1200 bài với nhiều thể loại, nhiều chủ đề với cái nhìn về đất nước quê hương, nguồn tâm phong phú và thâm hậu về muôn loài và non sông cẩm tú Việt Nam, đất nước được thế giới tôn vinh có nhiều di sản văn hóa.

  Mặc Giang làm thơ nhanh, kỳ tài như rút một cách nhẹ nhàng từ trong đãy càn khôn bất tận, như lấy ngọc từ chéo áo. Uống chưa xong một ly cà phê thì có một bài thơ hay, qua một chuyến đò ngang liền có bài thơ tuyệt cú gởi trọn niềm tâm tư:

        Trong cuộc đời ai không uống nước

Giữa trường đời ai chẳng qua song

Nhịp cầu khua, vọng vang mấy khúc

Hai đầu cầu, biết mấy dòng sông

Người như thế cảm thức sâu lắng đã tuôn trào kịp theo hơi thở và thơ tức phải thấm đẫm hương vị thanh thoát mà gói khéo tâm tư thành món tặng phẩm quý giá cho đời.

Chỉ mới đây thôi, non ba tuần lễ, nhà thơ Mặc Giang ở xa quê sáng tác nhanh bài thơ NGUYỆN CẦU PHẬT ÐẢN 28 câu nhanh như chớp ánh từ quang, gởi về cho kịp hội Phật đản tại Huế. Tiêu biểu 4 câu sau cũng nói lên được cái tâm tha thiết vì hạnh phúc an vui cho cõi đời của thi nhân:

 

Ngày Phật đản, chúng con xin cầu nguyện

Hoa Vô Ưu thơm ngát tỏa muôn phương

Đạo từ bi trang trải vạn con đường

Khắp pháp giới không còn nơi tăm tối

 

Chư Tôn đức điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và độc giả đều rất cung ngưỡng tấm lòng của Mặc Giang. Bút hiệu Mặc Giang đã trở thành quen thuộc gần gũi với bạn yêu thơ, bình thơ, kể cả giới lao động các ngành nghề bình thường:

Ta nằm yên đánh giấc

Rung động cả thiên thu

Sóng biếc vỗ đôi bờ

Sông Trường Giang Mặc Tử

Ðón gió chờ khách trẩy hội Phật đản trước chùa Linh Mụ, mấy bạn đạp xích lô, xe thồ và xe máy đọc cho tôi nghe một số câu thơ của Mặc Giang trong tập NHỊP BƯỚC ÐĂNG TRÌNH, rồi cười duyên chúng tôi trong tình cảm tương lân, đạp xe tòn ten cả ngày mà không thấy mệt, vì có người hiểu rõ về mình như một tri kỹ:

 

“Thức khuya mới biết đêm dài

Canh tàn mới biết bóng dài tàn canh

Xích lô tử thuở đầu xanh

Đến nay bạc trắng tròng trành xích lô”.

     

Cảm động làm sao! Bác Ðàng đạp xích lô từ đời cha đến đời con, gọi tôi đến đọc bốn câu thơ trên để trút nguồn tâm sự về nghề và nghiệp. Thì ra, tôi đạp mà bác tuổi con ngựa như tôi cũng đạp, khác nhau là bác thì chở gạo, còn tôi thì chở trăng dạo quanh tháng ngày cho trót lời thề với vợ con “một đời xe đạp, một đời hư”. Ði để mà học đường học sá, học bạn đồng hành.

Tôi có cái nghề tay trái “chấm bản in”, chấm phết đủ thứ trên đời qua văn chương chữ nghĩa đời nay. Ðó là cái nghiệp mà vợ tôi cũng trối trời cái nghiệp quyền rơm vạ đá: đúng không ai khen, mà lỡ sai sót thì lãnh đủ.

Về nhà in chấm bài, các công nhân nhà in thường trêu chọc, chỉ riêng mấy cô đồng nghề đồng nghiệp chấm bản in thì tha cho tôi. Làm chi cái nghề đi hôm về tối nghiệt ngã:

 

Giữa thinh không vọng lời khe khẻ

Nhạn lưng trời vỗ cánh bay xa

Có nghĩa gì một cõi ta bà

Một điểm son, hằng diễm tinh ba

Có ai ngờ đâu, nhà thơ Mặc Giang không sáng tác bài “tôi là người chấm bản in”, thế mà thợ thầy nhà in Công ty cổ phần Thừa Thiên Huế lại chọn cho ra bốn câu thơ của bài “Ðừng hỏi chi em” trong tập NHỊP BƯỚC ÐĂNG TRÌNH để hù dọa tôi cho vui: giữa đêm khuya phải đọc lại bản sắp in lần cuối cho giờ lên kẽm ráp vào máy in, cho ra thành phẩm. Tôi nể phục luôn những thầy thợ nhà in có ý thức trách nhiệm cao và kể cả những cô phụ trách K.C.S (kiểm tra chất lượng bản in).

Còn nhiều chuyện kể khá lý thú về việc đọc thơ và thuộc thơ Mặc Giang trong nhân gian, đành xin khất lại kỳ sau in tiếp nội san Liễu Quán và những ấn phẩm khác của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. Xin tạm ngừng bút trước khi đọc bốn câu thơ, thay lời tác giả trực tiếp ở phương xa:

 

“Nhưng tôi không có bán thơ đâu

Óng ánh sợi thơ gợn sắc màu

Ðôi mắt qua thơ đời tuyệt mỹ

Ðêm tàn còn đọng những canh thâu”.

Trong sáng tác sáng tạo, nhà thơ Mặc Giang viết nhanh viết vội nhưng luôn đắn đo: cân, đong, đo và đếm. Hèn gì mà thơ Mặc Giang được quảng bá rộng rãi trong mọi giới, số bản in ra không đủ, số lượng ấn bản thường không đủ đáp ứng thị hiếu của người yêu thơ, yêu triết lý và nghĩa lý nhiệm mầu.

 

Huế, ngày 16 tháng 5 năm 2009

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/duam.htm

 


Vào mạng: 05-07-2009

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang