Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cổ Phật Khất Thực

Sáng ngày 30/01/2005 một cảnh tượng đã diễn ra thật ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Một sự hoành tráng nhưng lại đầy vẻ trang nghiêm đến rung động lòng người. Chúng tôi đã từng chứng kiến các đạo tràng lớn trong nước nhưng chưa bao giờ được nhìn thấy cảnh chư tăng - ni tụ hội để tu học đông như thế này. Một cảm giác lâng lâng thật khó tả khi chúng tôi đang được hoà mình trong bầu không khí ấy. Khoảng 8 giờ sáng tăng thân gần một ngàn vị đã tụ hội đông đủ tại giảng đường để bắt đầu cho buổi thiền hành khất thực ( Cổ Phật Khất Thực). Đúng 8g15 hồi kiểng vang lên. Phái đoàn tăng thân do thiền sư Thích Nhất Hạnh dẫn đầu đang từng bước nhẹ nhàn rời giảng đường với 1 cái bình bát và chiếc nón lá trên tay . Bước chân của thiền sư cũng như tăng thân trông thật nhẹ nhàn và thảnh thơi làm sao, giống như bài thơ của thiền sư Nhất Hạnh đã từng dạy:

cophatkhatthuc016.jpg (3542 bytes)
Ảnh: Thích Giác Châu

"Từng bước đi thanh thản

Ta mỉm nụ cười tươi

Rủ âu lo phiền muộn

Tâm nở rộ hoa ngàn"

Tuy là một thiền sư nhưng không vì thế mà Ngài lại xem nhẹ pháp môn tu Tịnh Độ. Ngược lại Ngài lại có một hướng hoà nhập hai pháp môn này lại một cách rất tuyệt vời. Đó là những lúc cất bước đi trong chánh niệm thường gọi là thiền hành và Ngài lại cho đó cũng là một pháp môn tu của Tịnh Độ. Ý tưởng đó được minh chứng bằng bài thơ mà Ngài đã từng làm như:

cophatkhatthuc02.jpg (4454 bytes)
Ảnh: Thích Giác Châu

" Mỗi bước chân đi vào Tịnh Đ

Mỗi cái nhìn thấy được pháp thân…..."

Qua đó cho chúng ta thấy rằng những pháp môn ở đây tuy hai mà một tuy một mà hai. Quay lại từng bước chân thong thả của thiền sư thì sau lưng là đoàn tăng thân nối tiếp nhau gần một ngàn vị. Những chiếc áo nâu, vàng và lam hòa huyện với nhau trông đẹp làm sao….

cophatkhatthuc01.jpg (4738 bytes)
Ảnh: Thích Giác Châu

 Khi vừa ra khỏi cổng tam quan của chùa, những vị nam nữ phật tử cũng như những người dân trong làng đã tụ hội với nhau từ lúc nào không biết. Giờ đây họ đã sắp thành những hàng dài hai bên trên suốt đoạn đường hơn 2km mà đoàn tăng thân sẽ đi qua, vẻ mặt hân hoan chào đoán cùng với những phẩm vật trên tay vì sắp được cúng dường.

cophatkhatthuc007.jpg (3892 bytes)
Ảnh: Thích Giác Châu

Thế là tấm lòng chí thành cung kính và chờ đợi của họ cũng được bù đắp khi phái đoàn tăng thân nhẹ nhàn đi qua và những món quà chờ đợi trên tay của họ từ từ được dâng cúng.

cophatkhatthu08.jpg (4105 bytes)
Ảnh: Thích Giác Châu

Khất thực xong trên đường quay về trú xứ để dùng ngọ trưa Tăng thân lại chia sẽ bớt phần ăn của mình cho những người dân quanh làng. Đây là một nghĩa cử rất cao đẹp, thắm đượm tinh thần tự lợi, lợi tha và tính chất từ bi của người con Phật. có thể nói Khoá tu dành cho tăng-ni do thiền sư Nhất Hạnh hướng dẫn tại chùa Hoàng Pháp là khoá tu mà chúng tôi không bao giờ quên được.

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/cophatkhatthuc.htm

 


Vào mạng: 01-02-2005

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang