Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tự Ti Mặc Cảm
Bài không đề tên tác giả

Địa chỉ : http://forum.zing.vn/showthread?php?t=68871

Trên cuộc đời này ai cũng có những mặc cảm, mặc cảm là những nỗi buồn thầm kín, sâu lắng bên trong và là sự e dè trong lòng mình, lúc nào cũng cảm thấy hổ thẹn. Chính vì thế làm cho ta trở nên ít nói, hay lặng lẽ và đôi khi dễ dàng phản ứng bâng quơ với kẻ khác dù không trực diện, đôi khi còn khóc một mình, tủi thân và tự làm khổ cho bản thân mình.
Mỗi con người không ai chọn cho mình được nơi sinh ra, nhưng có quyền chọn cho mình phong cách sống, rèn luyện cho mình một nghị lực ,ý chí để vượt qua thử thách và cả thất bại, ta không thay đổi được số phận nhưng ta có quyền quyết định cuộc đời mình .
“Nhìn lên, mình chẳng bằng ai, ngó xuống thì cũng không ai thua mình”. Câu “danh ngôn” này thường được “ưu tiên sử dụng” khi các bạn cảm thấy xấu hổ, tự ti, chẳng làm nên tích sự gì... Điều quan trọng nhất để bạn thay đổi hoàn cảnh cho mình chính là sự phát huy tối đa ý chí, bản lĩnh, khát vọng của bản thân. Hãy tự mình gắn thêm chữ “N” sau chữ “TỰ TI “, bạn sẽ TỰ TIN lên nhiều nhiều đấy !

Mặc cảm tự ti thường xuất hiện dưới năm hình thái :

1/ Khuyết điểm: Tự cho là “Có điều gì đó bất thường với con người của mình”.

2/ Xấu hổ: “Lỗi lầm của tôi đã bị phơi bày, ai cũng có thể thấy cả”.

3/ Ân hận: “Tôi đã làm tổn thương một người nào đó”.

4/ Thấp kém hơn: “So với người khác, tôi thua kém hơn”.

5/ Có những dự đoán bi quan và thổi phồng sự sợ hãi: “Mọi việc sẽ hay tan nát hết, hư hại hết rồi, không cách gì cứu chữa được.”

Trong cuộc sống, ai cũng có nỗi buồn, mặc cảm về gia đình, vật chất hay tinh thần nhưng đó chưa phải là điều quan trọng mà quan trọng là ta có dũng cảm đứng lên vượt qua những điều đó hay ko? Điều này hãy để cách sống của riêng ta mách bảo. Các bạn đừng vì điều đó mà để cuộc sống chúng ta trôi qua một cách như vậy, hãy tìm đến những người bạn mà ta tin tưởng để họ có thể chia sẻ với mình và hãy sống vui lên. Đó là kinh nghiệm sống mà mỗi chúng ta cần phải nắm bắt lấy
Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi cái tiếng nói đầy tự ti mặc cảm ấy ở trong đầu bằng cách tha thứ cho chính mình và tìm cách suy nghĩ một cách lạc quan hơn. Thí dụ như bạn cho là mình là một người mẹ không hoàn hảo vì chẳng lo được cho con cái những cái áo đẹp hay món đồ chơi đắt tiền, thế nhưng bạn phải nghĩ là bạn đã cố gắng hết sức mình, làm việc cực khổ để nuôi dạy con cái và cung cấp cho chúng những tiện nghi căn bản trong khả năng của mình. Một khi thay thế được những ý nghĩ bi quan bằng lạc quan, các bạn nên so sánh hành động này với việc canh tân hay xây dựng lại, và hướng tới một mục đích khác mới lạ hơn.
Thêm vào đó, một cách dễ dàng và giản dị nhất có thể làm cho bạn có thể bớt đi mặc cảm tự ti là hãy tìm những điều hay ho mà mình có trong tay để lạc quan. Chẳng hạn như một gia đình có thể không giàu có dư giả như nhiều người khác, nhưng họ phải nên vui và hãnh diện là đã sống một đời sống tử tế, không lọc lừa gian dối, giữ tư cách trong sạch, có những đứa con ngoan... Có thể bạn không có được sắc đẹp “chim sa, cá lặn” nhưng cái tính tình dễ thương, kiến thức của bạn đã gây được cảm tình từ bạn bè, người quen và đồng nghiệp. Và bạn hãy vui lên và vứt bỏ những mặc cảm tự ti không cần thiết bởi vì chúng chỉ làm cho bạn buồn khổ chứ nào có ích lợi gì!
Vì thế trong cuộc đời này bạn hãy tự tin với bản thân, không xem thường giá trị của mình và không mặc cảm về thân phận mình.Bạn hãy tự nhận định mình đứng vào vị trí nào trong bài thơ sau nhé!
" Không như ánh hỏa châu pha
Thì như đom đóm gần xa lập loè
Không như cây lá xum xuê
Thì là hoa dại mân mê lối mòn
Không cao cây cả núi non
Thì làm cây nhỏ bên hòn đá xanh
Không như mấy lũy tre xanh
Thì làm ngọn trúc xinh xinh đầu làng
Không như man mác mây ngàn
Thì làm vành móng bắt ngang chân trời
Không như tàu lớn ra khơi
Thì làm thuyền nhỏ đưa người qua sông
Không vang như tiếng chuông đồng
Thì như chim Lạc chim Hồng kêu chơi
Không vang dậy sóng dậy trời
Thì kêu nho nhỏ cho người đủ nghe
Không như thành lũy đắp đê
Thì làm hàng giậu chở che hai chiều ......"


Qua bài thơ này, tác giả Mặc Giang muốn gợi lên cho ta là đừng bao giờ đánh mất đi vai trò, vị trí và khẳng định giá trị của mình trong cuộc đời mình nhé, càng tự tin về con đường mình chọn, vì tất cả các thứ hiện hữu trong cuộc sống: đẹp, xấu, sang, hèn, thành, bại... trong đời là sự giả tưởng mà thôi sẽ tồn tại tạm thời trong một giai đoạn nào đó!

" Hãy cười trên thất bại
Thinh lặng hoá niềm đau
Vững tin và tự tại
Đắng cay hoá ngọt ngào."
Mình hy vọng các bạn luôn luôn vững tin vào bản thân mình và thành công trong việc vượt qua mặc cảm tự ti của chình mình nhé !!!

Vô danh

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/tutimaccam.htm

 


Vào mạng: 11-11-2008

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang