Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Tình Yêu Nếu…

Pháp Nhật

Em đến tôi với khuôn mặt rất buồn. khóe mắt em thâm lại như thể nhiều ngày em đã không ngủ được. Nhìn em, tôi có thể đoán biết em đang có tâm sự. tôi không hỏi em liền chuyện gì đang xảy ra cho em. Tôi mời em vào, và pha cho em một tách trà nóng. Tôi biết em là người rất thích uống trà. Sáng hôm nay trời rất đẹp và trong. Những chú chim hót líu lo, vui đùa trên những tán lá của cây Linden trước sân càng làm cho cảnh vật ở đây thêm đẹp và sinh động. Bình thường em sẽ nhận ra được những vẻ đẹp này, nhưng hôm nay em không thấy gì hết ngoài những tâm sự, những buồn đau mà em đang có.

 

Tôi biết trong những lúc này, hay nhất là tôi nên có mặt với em. Một sự có mặt tròn đầy trong im lặng. Tôi sẽ chia sẻ nỗi buồn của em đang có bằng sự có mặt thật sự của mình. Trong cuộc sống chúng ta thường sống trong sự rong ruổi. Bị những hoài vọng về tương lai kéo đi. Bị những đau buồn trong quá khứ hay hiện tại nhấn chìm. Dường như chúng ta không có khả năng có mặt thật sự trong giây phút hiện tại với con người thật của chính mình để đón nhận những gì tươi đẹp đang xảy ra. Chính vì vậy mà ta thường có khuynh hướng làm một kẻ đi trốn. Ta trốn tất cả mọi thứ mà ta có thể trốn được. Và ta trốn ngay cả chính ta.

 

Em đã cảm nhận được sự chia sẻ tròn đầy của tôi trong im lặng. Em nói với tôi: “Được ngồi với anh như vậy thôi, em cũng đã thấy những nỗi buồn của em vơi đi rất nhiều”. Tôi nhìn em với nụ cười đầy thương yêu. Em nói tiếp: “Anh có thể cho em hỏi anh một câu hỏi được không?”. Tôi trả lời: “em cứ hỏi đi.”. “Cám ơn anh. Quan niệm của anh về tình yêu là như thế nào, tại sao tình yêu làm cho người ta đau khổ, và nhiều khi muốn chết đi như vậy hả anh?” Nghe những câu hỏi của em, tôi thầm mỉm cười. Và tôi cũng đoán biết được chuyện gì đang xảy ra cho em.

 

Tình yêu là một đề tài muôn thủa. Từ cổ chí kim, từ khi có con người xuất hiện thì tình yêu cũng xuất hiện theo. Có những tình yêu làm cho những người yêu nhau được thăng hoa trong đời sống, cảm thấy cuộc sống đẹp hơn lên. Nhưng cũng có những thứ tình yêu, khi người ta yêu nhau, họ làm cho nhau đau khổ. Vì vậy, yêu mà làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật yêu.

 

-         “Nếu em thật sự muốn lắng nghe thì anh cũng sẽ vui để chia sẻ cái thấy riêng của anh về tình yêu.” Tôi nói.

 

-         “Theo quan điểm của anh thì tình yêu có ba loại. Tình yêu nếu, tình yêu vì, và tình yêu. Loại thứ nhất là tình yêu nếu. Tình yêu nếu là như thế nào? Ở tình yêu này, em sẽ yêu một người nào đó, và chấp nhận người đó nếu như người đó có những điều kiện thỏa mãn được những gì sâu kín nhất trong em. Em thích một khuôn mặt đẹp, đôi má có lúm đồng tiền, giọng nói hiền… và người kia có thể đáp ứng được những đòi hỏi sâu kín đó trong lòng em. Khi đó tình yêu trong em về người đó có mặt.

 

Tình yêu thứ hai là tình yêu vì. Ở tình yêu này nó cũng cùng một dạng vơi tình yêu thứ nhất. Vì người đó đẹp, vì người đó hiền, dễ thương… Đáp ứng được những nhu yếu thầm kín trong em nên em yêu. Ở tình yêu thứ nhất và thứ hai cùng một bản chất.  Và thường dễ đem lại đau khổ cho nhau. Bởi vì một ngày kia, bản chất của đối tượng mình yêu được phơi bày, hoàn toàn không giống như những gì mình mong ước. Trong hai tình yêu nói trên, ta có thể tạm gọi nó dưới một tên chung là :Tình yêu có điều kiện.”

 

-         “Vậy còn loại tình yêu còn lại là như thế nào hả anh?” Em hỏi tôi với đôi mắt mong chờ như thể với tình yêu này sẽ cho em một lối ra. Mà ở đó em tháo gỡ được những khó khăn trong em.

 

-         Tôi nói tiếp. “Nếu như ta gọi hai tình yêu trên là những tình yêu có điều kiện, thì loại tình yêu thứ ba này ta có thể gọi là tình yêu không điều kiện. Bởi vì ta yêu người kia chỉ đơn giản họ là như vậy. Trong tình yêu này ta có được rất nhiều sáng suốt. Ta thấy được người ta yêu có những ưu điểm, nhưng đồng thời có cả khuyết điểm. Ta thấy người ta yêu có những hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng có những khổ đau. Chính vì thấy được như vậy nên ta càng yêu người ta yêu hơn nữa. Ta yêu nhưng không tô vẽ thêm bất cứ điều gì về người ta yêu. Ở tình yêu này là nền tảng cho một tình yêu vĩ đại hơn. Khi yêu được như thế ta có thể yêu được tất cả mọi người. khi yêu được như thế cũng có nghĩa là ta đang chấp thêm cho người ta yêu đôi cánh. Yêu nhưng ta không có ý muốn chiếm hữu. Vì không có ý muốn chiếm hữu nên ta có tự do. Và người ta yêu cũng có được nhiều không gian để đón nhận tình yêu của ta.”

 

Sau khi nghe tôi chia sẻ, em đã bật khóc. Em nói với tôi rằng đây là lần đầu tiên em được nghe một người chia sẻ về tình yêu như thế. Em thấy được yếu tố muốn chiếm hữu người mình yêu trong em quá lớn. Em muốn người em yêu chỉ là của riêng em, ngay cả nụ cười, hay một cái nhìn thiện cảm. Em đã làm cho người em yêu mất hết không gian và tự do bằng những cú điện thoại bất chợt. Em đang hối hận, nhưng đã muộn. Người em yêu đã chia tay với em. Trong sự đau khổ vì chia tay mối tình đầu, em đã khám phá ra một tình yêu khác trong em. Tình yêu không điều kiện. Một thứ tình yêu đưa đến tự do và hạnh phúc cho người yêu và cả người được yêu.

 

Khi nghe em nói những điều như vậy, tôi sung sướng lắm. Tôi sung sướng vì thấy em hiểu được những gì tôi chia sẻ. Và quan trọng hơn hết, là em đã khám phá ra trong em có một thứ tình yêu giúp cho em hạnh phúc và người em yêu cũng được hạnh phúc.

Đức,02  -  2009

 

***

  http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/tinhyeuneu.htm

 


Vào mạng: 10-07-2009

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang