Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Thái độ đối diện cuộc đời

Như Nguyện

Có người phụ nữ mời một người thợ sơn về sơn mấy bức tường nhà cô ta để chuẩn bị đón xuân Kỷ Sửu sắp đến , người thợ vừa bước vào cổng nhìn thấy chồng của cô ta bị mù cả hai mắt, lập tức tỏ vẽ rất thương hại. Nhưng người bị mù mắt đó luôn luôn vui vẻ lạc quan yên đời, nên người thợ sơn làm việc ở đó mấy ngày và họ chuyện trò rất ăn ý với nhau, người thợ sơn cũng không nói gì về những điều đáng tiếc của người mù đó.

   Khi công việc kết thúc, người thợ sơn đưa ra tờ hóa đơn tính tiền, ngừời phụ nữ phát hiện giá tiền phải trã so với mức thõa thuận ban đầu thì ít hơn rất nhiều, cô vội vàng hỏi ngừơi thợ: “vì sao tính bớt đi quá nhiều như vậy”? Người thợ nói “ mấy ngày nay tôi sống chung với chồng cô trong lòng tôi cảm thấy rất vui, thái độ sống của anh ta đối với cuộc đời khiến cho tôi cảm thấy tình cảnh và cuộc đời của tôi chưa đến nỗi quá tệ, cho nên tôi bớt đi một phần xem như tôi bày tỏ một chút tình, cảm ơn đối với anh ấy, bởi và anh ta làm cho tôi không xem công việc của tôi là quá khổ”!  Người thợ sơn thán phục chồng người phụ nữ , làm cho cô ta cảm động rơi nước mắt, vì người thợ sơn rộng lượng đó cũng chỉ có một cánh tay.

Thái độ cũng như nam châm, bất luận là tư tưởng của chúng ta ở mặt chánh hay mặt phụ, chúng ta đều bị nó dắt dẫn, bị nó làm ảnh hưởng. Mà tư tưởng thì giống như bánh xe, làm cho chúng ta có một phương hướng nhất định mà tiến đến. Tuy nhiên chúng ta không thể thay đổi được nhân sinh nhưng chúng ta có thể thay đổi nhân sinh quan của chúng ta; chúng ta tuy không thay đổi được hoàn cảnh nhưng chúng ta thay đổi được tâm cảnh. Chúng ta không thể điều chỉnh hòan cảnh cho hoàn mỹ để phù hợp với cuộc sống của chúng ta, nhung chúng ta có thể điều chỉnh thái độ làm cho phù hợp với tất cả những hòan cảnh.

Thật ra, để cuộc đời đáp ứng mọi nhu cầu của bạn làm cho bạn vừa lòng quả thật không thể có, bởi con người chúng ta không biết dừng lại bao giờ, được cái này thì cầu cái khác và luôn cảm thấy thiếu thốn. Vì thế, giàu càng muốn giàu thêm, có rồi lại muốn có nữa, nếu không đạt được như mong muốn thì than vãn oán trời trách người cho là trời thần bất công,...Cùng một sự việc không may nào đó xãy ra, nhưng nếu người có cái nhìn lạc quan sẽ đối diện sự thật và vui vẻ nhận lãnh, vì họ biết điều chỉnh bản thân họ cho phù hợp với những gì cuộc sống mang đến, họ có thái độ nhìn sự vật nhìn cuộc đời một cách lạc quan. Còn ngược lại nếu là người luôn bắt cuộc đời phục vụ cho họ thì khi sự việc không may xãy đến người đó sẽ đau khổ tuyệt vọng thậm chí tự vận vì họ không biết điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với những gì của cuộc sống và cũng không biết chấp nhận sự thật, đồng thời họ cũng không có cái nhìn lạc quan với cuộc đời.

  Xét đến cùng,cuộc sống của bạn tuyệt nhiên không phải hoàn toàn do những sự việc phát sanh của cuộc sống quyết định, mà là do thái độ của chính bạn đối với cuộc sống cùng với tâm linh và thái độ nhìn sự việc của bạn để quyết định.

  Nhân dịp xuân về, thành tâm kính chúc quý độc giả “ Năm mới an khang thịnh vuợng, Vạn sự kiết tường như ý”.

 

  

 

***

  http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/thaido.htm

 


Vào mạng: 01-02-2009

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang