Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Ngôi Chùa Bị Quên Lãng

Lệ Thọ

Tình cờ chúng tôi đi ngang Đường Nguyễn Hữu Cảnh phường Thống Nhất Thành phố Vũng Tàu thấy ngôi Chùa An Lạc. Chúng tôi hết sức bất ngờ khi nhìn một ngôi Chùa đang trong tình cảnh hoang tàn đổ nát. Phải chi Chùa ở thâm sơn cùng cốc thì có lẽ chúng tôi ít đau lòng.

Lần thăm hỏi thì được biết khoảng thập niên 90 Chùa thiếu vắng trụ trì, giáo hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chưa tìm được người về chăm sóc, khoảng thời gian đó người dân đã chiếm dụng trái phép đất chùa để xây nhà, thậm chí nuôi heo trong Chùa. Người Phật tử chung quanh Chùa mới tạm di chuyển các thánh tượng về những ngôi chùa lân cận.

Nhiều năm qua nhóm Phật tử khoảng trên 300 người đã nhiều lần làm đơn gởi đến chính quyền sở tại yêu cầu giải quyết chuyện người dân lấn chiếm đất chùa trái phép, và trùng tu lại ngôi Chùa để có nơi tu tập và hướng về tâm linh. Đơn đã gởi đi nhưng đến nay vẫn là sự êm lặng đáng sợ. Bà Nguyễn Thị Mười đại diện Phật Tử địa phương đã quá bức xúc kể lại với chúng tôi như thế.

Có lẽ, ai một lần đến đây gặp cảnh tượng đổ nát Chùa An lạc mà không đau lòng? Vì vậy, chúng tôi khẩn thiết kính chuyển những dòng tâm tư này đến các vị hữu trách của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, và Giáo hội hãy sớm giải quyết chuyện chiếm dụng trái phép của người dân và sớm cho chư Phật tử tái thiết trùng tu lại ngôi Chùa An lạc, để người dân nơi đây có chỗ lễ bái là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng trong xu thế đất nước đang hội nhập và phát triển. Như thông điệp giờ của Trái đất (Earth hour): “tắt hôm nay để bật sáng tương lai”; những chuyện qua đi là bóng tối, tái thiết lại ngôi chùa là để lại di sản ánh sáng mai sau cho hậu thế!

28.03.2009

 

 

 

 

***

  http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/ngochuabiquenlang.htm

 


Vào mạng: 29-03-2009

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang