Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Mười Phút Thư Giãn

Pháp Nhật

Bạn có bao giờ được thả bộ trên một đồng cỏ xanh vào lúc bình minh đang lên không? Bạn có bao giờ được ngồi trên đồi cao ngắm hoàng hôn, và chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ ấy cho đến khi mặt trời khuất hẳn ở phía chân trời không? Bạn có bao giờ ngồi yên chỉ trong mười phút để thư giãn toàn bộ thân thể, để trở về lại chính mình? Tôi bắt đầu bằng những câu hỏi như vậy là bởi vì có rất nhiều người trong chúng ta đang chạy đua với thời gian, với công việc mà quên cho thân thể mình những phút thư giãn, quên cho tâm hồn mình ăn những thức ăn lành mạnh của thiên nhiên. Bạn à, dẫu biết rằng công việc là quan trọng, nhưng chăm sóc bản thân mình cũng là một việc quan trọng không kém. Đừng để vì công việc mà mình đánh mất đi những ưu ái của thiên nhiên, của đất trời đang dành tặng cho mình.

 

            Tôi có một người bạn, sau khi học ra trường cô vào làm ở một công ty tư nhân. Công ty đang làm ăn phát đạt vì thế cô ấy cũng có khá nhiều công việc để làm, mặc dù cô là một nhân viên hoàn toàn mới. Rồi những tài liệu, những hồ sơ để giải trình với cơ quan có khi cũng lấy đi luôn ngày chủ nhật của cô ấy. Cô ấy nói với tôi “làm việc thì có nhiều tiền thiệt , nhưng rồi cũng không có thời gian để xài” và thỉnh thoảng cô ấy cũng cảm thấy bị áp lực trong công việc nữa.

 

            Những trường hợp tương tự như cô bạn tôi trong thời buổi này không phải là hiếm.  Tôi biết nếu như phải chạy đua với công việc như thế này mà cô ấy không biết cách chăm sóc thân tâm mình thì thể nào rồi cũng bị “stress”, và tôi cũng cảm thấy may cho cô ấy là bây giờ chưa có gia đình. Nếu có gia đình thì còn phải thêm việc chăm sóc chồng, con, rồi công việc ở cơ quan nữa. Như vậy nếu như nhìn kỹ lại thì cô bạn tôi vẫn còn thảnh thơi hơn những người có công việc ngang với cô ấy cộng thêm việc gia đình. Tôi so sánh vậy chỉ để vui thôi, nhưng điều tôi muốn chia sẻ là làm sao mình có thể phục hồi được sự tươi mát, giải tỏa những căng thẳng do công việc mang lại.

 

            Để làm được điều này tôi chỉ có hai đề nghị nhỏ. Đề nghị thứ nhất là mỗi ngày dành mười phút để thư giãn. Mười phút không phải là nhiều lắm nhưng nó có thể giúp cho ta phục hồi được năng lượng, duy trì trạng thái tươi mát để tiếp tục công việc. Vậy trong mười phút đó ta làm gì? Nếu bạn đang ở trong cơ quan thì bạn hãy ngồi trên chiếc nghế làm việc mà thường ngày bạn vẫn hay ngồi. Bạn để cho cơ thể mình buông thư. Hai tay  đặt nhẹ lên bụng và theo dõi sự vào ra của hơi thở, theo dõi sự phồng lên xẹp xuống của bụng. Sau ba phút thực tập như vậy, bạn chuyển sang việc buông thư cơ thể. Bạn bắt đầu ý thức buông thư của mình từ đỉnh đầu. Bạn làm dịu những căng thẳng ở vùng đầu sau đó xuống vùng trán, hai thái dương, hai chân mày. Khi ý thức buông thư của bạn đến miệng thì bạn nhớ mỉm một nụ cười và duy trì nụ cười ấy. Ý thức buông thư xuống vùng vai, bạn thoa dịu sự căng thẳng của hai vai. Bạn thực tập buông thư như vậy tuần tự cho đến lòng hai bàn chân. Chỉ cần mười phút thực tập, đủ cho bạn phục hồi được năng lượng và duy trì cảm giác tươi mới, sảng khoái để tiếp tục những công việc tiếp theo.

 

            Bạn hỏi tôi vậy đề nghị thứ hai của tôi là gì. Đề nghị thứ hai của tôi là chơi. Chơi mà tôi muốn nói ở đây là sự hòa mình vào thiên nhiên. Nếu bạn có thời gian rãnh bạn có thể về một vùng quê yên tĩnh, hay đi đến khu du lịch sinh thái, hoặc gần nhất là công viên của thành phố nơi có nhiều cây xanh và bóng mát. Bạn để cho những âm thanh thánh thót của những chú chim, màu xanh của cây lá, những cơn gió mát lành thấm vào người. Những giây phút này là những giây phút thực sự của bạn, vì vậy bạn đừng để cho những công việc của cơ quan hay những điều gì khác quấy rầy sự yên tĩnh của bạn. Hãy để thiên nhiên, đất trời đi vào con người bạn. Sau những lần đi chơi như vậy, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hiệu quả công việc, cũng như thái độ sống của mình tràn đầy lạc quan và tự tin. Và có một điều nữa là bạn đừng quên viết thư kể cho tôi nghe những thành quả ấy nhé.

 

 

***

  http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/muoiphutthugian.htm

 


Vào mạng: 10-07-2009

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang