Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Hoa nở trên bàn Phật

Như Nguyện dịch

Khi ánh bình minh chưa xuất hiện, trên đầu ngọn cỏ mùa xuân xanh mướt ngoài cổng tam quan còn lấp lánh những hạt sương mai,thì có một người đang quỳ gối chấp tay: “sư phụ, tha lỗi cho con”. Anh ta là một lãng tử phiêu bạt giang hồ,nhưng 20 năm về trước là một sa di của chùa này, rất được phương trượng thương yêu.

Phương trượng mời rất nhiều vị giáo sư lỗi lạc về dạy cho anh. Hy vọng rằng anh ta sẽ trở thành một đệ tử xuất sắc của Phật môn. Nhưng ngược lại, vào một đêm lòng tục trỗi dậy anh ta bỏ thầy trốn xuống núi. Trước những cám dỗ của đô thị,từ đó trà đình tửu điếm, anh ta chi biết lao vào tội lỗi. Đêm đêm đều như xuân nhưng ngược lại đêm đêm chẳng phải mùa xuân. 20 năm sau, cũng vào một đêm, anh ta bỗng nhiên bừng tỉnh,trăng ngoài cửa sổ sánh như gương, ánh sáng chiếu xuyên suốt ly rượu ma anh đang cầm .Tự trong sâu thẳm cõi lòng anh ta trổi dậy những hối hận,anh lên ngựa phóng như bay đến ngôi chùa xưa quỳ sát đất bạch với phương trượng : “Sư phụ, nhất định tha thứ cho con, nhận con làm đệ tử được không”?

  Phương trượng chán ghét thói hoang đàng của anh ta, lắc lắc đầu: “không, con đã phạm tội quá nặng, chắc phải đọa A Tỳ địa ngục, còn muốn phật tổ tha tội à”. Phương trượng chỉ lên bàn Phật nói: “trừ khi trên bàn nở hoa”. Tên lãng tử thất vọng quay lưng lửng thửng ra về.Sáng hôm sau, phương trượng vừa bứơc vào phật đường ,thì hết sức kinh ngạc. Trên bàn Phật đã nở rộ các loài hoa xanh vàng đỏ trắng toả ngát mùi hương. Những đóa hoa nở rộ đó dường như biểu hiện của sự lo lắng.

  Trong nháy mắt phương trượng hiểu rõ, Ngài gấp rút đi xuống núi tìm chàng lãng tử nhưng đã không kịp rồi. Anh ta nản chí buồn rầu lại lao vào cuộc sống buông thả như bấy lâu nay.

  Những đoá hoa nở rộ trên bàn Phật đó chỉ nở vỏn vẹn có một ngày .Lúc phương trượng sắp viên tịch ,ngài dạy rằng: “Trên đời không có ngã rẻ nào mà không thể quay đầu. Không có tội lỗi nào mà không thể sữa. Một ý niệm chân thành hướng thiện là một điều hiếm có (kỳ tìch), giống như hoa nở trên bàn Phật, đừng để cho những kỳ tích đó mất đi, không tha thứ là một quả tim sỏi đá không bao dung và tin tưởng.

                                                                                                                        
 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/hoano.htm

 


Vào mạng: 05-08-2008

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang