Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

 

Duyên Trần Thoát Tục: Khổ Đau và Hạnh Phúc

Tiểu Quyên

 

http://www.nld.com.vn/tintuc/van-hoa/211877.asp

 

Để thực hiện bộ phim trên, lần đầu tiên, một đoàn phim truyện Việt Nam đến Ấn Độ và Nepal để quay bối cảnh là những địa danh linh thiêng có dấu tích của Đức Phật Thích Ca

Gần một năm kể từ ngày được khởi quay tại Ấn Độ, đến nay bộ phim Duyên trần thoát tục (Hãng phim Sena, đạo diễn Lê Cung Bắc) mới hoàn thành. Đoàn làm phim đã có buổi chiếu ra mắt bộ phim vào sáng 4-1 tại rạp chiếu phim Galaxy Nguyễn Du TPHCM.

Không gian của Duyên trần thoát tục bàng bạc giữa những hư thực của thế giới con người và thế giới tâm linh. Một bên là cuộc sống ăn chơi trác táng của một hôn quân và những mưu mô gian xảo của kẻ gian thần; một bên là cái sắc sắc không không, thanh thản vô ưu của vị huyền sư Bất Dị và một trái tim rộng mở, từ bi luôn kiếm tìm sự bình yên cho nhân loại của công chúa Thuận Thiên. Xây dựng kịch bản phim Duyên trần thoát tục, nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân không đi sâu vào tình yêu trái ngang của hai nhân vật chính: công chúa Thuận Thiên (diễn viên Việt Trinh) và Thường Chiếu (Nguyễn Phi Hùng) mà xoáy sâu vào những mối liên hệ ân oán có từ trong tiền kiếp và hậu kiếp của những số phận con người.

Các triết lý Phật giáo được chuyển tải khá sâu sắc với học thuyết nghiệp báo, nhân quả, thiện ác và kiếp luân hồi. Trong bộ phim này, diễn viên Việt Trinh đã hóa thân thành 3 nhân vật - 3 kiếp luân hồi của con người, cuối cùng mới có thể tìm thấy chốn vô ưu, thanh tịnh của lòng mình. "Con là ai trong cõi ta bà, con là hư không, con là tất cả...". Lời nguyện của nhân vật-của một kiếp luân hồi trong Duyên trần thoát tục như để lại trong lòng người xem một dư âm thanh thoát giữa phong ba cuộc đời. Mỗi con người đều phải chịu trách nhiệm về hành vi và đạo đức của mình. Mỗi con người đều là chủ thể tạo ra đau khổ và hạnh phúc của chính mình, chứ không phải là ai khác. Có vay có trả, tất cả những ân oán tạo nghiệt, con người đều phải gánh lấy trách nhiệm dù là trong kiếp này hay kiếp khác. Duyên trần thoát tục như một con thuyền chở đạo từ bi, mang một bức thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc và thâm thúy đi vào lòng người xem.

Tuy mang màu sắc tâm linh và thành kính tôn giáo, nhưng thoát ra những âm vọng bi thán trong kiếp người, Duyên trần thoát tục cũng có những lát cắt hóm hỉnh, tạo được tiếng cười nhẹ nhàng trong lòng người xem. Đó là lối diễn tự nhiên, dí dỏm của các diễn viên Lê Bình, Cát Phượng, Việt Hương, Minh Béo...

Không thiếu những màu sắc lộng lẫy của chốn cung đình và không thừa những khung cảnh huyền bí tâm linh nơi cửa Phật, Duyên trần thoát tục là bộ phim cổ trang duy nhất góp mặt trong dòng phim Tết của năm 2008. Toàn bộ số tiền thu được từ việc phát hành bộ phim sẽ được dùng làm từ thiện cho trẻ em nghèo và mồ côi tại Việt Nam, Nepal và Ấn Độ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/duyentran.htm

 


Vào mạng: 9-1-2008

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang