Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

ĐÓA SEN KHIẾT TỊNH

Tỳ Kheo Thích Thiện Hữu

Mỗi loài hoa trên đời đều có những đặc tính khác biệt, không loài nào giống nhau cả. Nhưng, bất cứ hoa gì, dù thiên hương diễm tuyệt, dòng họ của cả những loài cao sang vương giả, dù những loài hoang dại mọc nơi thâm sơn cùng cốc, hoặc lớn lên dưới biển cả đại dương mênh mông, hay những loại chưa từng có tên trong quyển Bách Khoa Tự Điển về các loài hoa, đều có một điểm chung nhất, là luôn dâng hiến cho đời tất cả những hương thơm ngào ngạt, những hình sắc tuyệt vời.

Hoa sen là một loại hoa đặc biệt, luôn được dưỡng nuôi, lớn lên từ bùn nhơ nước độc và được hé nhuỵ dưới biển lửa đồng sôi. Ngoài những tố chất cần thiết để hấp thụ này, hoa sen không thể sống và vươn lên trên bất cứ nơi nào.

Cũng vậy, trên bước đường dấn thân tìm về bản giác thanh tịnh, trong mỗi chúng ta không nên xa lánh những nơi gian khó, nhọc nhằn như những vũng bùn tanh hôi, đen thúi kia. Không nên nghoảnh mặt nơi cõi Ta bà ô trược để tìm một thế giới tịnh thanh ngọt ngào. Chính tại nơi đây, ngay mảnh đất tâm linh mầu nhiệm này cây bồ đề phải được vun xới để chờ ngày hé nụ khai hoa.

Đừng thấy những khó khăn làm trở ngại con đường tu tập, hành đạo của mình rồi thối chí nản lòng, mà phải phát nguyện, hướng tâm vượt lên mọi số phận, vượt khỏi những định nghiệp ngặt nghèo để bước chân trở về con đường thánh thiện.

Hơn nữa, đừng xa lánh những người đáng thương lầm lỗi, những kẻ chưa đủ duyên lành để thâm hiểu đạo Phật nhiệm mầu, hay phát khởi niềm tin vào giáo lý đạo Phật. Mọi người đều nên cẩn thận ứng dụng phương tiện dắt dẫn chúng sinh trở về phụng sự đạo pháp, phục vụ tha nhân cộng đồng. Được vậy, thì hình ảnh hoa sen mới thật sự có giá trị trong cuộc đời. Được vậy, thì huy hiệu hoa sen sẽ tươi thắm thiên thu.

 

Hãy thoát ra bờ tử sinh ngay trong kiếp sống này, thoát ra nơi tâm thức và mọi hành hoạt trong đời sống thường nhật. Thoát khỏi những hành động vụn về từ bản năng chấp ngã và pháp. Chính lúc đó, con người đang bước chân trên con đường trở về chân như thường tại. Giống như cánh sen vượt khỏi mặt nước nở nhuỵ khai hoa, toả ra hương thơm bát ngát. Đây chính là ý nghĩa của tự hành hoá tha, biến cõi thiên ma Ta bà, trở thành ngàn hoa Tịnh độ.

 

Đừng lầm lẫn có ý nghĩ cho sen là loài hoa nhơ bẩn, mọc trong bùn đen hôi hám. Đừng lầm lẫn cho hoa sen là loài hoa có độc hại khi thấy sinh ra dưới nước đọng Ta bà. Nhưng, mặc dù mọc dưới bùn nhơ, nước độc, nhưng lại toả ngát hương thơm, không mất chất liệu thánh thiện, khiết tịnh của hoa sen. Giống như một số chất dược thảo được loài người sử dụng làm thuốc chửa trị,  tưởng như mang đầy độc tố, nhưng qua bàn tay khoé léo, trí tuệ tuyệt vời của những vị lương y đức độ đại tài, những loài cỏ độc này có thể trở thành dược thảo cứu người. Thậm chí như nọc độc của loài rắn hổ, cũng có thể biến thành thuốc thần để cứu nguy, chữa trị những bệnh ung thư ngặt nghèo.

Cũng thế, dưới ánh mắt của người thấu thị, bằng nhản quang của kẻ liễu tri, cần phải thấy rõ và am tường những thành-trụ được-mất, những danh thơm-tiếng xấu, đều là bài học vô thường bổ ích, đều là pháp vị sống động nơi trí siêu cùng.

 

Chỉ cần quyết tâm sống đời xả kỷ, mạnh tay chặt đứt bản ngã tự cao, thì đoá sen trong tâm thức sẽ nẩy nhánh ngọt ngào, trong vũng bùn sanh tử lao chao sẽ nở hoa đạo đức tiêu dao thơm ngát.

Chân cứ dấn thân bước tới, đi trên hố thẳm hư vô, để thấy trong biển cả, sông hồ đều nở hoa sen khiết tịnh.

Chính vì đoá sen sinh ra và lớn lên trong bùn nhơ nước độc mới chịu ngồi với những xấu dơ của đời thường, mới chịu sống chung với các loài kỳ hoa dị thảo.

 

Giống như ai trong chúng ta đã một lần hay nhiều lần chao đảo, bị cuộc đời đẩy đưa đến chỗ khốn khó bần cùng, mới đủ đầy lòng thương cảm thương chung, mới trọn vẹn với những kẻ bần cùng khốn khó.

Bởi vì, có từng làm chúng sinh lầm lỗi mới thấy rõ mọi lỗi lầm của tha nhân, có từng đoạ lạc bao lần, mới cảm thương cho những thành phần đoạ lạc. Chẳng khác nào Quán Âm Bồ tát, Địa Tạng Từ Tôn, Bồ Đề Đạt Ma sư tổ, phát đại bi nguyện, cứu độ chúng sinh nơi cõi Tam đồ ác đạo.

 

Nếu cuộc đời không có những bàn tay cứu khổ độ sinh như chư vị Bồ tát, liệt vị Tổ sư, những nhà giáo dục, những nhà công tác từ thiện xã hội, hay tất cả mọi người tràn đầy tình thương lương thức, thì cuộc đời sẽ nghẻn lối bước, đạo Phật sẽ cằn cỗi khô khan, trở thành một tôn giáo chỉ dành riêng cho những bậc cao niên và cõi chết tìm về.

 

Tuy sinh ra và lớn lên trong bùn nhơ nước độc, tuy hiện thân làm kẻ bần hàn thấp kém, nhưng cõi lòng vượt ngoài những cấu bẩn của lợi danh, biến những não phiền vụn vặt thành đoá hoa khiết tịnh.

Những mối nghi ngờ dứt sạch, thỏng tay vào chợ rong chơi, dầu có ướt áo dơ chăn nơi vũng bùn sinh tử, cũng chỉ là một chút ứng hiện tạm thời.

Sạch nhơ, khô ướt đều thấy an ổn nhẹ nhàng, như hoa sen trinh khiết tự nhiên vươn nhánh, đơm hoa giữa cõi đời cấu nhiễm.

 

Trong lúc này, cỏ hoa cành lá, cây trái khắp vườn, thức ăn ngon ngọt tự nhiên hiển bày trước mặt. Không cần nhọc lòng cố công tìm kiếm trên non cao chót vót, hay ngoài biển lớn trùng khơi, mà tất cả đều trước mặt, tại mảnh đất trần gian tươi đẹp này.

 

Rồi một ngày đẹp trời, hai tay ôm cuộc trần hồng, hiến dâng ngàn nụ tâm không để tỏ lòng tri ngộ. Ôm cuộc trần hồng như ôm nhất chi mai thánh thiện, như ôm  sen trắng ngọt ngào, như ôm ngàn ánh trăng sao, để trở về đỉnh non cao Bát nhã. Ôi có hạnh phúc nào hơn giây phút này trong cõi lòng thong dong tĩnh tại!

Thế mới biết, giá trị thiên thu của phút giây tĩnh tại. Từ đó, con đường tử sanh sẽ cụt lối hay cằn cỗi xa cách ngàn trùng, khí trời băng giá lạnh lùng sẽ tàn phai theo năm tháng. Chính tại nơi đây, vạn nẻo thương yêu, ngàn điều thánh thiện sẽ là bến bờ an vui, dạt dào tình nhân loại.

 

Khi nào tâm hồn không còn ý niệm đua tranh, không còn tâm lý ích kỷ hẹp hòi, thì nơi phương trời vô trụ, tâm hồn con người sẽ hoà đồng trong vũ trụ mênh mông. Chính bàn tay này sẽ kết dây thân ái, dựng lại những đổ nát điêu tàn, sẽ vun đắp cõi Lạc bang ngay trong trần gian thống khổ, sẽ dang bàn tay cứu độ, biến những âu sầu, tranh chấp hữu-vô trở thành tình thương không điều kiện. Được vậy thì, hòn đá nhỏ biến thành sức sống, đứng dậy trở về bản thể tinh yêu; được vậy thì, khúc gỗ mục sắc thân giả huyễn, tinh luyện thành kim cương bất hoại, có công năng cắt đứt những bẩn chật hận thù, có nội công đoạn tuyệt những nghi kỵ trong ứng xử loài người, có khả năng tốt cháy hàng rào kẽm gai của ti liệt phân hai

 

Vì con người nhìn đời bằng cập kín màu, chưa hiểu hết chân giá trị của hoa sen, thì việc đánh đồng hay cưỡng ép với những loài hoa hoang dại là việc bình thường trong nhân giới. Đợi khi con người tận dụng hết khả năng sâu kín của mình để thấy được, trong những phức tạp khó khăn vẫn mang dáng dấp đơn giản vô cùng, trong những thầm lặng sâu kín vô chung cũng hiện nguyên hình hạnh phúc. Khi nào con người thực nhìn được ánh sáng trí tuệ từ trong bóng tối đoạ đày, thấy chính xác trong những đau buồn vô hạn,, vẫn còn ánh sáng chân lý thiên thu nhiệm mầu.

 

Khi đó, cuộc đời sẽ thẩm thấu bản chất và sự hiện hữu cao quý của những đoá hoa sen trong vũng bùn sanh tử.

Lúc đó, con người sẽ hiểu rõ trong giọt nước mắt thương đau là dấu hiệu tạm thời của ao hồ vẩn đục, trong não phiền khép kín là hiện tượng của bùn đất tanh hôi. Nhưng, xin đừng lo ngại, bởi vì, cuối cùng, đoá sen thánh thiện vẫn ngẩn cao giữa vòm trời tự tánh, vẫn đủ sức mạnh để thoát kiếp Ta bà, toả ngát hương thơm dịu lạc, bay khắp pháp giới mười phương.

 

Thật vi diệu thay, hương thơm hoa sen trinh trắng từ trong cõi lòng chúng sinh và những người con Phật vẫn đêm ngày khai nhuỵ đơm hoa!

 

Chùa Phật Đà, Úc Châu

Tháng 01 năm 2009

 

                                           

***

 

  http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/doasenkhiettinh.htm

 


Vào mạng: 01-01-2009

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang