Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

ĐẠO PHẬT VÌ NHÂN SINH

  Lệ Thọ

Sở dĩ tôi dùng tiêu chí trên là để khẳng định nền tảng đạo lý giải thoát chứ không hề có ý lên lớp một ai. Bởi lâu nay tôi nhận không ít quan điểm tư tưởng của các vị qua bưu phẩm, báo viết, báo điện tử và E-mail. Hầu hết đều tỏ quan điểm lập trường mang tính phiến diện có lợi cho mình.

Theo tôi, vấn đề bắt nguồn từ đây. Tự phong cho mình lãnh đạo hoặc tự gắn cho mình một nhiệm vụ thiêng liêng, rồi hô hào vận động số đông theo mình để làm hậu thuẫn.

Người có lương tri thì dùng ngôn ngữ nhẹ nhàng nhưng vẫn phảng phất chút mùi hỷ nộ; còn người đầy tham dục thì từ ngữ sặc mùi kích động, “Thánh chiến” cho đến nhiều thủ đoạn như những kẻ đường phố. Vậy mà vẫn mạnh miệng cho rằng việc làm đó là Phật sự!

Từ hệ quả này, trong Phật giáo Việt Nam hiện nay tồn tại hai lẽ sống. Câu hỏi được đặt ra ở đây AI ĐÚNG??? Và sau khi chết tất cả sẽ đi về đâu? Có gặp lại nhau không? Với ngôn ngữ và hành xử với nhau như xa lạ hoặc như kẻ thù thì việc làm đó có giúp cho những người đang nhân danh cho các đoàn thể tổ chức có thành Phật không?

Ai cũng thừa biết, người con Phật phải gieo nhân an lành để được giải thoát. Vì vậy, Phật pháp còn buông bỏ huống hồ phi pháp. Cho nên đừng bao biện việc làm sai trái của mình bằng những từ ngữ hoa mỹ: “phương tiện” “hộ pháp” “bảo vệ”… thậm chí có người còn muốn tự mình hóa thân vào Tiêu Diện Đại sĩ, Thần Kim Cang, Dạ Xoa, Thiên Long, Bát Bộ… Liệu bảo vệ chánh pháp mà người Phật tử trở thành độc đoán, kiêu mạng, mạt sát những người cùng mang họ THÍCH thậm chí xúi dục cầm súng để chống lại “bọn Hồi giáo khủng bố”. (ngôn từ của tác giả Lý Nam Triều, Hồi giáo đang quyết tâm tiêu diệt Phật giáo tại Thái Lan) Việc làm đó có phải là bản chất của Đạo Phật?

Thế kỷ thứ 13, Hồi giáo cũng đã làm việc ấy với Phật giáo Ấn Độ hay các quốc gia như Ba Tư và Afganishtan… chính vì điều này mà người ta đã tiên đoán, đệ tam thế chiến sẽ xảy ra giữa tôn giáo với tôn giáo, sự chết chóc còn tàn khóc hơn hai cuộc chiến trước đây rất nhiều!

Vì vậy, mong rằng những ai chỉ tiếp xúc vài ba người, đọc vài ba tin tức một chiều thuận với quan điểm của mình rồi suy luận và quy nạp, đưa ra những kết luận về một vấn đề nào đó cho đạo Phật thì hãy dành thời gian nhiều cho việc tĩnh tâm. Bởi những luận điệu đó là phá pháp,  phá văn hóa Phật giáo, phản khoa học, phản dân chủ, vô trách nhiệm đối với chúng sinh. Trong khi chúng ta ăn cơm do họ cúng dường.

Tự thân của Phật giáo là đại dương mênh mông, không thuộc cá nhân hay tổ chức nào. Đại dương đó có thể dung chứa tất cả, không bị nhiễm ô bởi bất cứ sự xấu ác nào, đạo Phật là đạo Phật!

10.09.2007

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/daophatvinhansinh.htm

 


Vào mạng: 10-09-2007

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang