Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
CÕI THIÊN THẦN
   Tỳ kheo Thích Thiện Hữu

(Viết tặng các cháu đã tham dự đêm Trung Thu tại Chùa Phật Đà hôm qua)

 

Nhìn các em gia đình Phật tử vô tư nô đùa, vui cười hạnh phúc dưới mái chùa mỗi sáng Chủ Nhật, nhìn các cháu nhi đồng vui chơi trong đêm Trung Thu mà lòng bổng dưng ao ước một cõi thiên thần tại thế. Một thế giới không có sự hiện hữu của ‘ngã-nhân’ được-mất. Một thế giới ngàn hoa nội cỏ hát ca, sỏi đá ngân nga vui múa. Một thế giới không cần nhân dáng của tôn giáo, không cần hành động của Phật-Thánh Tiên Hiền, không cần sự hiện hữu của đạo sư hay thiền sư, mà là một thế giới của an lạc thân tâm, một vẻ đẹp thiên nhiên trinh bạch, một tâm hồn anh nhi vô vụ lợi và một cõi lòng thong dong vô quái ngại.

 

Từ nụ cười, dáng đi, cách đứng, giọng nói của các em, tuy trong những khoảnh khắc diệt sinh tương tục, nhưng vẫn là bức tranh nhiều sắc màu, gồm thâu nhiều nét đẹp vĩnh hằng, vượt ngoài không gian và thời gian. Nó vừa vĩnh tại trong mỗi trái tim thương yêu, nhưng vừa thơ dại như những loài hoa hoang dại trong khu rừng già, trên núi đồi, hay trong vườn hoa Chùa Phật Đà.

Không những thế, cõi thiên thần hiện hữu khắp mọi nơi, trong mọi trái tim trinh trắng của tuổi ấu thơ. Nó vừa một dạ trung trinh với cuộc đời, vừa một lòng sắt son với tạo hoá. Vì vậy, cõi thiên thần luôn dâng hiến cho thế nhân những nụ cười trọn vẹn, luôn ban trải cho cuộc thế những ánh mắt cao khiết an lành vĩnh tại. Hơn nữa, chẳng phải vì hoa xuân khoe sắc, mà tâm hồn các em vui vẻ hẳn lên. Chẳng phải vì đường xưa hoang vắng, mà cõi lòng các em trĩu nặng nỗi buồn. Chẳng phải vì những tiếng nhạc ru hồn mà tâm hồn các em mênh mang lãng đãng. Chẳng phải vì những phút giây đau khổ đoạ đày mà đôi chân các em không tung tăng nhảy múa. Ngược lại, trong mọi nơi, mọi lúc cõi lòng các em đều tràn ngập niềm vui, đều chứa chan niềm hạnh phúc.

 

Mặt khác, cõi thiên thần toả chiếu khi hai tay nâng chén trà lúc bình minh thức giấc. Không lễ nghi trà đạo, không truyền thống tôn sư. Những bình trà, ấm nước được gói gọn trong không gian nhỏ hẹp, được trang trải trong khung cảnh thanh bình, để tâm hồn con người vượt ngoài lẽ không-sắc, để thấy rõ hình ảnh nhiệm mầu của trời đất. Lúc đó, không tụng kinh, không lần chuỗi, không niệm Phật, không trì chú, chỉ giữ nét hồn nhiên vui tươi, sống trong phút giây tĩnh tại.

Cõi thiên thần còn tìm thấy trong những loài hoa hoang dại, nhưng đượm thắm tình người. Hương vị, màu sắc thật đơn giản, đơn giản đến độ không có tên trong Từ điển các loài hoa. Nhưng lại gắn bó, mang nguồn sống dạt dào, trao định lực phi thường, để đương đầu với muôn vạn khó khăn trong cuộc lữ.

Khi không gian thế tục sâu lắng sẽ hiện bày một không gian tâm thức trang nghiêm, tạo ra muôn vạn niềm thiêng và những cảm xúc an lạc hạnh phúc nhất. Lúc này, tiếng mõ, lời kinh không gõ mà tự vang, không tụng mà tự kêu, hoà quyện với âm thanh của tiếng đại hồng chung trên không trung muôn thuở, để tái tạo ra một cõi thiên thần diễm lệ muôn đời.

Chính cõi thiên thần này đã thấm nhập vào tâm hồn bao người, đến khi nhắm mắt lìa đời vẫn còn vang vọng mãi.

 

Trong cõi thiên thần, chẳng cần cái nhìn sâu thẳm cô liêu, chẳng cần cố gắng tạo dáng, đúc hình, chẳng cần nói năng động tịnh như người nghệ sĩ và cũng chẳng cần nhân thế phải hiểu mình đang làm gì. Chỉ cần mọi sự chuyển dịch thật nhẹ nhàng, thanh thoát như hơi thở ra vào. Chỉ cần hai tay xiết chặt vào nhau, trao cho nhau những hơi ấm của tình người trong đêm đông lạnh lẽo. Chỉ cần gương mặt tươi tỉnh vui hoà, nụ cười như ngàn hoa xuất hiện cũng đã nói lên ý nghĩa của cõi thiên thần. Đó là nụ cười bất tử, là bàn tay cứu thế, là muôn vạn hành động mà không cần hành động của Phật giáo đi vào cuộc đời.

 

Cõi thiên thần là vẻ đẹp của những tâm hồn cao thượng, sẳn sàng tương trợ, sẳn sàng chia sẻ ngọt bùi cho nhau trong cơn hoạn nạn. Một tình thương quảng đại, một tấm lòng bao la, được thể hiện bằng hành động cụ thể, dù nhỏ nhặt, nhưng gói trọn cả tấm chân tình, vẫn là vẻ đẹp ngàn đời, vẻ đẹp thiên thần đáng trân trọng và khích lệ.

 

Cõi thiên thần phải được toát ra từ ánh mắt bao dung, từ cái nhìn chân thiện sâu kín, hay hương vị ngọt ngào của giới-định-chân hương.

Hơn nữa, cõi thiên thần là vẻ đẹp không bị bất cứ một thế lực tôn giáo nào chi phối, không bị bất cứ một sức mạnh tâm linh nào điều khiển, mà là vẻ đẹp tự nhiên tươi nhuận, từ trái tim vô quái ngại hiện bày.

 

Những sắc tài, danh vọng, tham sân phiền não có thể là một trong những ám khí tiêu huỷ vẻ đẹp thiên thần. Vì vậy, khi nào con người không còn trầm luân thống khổ trong sinh tử luân hồi, thì lúc đó, cõi thiên thần xuất hiện-như vị cứu tinh nhân loại, cứu vớt chúng sinh ra khỏi biển khổ sông mê.

 

Hãy nhìn những em nhỏ với cái nhìn thấu thị, ta sẽ nhận ra một điều diệu kỳ rằng, giữa một sớm mai, giữa áng mây mù lầm lẫn, cõi thiên thần vẫn hiện hữu trên đôi môi, đôi má ửng hồng, trên những động thái thong dong của chúng.

 

Cõi thiên thần còn như một làn mây trắng huyền nhiệm, một đóa hoa không-sắc muôn màu, nở nụ bên cuộc đời thương đau trầm thống.

Rồi bất chợt, giữa nắng vàng và sương trắng, tôi thấy các em nô đùa, trong lòng các em, mọi ý nghĩa cuộc đời sống lại, mọi vẻ đẹp chân thiện hồi sinh, mọi điều tốt đẹp nhất hiện về-cõi thiên thần bất tử.

Đám mây mù đen tối của trần gian lần hồi tan biến, nhường lối bước cho những thiên thần hát ca, vui đùa. Hạnh phúc đó chính từ những trái tim trinh khiết, hay những vẻ đẹp diễm tuyệt từ cõi thiên thần.

 

Xin hãy nhắm đôi mắt phàm phu phân vân và mở đôi mắt trí tuệ trong ngần vô phân biệt, để thấy cõi thiên thần trước mặt. Xin hãy đưa đôi môi lên cao để hôn vẻ đẹp vô tư của cõi thiên thần, từ đây, mọi dấu ấn nghĩa nhân sẽ ấn xuống cuộc đời tỉnh thức.

 

Nhìn kìa, cõi thiên thần luôn hiện hữu trong từng phút giây, tại cõi đời tuyệt đẹp này.Vì vậy, hãy đưa tay chạm vào cõi thiên thần, rồi hoá thân trong hơi ấm tình người, để chính cõi Ta bà này, sỏi đá sẽ đơm hoa!!

 

Chùa Phật Đà, Úc Châu

Chủ Nhật, ngày 07 tháng 09 năm 2008

 

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/coithienthan.htm

 


Vào mạng: 09-9-2008

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang