Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Những bài giảng gột rửa tâm hồn...

Đông Hoài

 

 

 

Trong số gần 2000 phạm nhân ở Trại giam Châu Bình, 2/3 là những người ở độ tuổi từ 17-30. Bài giảng của Đại đức, Tiến sĩ Thích Nhật Từ với nội dung dễ hiểu, không triết lý cao xa. Đó là những câu chuyện nhỏ góp nhặt từ thực tế cuộc sống, nhưng khi liên kết lại, chúng như những giọt nước mưa gột rửa mảnh đất tâm vốn đầy rong rêu của phạm nhân, hướng họ về tính thiện của cuộc sống.

Cảm hóa, giáo dục phạm nhân luôn là mong muốn của không chỉ ngành công an, mà còn là của toàn xã hội. Áp dụng hình thức thuyết giảng triết lý sống hướng thiện đối với phạm nhân là một trong những hình thức mới ở Trại giam Châu Bình, tỉnh Bến Tre, đây có thể là yếu tố quyết định giúp họ tránh tái phạm.

Đại đức, Tiến sĩ Thích Nhật Từ, Thành Hội Phật giáo TP.HCM cho rằng: "Mục đích không phải tuyên truyền về giáo lý tôn giáo, mà nhằm chia sẻ những nền tảng của đạo đức, từ đó khích lệ phạm nhân có hướng đi, lối về và một niềm tin rất sáng suốt rằng, mình có một tương lai tươi đẹp".

Phạm nhân Nguyễn Văn Hưng, Trại giam Châu Bình, tỉnh Bến Tre bị kết án 8 năm tù khi tuổi đời còn rất trẻ. Triết lý Phật giáo đã giúp Hưng hiểu rõ giá trị cuộc sống và những sai lầm mà Hưng đã phạm phải.

Phạm nhân Nguyễn Văn Hưng nói: "Tôi đã nghe và cảm nhận được những lời thầy giảng và hiểu được thế nào là chân lý sống, dù rằng có thiếu thốn đến đâu, cũng phải tự bàn tay mình làm nên. Vi phạm pháp luật điều đó xã hội không cho phép. Tôi thấm thía và an tâm cải tạo để sớm được trở về với gia đình..."

Mặc dù Trại giam đã áp dụng nhiều hình thức giáo dục để cải hóa phạm nhân, nhưng các giám thị vẫn mong muốn, đạo Phật sẽ góp phần tích cực cùng với những chiến sĩ công an để sớm cải hóa và hoàn thiện nhân cách những người lầm đường lạc lối.

Nguồn: http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CKX/2008/6/2/160821/

 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/nhungbaigiang.htm

 


Vào mạng: 11-6-2009

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang