Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

NGƯỜI PHẬT TỬ NHIỆT TÌNH TRONG CÁC CHUYẾN TỪ THIỆN TẠI VIỆT NAM

Giác Hạnh Phương

 

 

Nhân chuyến về tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Sau đại lễ, Chủ tịch Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay - Phật tử Việt kiều Úc - chị Hải Hạnh và Giác Định đại diện gia đình và nhóm thân hữu Đạo Phật Ngày Nay ở  Úc tranh thủ phần thời gian còn lại ở Việt Nam đã thực hiện một số Phật sự từ thiện xã hội trứơc khi trở về Úc.

Trong chuyến đi từ thiện miền Trung suốt 4 ngày tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam (khởi hành đi từ ngày 9– 6 2008), mặc dù chị không được khoẻ, trước đó vài ngày chị bệnh cảm chưa bình phục, chúng tôi lo sợ chị ngã bệnh, vì đoạn đường đi quá xa vượt 1000 km, bằng phương tiện xe lửa, nhưng với sự quyết tâm và tất cả tấm lòng của chị mong muốn được chia sẻ  với bà con cô bác tại Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Thông thường trong các lần chị trở về thăm gia đình tại Việt Nam, chị thường kết hợp tổ chức cùng đi với Thầy Thích Nhật Từ (Việt Nam) đến thăm bà con ở những vùng đất xa xôi, hẻo lánh, và mời Thầy chia sẻ các pháp thoại, những lời Phật dạy đến bà con cô bác chưa có điều kiện được nghe những lời dạy quí báu ấy. Trong chuyến đi miền Trung lần này, Thầy Nhật  Từ do bận đi thuyết giảng tại Hà Nội mà Thầy đã nhận lời các Phật tử mời trong dịp Phật đản vừa qua. Do đó, Thầy Thích Phổ Giác -  đại diện Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay (Việt Nam) tổ chức cùng đi với chị và một số Phật tử của Hội.

 

MANG “ÁNH SÁNG” TẶNG CHO NGƯỜI NGHÈO - TẠI QUẢNG NGÃI

Địa điểm mà chị dừng chân đầu tiên đó là Bệnh Viện Đa Khoa – TP. Quảng Ngãi. Tại đây, các bác sĩ thực hiện 83 ca mỗ mắt do Hội từ thiện ĐPNN (Úc) tài trợ . Chi phí thực hiện mỗi ca mỗ mắt là 600.000 đồng và Hội còn tặng thêm 100.000 tiền mặt cho các bác dưỡng bệnh sau khi mỗ mắt xong.  Ngoài ra, còn tặng thêm một số Kinh, sách, băng đĩa VCD, CD do Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay trao tặng.

Nghèo là một cái khổ, nhưng sống trong bóng tối lại càng khổ hơn. Sau nhiều lần đi từ thiện, chị càng thấm thía được nỗi khổ của tha nhân về tinh thần lẫn vật chất. Do đó, tấm lòng đã mở ra  và hiểu được giá trị đích thực hạnh phúc là biết chia sẻ cho người đang có nhu cầu. Cho nên, chị là người rất nhiệt tình và hăng hái kêu gọi các anh chị em ở Hải ngoại hạn chế một ít chi tiêu cá nhân chia sẻ về lĩnh vực này mỗi khi có nhu cầu.

Điều  đặc biệt ở hai vợ chồng chị là thoả thuận với nhau “không sinh con” để chị dành hết thời gian làm Phật sự cùng với quí Thầy, ngoài công việc Phật sự hai vợ chồng chị còn phải đi làm ở Công ty. Chúng tôi được nghe kể lại. Thật là ngưỡng mộ phải không. Mọi người  thường gọi hai vợ chồng chị là đôi Tiên đồng - Ngọc nữ. Thật, vậy, chúng tôi thấy hai vợ chồng chị thật hạnh  phúc.

 

CHIA SẺ TÌNH THƯƠNG ĐẾN PHẬT TỬ NGHÈO – CHÙA HỒNG ĐỨC - QUẢNG NAM

Sau một ngày làm việc cật lực tại Khoa mắt vừa  hoàn thành. Các bác chưa kịp cảm ơn, chưa kịp nhìn thấy gương mặt những ân nhân đã mang lại ánh sáng vì còn băng bó, thì chị lại tiếp tục đến thăm các Phật tử nghèo tại chùa Hồng Đức - Huyện Đại Hồng - Tỉnh Quảng Nam. Tại chùa  Hội từ thiện tặng cho 200 gia đình Phật tử nghèo một thùng mì và 50.000 đồng. Tuy là những gói quà khiêm tốn, nhưng đã gói trọn tấm lòng của người Phật tử ở phương xa gởi đến bà con trong nước.  

Tổng cộng trong chuyến đi từ thiện miền Trung tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam là 90 triệu đồng.

TRỞ VỀ TP.HCM….

Nhờ sự quyết tâm và sức mạnh của tình thương mà chuyến đi của chị sau 4 ngày trở về lại Thành phố HCM (ngày 12 – 6) an toàn, và trong niềm vui hoàn thành sứ mệnh mà bạn bè thân hữu ở Úc Châu gởi gấm vào chị thực hiện các Phật sự từ thiện này.

Có những hạnh phúc không phải lúc nào cũng do vật chất mang lại, mà còn có những hạnh phúc do mình mang niềm vui tặng cho người khác đang cần, như hai vợ chồng chị là tiêu biểu điển hình.  Trong xã hội nếu có nhiều người biết tìm hạnh phúc bằng phương pháp “chia sẻ cho người” thì xã hội này có thể trở thành nơi bình yên, là chổ nương tựa ấm áp cho mọi người đang sống trong thế giới Ta -bà khổ này. Nếu không chia sẻ được bằng vật chất, thì tặng bằng “tài sản sẳn có”. Chẳng hạn, tặng một nụ cười, tặng một câu nói dễ thương quan tâm, chia sẻ, tặng những lời nói hoà hợp, thương yêu, cảm thông, tha thứ, hiểu biết, tặng những lời nói không gán nhãn, không chụp mũ.v.v...Những quà tặng này không tốn tiền nhiều lắm, mà giá trị đem lại hạnh phúc cho người nhận rất lớn, thậm chí còn nhiều hơn cả tiền bạc. Nhiều khi chúng ta lại bỏ quên không sử dụng đến tài sản vô giá này để tặng cho người khác.

Kính chúc tất cả thế giới hoà bình, mọi người trên hành tinh giảm bớt hận thù, chiến tranh để cùng nhau sống trọn vẹn với hạnh phúc hiện tại trên nền tảng trí tuệ và tình thương theo tinh thần thông điệp Phật đản 2008.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/nguoiphattunhiettinh.htm

 


Vào mạng: 14-6-2008

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang