Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cảm Tưởng Chuyến Đi Từ Thiện Đầu Tiên
Giác Minh Duyên (Diệu Thúy)

 

Năm giờ sáng, chuyến xe của đoàn từ thiện Chùa Giác Ngộ khởi hành về phía Trung tâm bảo trợ xã hội Tân Hiệp- Xã Đồng Nơ, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước, nơi những cụ già, những mảnh đời bất hạnh, lang thang cơ nhỡ đang được tập trung sinh sống. Tôi hình dung đến những gương mặt già nua héo hắt, lầm lũi ra vào, cuộc sống bó hẹp trong một trung tâm hẻo lánh ắt hẳn sẽ buồn chán và lạnh lẽo lắm.

Sau ba giờ đồng hồ qua những quãng đường rất xấu mù mịt bụi, chúng tôi cũng đến nơi. Trung tâm nằm khuất xa sau những đồn điền cao su thuộc một xã nghèo đặc biệt khó khăn của tỉnh. Chương trình từ thiện của phái đoàn ngoài việc trao tay những phần quà nhu yếu phẩm còn là buổi chia sẻ bài pháp thoại đầy ý nghĩa của Đại đức Tiến sĩ Thích Nhật Từ- Trụ Trì Chùa Giác Ngộ, với đề tài “Hạnh phúc trong tầm tay” nhằm giúp các trại viên phấn chấn, lạc quan hơn khi nhận ra cái quý nhất trên thế gian này không phải là cái “không đạt được” hay cái “đã mất đi” mà là hạnh phúc ta có được trong tầm tay ngay ở giây phút hiện tại.

 

Đại đức Thích Nhật Từ giao lưu cùng các trại viên

Phần hướng dẫn đạo ca với sự điều khiển của Ni sư Huệ Liên thật đầm ấm, thân thiện cởi mở. Những ánh mắt hân hoan trìu mến hướng về khi ni sư tâm sự “… tôi sẽ đến đây nhiều hơn nữa để được quý vị thương yêu vì tôi rất thương yêu quý vị…”. Các bài hát Phật giáo thấm nhuần tinh thần nhân ái được các trại viên tranh nhau xung phong hát góp vui dù phần quà khuyến khích chỉ một vài quả táo. Không khí lại càng nóng lên với các tiết mục văn nghệ do nghệ sĩ chuyên nghiệp trình bày. Phái đoàn rất đỗi ngạc nhiên khi các cụ già gần 70 tuổi hăng hái bước lên vũ đạo cùng ca sĩ. Say mê trên những bước nhảy trẻ trung, đầy sức sống, chúng tôi chợt nhận ra lửa nhiệt huyết trong mỗi con người nơi đây thì ra vẫn còn âm ỉ chưa hề lịm tắt sau những trái ngang khổ đau bất hạnh của cuộc đời. Họ là những người nghèo, những bệnh nhân tật nguyền, già yếu, neo đơn, thất học, thất nghiệp, bơ vơ giữa đời. Nghịch cảnh đã khiến từng cụ ông, cụ bà phải rời nhà vào đây sống với những ngày lặng lẽ. Nếu không có những buổi sinh hoạt vui chơi tập thể thế này, ắt hẳn họ sẽ chẳng bao giờ có dịp nở nụ cười tươi lại càng không được trở về tuổi thơ hồn nhiên trong sáng.

 

Các cụ hào hứng với giai điệu tình yêu do ca sĩ Vũ Hà trình bày

Bài hát Lòng Mẹ do ca sĩ Thùy Trang trình bày kết thúc chương trình giao lưu tặng quà đã khiến nhiều cụ rơi nước mắt, bùi ngùi nhớ về những năm tháng xa xưa trong vòng tay cha mẹ để đến hôm nay đi gần hết quãng đường đời với hai bàn tay trắng. Không khí lại lắng xuống, chúng tôi nghe đâu đó một chú bé thiếu niên: “Cô Trang ơi, hát cho con nghe bài Về Quê Ngoại đi”. Niềm mơ ước được trở về quê ngoại có lẽ chỉ là mơ ước khi giờ đây giữa dòng đời chỉ còn lại mình em.

 

Xúc động với ca khúc Lòng Mẹ do ca sĩ Thùy Trang trình bày

Thế mới biết, đời người vốn ngắn ngủi, tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết luôn ngự trị trong mỗi chúng ta bất kể thân tứ đại này già hay trẻ. Hạnh phúc và sự an lạc luôn có mặt với những ai nhận diện và nhanh tay nắm bắt. Cầu mong những trại viên nơi vùng quê nghèo khó này luôn nhận chân niềm hạnh phúc dù nhỏ bé đơn sơ nhưng vĩnh cửu.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/camtuongchuyendituthien.htm

 


Vào mạng: 08-12-2008

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang