Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

BÁO ĐỘNG VIRUS TỰ TẠO EMAIL GIẢ VÀ CHUYỂN EMAIL ĐI

 

Kính thưa quý thức giả và độc giả Đạo Phật Ngày Nay

Cách đây khoảng 3 tháng, chúng tôi nhận nhiều email nhân danh một vị Thầy biên tập của một trang Web Phật giáo với những nội dung không bình thường, chúng tôi đã biết đó là virus tự tạo và tự chuyển email đi. Mỗi lần chuyển các email đó đến vị pháp hữu này thì các email này đều bị trả về. Chúng tôi có lưu ý vị pháp hữu đó về tình trạng email của thầy bị virus gởi những thông tin mà thầy chẳng hề viết và chẳng hề biết đến nội dung của chúng.

Sau đó chúng tôi nhận nhiều email nhân danh nhiều người quen khác gởi đến chúng tôi với những nội dung rất đáng hồ nghi, chúng tôi có hỏi những người quen này và được trả lời là họ không có viết những email đó.

Vào ngày 19-6-2002, chúng tôi nhận khoảng 20 email mang tên người gởi là Tri Nguyen (tringuyen@san.rr.com) với nhiều địa chỉ email khác nhau. Do vì sơ ý mở một email này ra để khoá lại (block address) không cho email này gởi đến chúng tôi trong tương lai, ngày 20-6-2002 đó trở đi, chúng tôi nhận được nhiều email “không mời mà đến” chuyển đến chúng tôi với địa chỉ của người gởi là thichnhattu@yahoo.com, buddhismtoday@yahoo.com và của nhiều người khác mà chúng tôi tin chắc là họ không gởi cho mình. Trong trường hợp của chúng tôi, những người tạo virus đã cài một chức năng tự tạo nội dung những email trái với chủ trương của trang Đạo Phật Ngày Nay và bản thân của chúng tôi, rồi tự gởi email đó đến nhiều người, trong số đó có người quen với chúng tôi và có số khác không hề quen biết. Sáng nay chúng tôi lại nhận được các email của người gởi là Tri Nguyen nữa, mặc dù email này đã bị blocked rồi!!!

virus1.jpg (57438 bytes)

Chúng tôi đã nhận được 2 lần các email của người gởi mang tên là Tri Nguyen

Điểm giống nhau giữa các email được virus tạo ra là tên email của người sử dụng được dùng làm tên người sử dụng. Ví dụ, tên người sử dụng email là Hien Chanh và email mang tên là chanh@yahoo.com thì khi gởi đến tên của người gởi sẽ là chanh@yahoo.com, thay vì Hien Chanh. Trong email thường có chứa các attachment với đuôi như htm._pif   bmp.scr. Chúng tôi xin minh hoạ ra đây hai hình, một hình về email của Tri Nguyen và một hình còn lại là sử dụng email của chúng tôi (thichnhattu@yahoo.com và buddhismtoday@yahoo.com) gởi những nội dung không lành mạnh và nhất là có chứa các attachment nhiễm virus đến nhiều người khác.

virus.jpg (40497 bytes)

Địa chỉ email của chúng tôi đã bị virus lạm dụng. Xin quý vị lưu ý các đường gạch / và // trước tên người gởi thichnhattu, thay vì Thich Nhat-Tu

Phần lớn những email loại này có nội dung không lành mạnh, gởi đến người khác cốt để làm giảm uy tín của người bị virus lạm dụng email gởi đi. Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của những bậc thức giả, hướng dẫn cho cách thức để trị loại virus nguy hại này. Sự giúp đỡ của quý vị sẽ giúp chúng tôi phục vụ cho quý độc giả tốt hơn.

virus2.jpg (11015 bytes)

 

virus3.jpg (11107 bytes)

Hai hình trên là hai cái đuôi điển hình của các attachment loại virus tự tạo tự chuyển email đi

Kính chúc quý thức giả và độc giả an lạc và hanh thông.

Thân chúc những kẻ tạo virus phá hoại người khác mau hồi đầu tỉnh ngộ, không tạo những nghiệp không có lợi cho mình và người.

Kính báo
Thích Nhật Từ

 

Ý KIẾN CỦA CƯ SĨ BÌNH ANSON

Kính Thầy Nhật Từ,

Sau khi đọc thư và thông báo của Thầy về vấn đề "virus", tôi xin có vài ý kiến sau đây: 

1) Ðó là việc lây nhiễm các loại "virus/worm" thường gặp trên mạng Internet trong mấy tháng qua. 

2) Theo tôi, có lẽ đó không phải là một sự cố ý phá hoại của một cá nhân nào, mà là do sự bất cẩn, thiếu thận trọng của người dùng máy. 

3) Loại virus nầy tác động như sau: sau khi máy vi tính của anh A nào đó bị lây nhiễm virus, virus đó sẽ tìm vào danh sách địa chỉ (email address list) của Microsoft Outlook trong máy của anh ấy . Khi anh ấy khởi động máy, và kết nối vào mạng Internet, virus đó sẽ đọc danh sách địa chỉ đó . Thí dụ trong danh sách đó có địa chỉ của anh X, anh Y, anh Z, v.v... 

Kế đến, virus sẽ tự động lấy tên của một người trong danh sách, thí dụ anh X, mạo nhận tên của anh nầy, và gửi thư có kèm virus đến anh Y và anh Z. Khi anh Y nhận được thư, mở ra, là sẽ bị lây nhiễm virus, và anh Y sẽ than phiền đến anh X, mặc dù anh X hoàn toàn vô can, không biết gì về việc nầy . 

Máy anh Y giờ đây bị lây nhiễm virus. Virus lại tìm vào danh sách địa chỉ của anh ấy, thí dụ như tìm được các tên C, D, E, v.v..., và lại mạo nhận tên người nào đó, thí dụ mạo nhận tên của anh C, rồi gửi thư kèm virus đến anh D và E ... Cứ thế mà tiếp diễn liên tục, rất khó truy được nguồn gốc thủ phạm đầu tiên là người nào .  

4) Ðể ngăn chận sự lây nhiễm của các loại virus nầy: 

4a) Tuyệt đối cẩn thận về các loại thư có kèm file (attached files), nhất là các loại files tự khởi động (dạng *.exe, *.gif, *.doc, v.v...). 

4b) Không mở xem các thư có chủ đề (subject) lạ lùng, không liên can đến công việc của mình, hoặc thư của người lạ, không quen biết. Phải xóa bỏ ngay, đừng vì tánh tò mò mà mở thư ra xem. Ða số các trường hợp bị lây nhiễm virus là vì TÁNH TÒ MÒ của nạn nhân. 

4c) Ðăng ký với các công ty lớn, có uy tín, và có lập các chương trình lọc thư, quét virus. Thông thường, Hotmail.Com, Yahoo.Com có những chức năng nầy . Các công nối kết mạng tại địa phương cũng có thể có cài chương trình quét virus để lọc thư, có thể liên hệ với họ để hỏi thăm điều nầy . 

4d) Cài phần mềm chống virus vào máy (chẳng hạn: Norton Antivirus, McAfee Viruscan, ...). Tuy nhiên, phải thường xuyên cập nhật các thông tin về virus (virus data definition files), ít nhất là mỗi tuần, hoặc mỗi nửa tháng. Cài đặt chức năng quét virus tự động mỗi khi đọc files, và quét toàn bộ đĩa cứng mỗi tuần. 

Kính,
Bình Anson
29-06-2002

Thưa quý Thầy ,

Con đọc web site thấy có việc các PC của qúy Thầy bị virus worm (nằm vùng). Con xin đề nghị một cách tạm thời như sau :

Cách kiểm điểm xem trong máy mình còn virus nằm vùng không?

Chúng ta vào address book tạo một contact mới giả tạo như first name : !000 , last name cũng !00. Rồi vào cái mail address thì cũng giả tạo luôn : ví dụ baodong@zxcvbdx.com chữ gì đàng sau chữ @ cũng được , vì là giả tạo (không có thật) mà. Như vậy trong address book thì contact !000 sẽ đuợc đứng đầu danh sách,. Khi virus worm (nằm vùng) nó tác động và chiếu address book mà gửi virus đi, thì nó nắm cái tên đầu của cái list là !000, gửi đi một address giả tạo, sau đó lẽ dĩ nhiên , mail server không gửi mail tới nơi được , thì nó trở lại địa chỉ của sender mà bảo rằng tôi không gửi đuợc thư cho cái địa chỉ baodong@zxcvbdx.com. Khi mình nhận đuợc return mail như vậy thì mình biết là máy mình hãy còn bị virus nằm vùng!

Khi thấy bị virus nằm vùng thì phải chạy các program anti-virus như MCaffee hay Norton Antivirus. Đôi khi nếu các các chương trình này không đuợc update luôn, thì program nó chỉ báo cho ta là họ thấy file XXX gì đó có virus, nhưng nó báo không thể sửa được , thì ta phải chú ý xem file tên là gì ở directory nào thì tìm đến mà manually delete.  Sau khi delete file thì chạy lại program anti-virus một lần nữa xem đã hết chưa. Phương cách làm contact giả kể trên cứ để luôn trong máy mà kiểm soát PC của mình.

Kính chúc quý Thầy Thân Tâm Thường An Lạc.

Tuệ Viên Vũ Đoàn


THƯ ĐÍNH CHÍNH CỦA TRI NGUYÊN

 From: “thanhtri tran” <tthanhtri@hotmail.com>

To: thichnhattu@yahoo.com, hoa95121@yahoo.com, quangduc@quangduc.com

 Thu+a tha^`y Thich Nhat Tu con xin du+o+c  sa'm ho^'i vo+i' Tha^y` ca'ch da^y ma^'y ho^m ma'y cua? con bi virus ne^n da? la`m anh? hu+o+ng? de^'n trang nha` cua? Tha^y`/  Te^n Tuo^i? cua? con da? tro+? Tha`nh to^i. nha^n tre^n trang nha` giao die^m? ,du` con da? vie^'t thu+ xin lo^i?,con co' ke`m theo la' thu+ Thu+' 2 goi? bac Nguyen Hoa [kho^ng tie^.n ne^u ra dda^y], con cu~ng xin duoc goi? thu+ nay` de^'n tha^y` Nguye^n Ta.ng ,va` xin Tha^y` cho con vai` lo+i` vo+i' tu+ ca'ch  kha'ch quan, ve^` to^i. tra.ng cua? con co' dda'ng du+o+c de^? nha^n. nhu+~ng lo+i`cao' buo^.c  cua? Giao Diem da`nh  cho con kho^ng???

Chu'c 2 Tha^y` Tha^n Ta^m An Lac

con tri


 Kính thưa quý thức giả và độc giả Đạo Phật Ngày Nay

Trước khi nhận được thơ của anh Tri Nguyen gởi chúng tôi nhận được thư của thầy Lệ Thọ ở Ấn Độ lưu ý tình trạng sư cô Nguyệt, người phụ trách trang Phật Học Thường Thức ở Đài Loan đang bị lạm dụng email gởi đi những nội dung mà sư cô không hề viết & không hề biết. Chúng tôi cũng nhận được các email tương tự từ thầy Nguyên Tạng kèm theo hình minh hoạ. Chủ đề của các email được hai thầy Lệ Thọ và thầy Nguyên Tạng gởi đến trùng với các chủ đề email của Tri Nguyen như hình chúng tôi minh hoạ bên trên. Nhưng một sư cô ở Ấn Độ cho chúng tôi biết rằng email thichnhattu@yahoo.com  đã bị sử dụng gởi đến địa chỉ của sư cô với những chủ đề tương tự, với tên người gởi là thichnhattu thay vì Thich Nhat-Tu.

Đọc lại ý kiến của cư sĩ Bình Anson về tình trạng lây nhiễm virus / worm này, phối hợp với những gì chúng tôi đã nhận và được báo trong mấy ngày qua, chúng tôi nghĩ Tri Nguyen cũng chỉ là một trong những “nạn nhân” của loại virus này, mà nhất là thư đính chính của Tri Nguyen gởi cho chúng tôi, thầy Nguyên Tạng và cư sĩ Nguyễn Văn Hoá, đã nói rõ điều đó!

Điều chúng tôi lưu ý trong thông báo trên không nhằm xác định ai là tác giả của loại virus kia, cũng không nhằm xác định ai là người gởi virus lây nhiễm đó, mà là cách làm thế nào để ngăn chặn chúng, không cho chúng lây nhiễm với tính cách lạm dụng email gởi đi những nội dung “không lành mạnh.” Tình trạng này có thể gây ra sự phân hoá, hiểu lầm và nghi kỵ lẫn nhau, điều mà đức Phật dạy là không nên.

Để khắc phục loại virus /worm này thật là khó. Bởi lẽ, chúng ta có thể dùng các chương trình chống virus tốt có cập nhật thường xuyên để phòng hộ máy của bản thân chúng ta. Nhưng nếu máy của người khác bị nhiễm, và trong Outlook Express hay trong Address List của người bị lây nhiễm virus đó có tên email của chúng ta thì lập tức email của chúng ta bị lạm dụng gởi đi những nội dung mà mình không hề viết và cũng không hề biết đến. Trong trường hợp này rõ ràng đã nằm ngoài tầm tay phòng hộ của chúng ta: chúng ta không có cách nào để khắc phục được.

Chúng tôi vừa nhận được thư của cư sĩ Trọng mách bảo một website có cung cấp chức năng ngăn chận virus này, kèm theo đây để quý vị tham khảo.

Nhân đây cảm ơn quý cư sĩ Bình Anson, Trọng, Tuệ Viên Vũ Đoàn và tất cả quý thầy Nguyên Tạng, thầy Lệ Thọ đã cung cấp nhiều thông tin về vấn đề này. Chúng tôi mong anh Tri Nguyen hãy an tâm, đừng quá buồn khổ. Nếu anh không tạo ra virus mà chỉ là nạn nhân như thư anh đã nói thì không nên quá bận tâm. Thân chúc anh an lạc.

1-7-2002
Kính
Thích Nhật Từ

THƯ CỦA ANH TRỌNG

Ki'nh thu+a Tha^`y,

 Khoa?ng tha'ng 4, kha(‘p no+i co' ba'o ddo^.ng ve^! mo^.t loa.i vi-khua^?n ( virus ) hay sâu ( ver, worm ) Klez  = co’ chu+’c na(ng go+i? email bi. nhie^~m tru`ng vo+i' mô.t ddia. chi? tra' hi`nh, nên tên cu?a nguoì ddê` trên mail chu+a ha(?ng là nguoì bi. " bê.nh ". Ha~y câ?n thâ.n mà ddu+`ng tra? lo+i`ba(`ng " répondre " ddê? tra'nh ti!nh tra.ng bi. nhie^~m  vi-khuâ?n ... mà co' le~ biên mô.t email mo+i' to^’t ho+n ... nhu+ng la('m khi chu+a ha(?ng nguoì â'y dda~ bi. nhiê~m ...

 Xin go+i? dde^'n Tha^`y site www.secuser.com mie^~n phi', co' ddu? du.ng  cu. khu+? tru`ng va` co' tin tu+'c ba'o ddô.ng thu+o+`ng xuye^n ve^` tin vi-khua^?n ( virus ) hay tin ddo^`n gia? ( hoax )

 Ki'nh,
Tro.ng

http://www.buddhismtoday.com/thongbao/virus.htm

 


Vào mạng: 29-6-2002

Trở về mục Thông Báo

Đầu trang