Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Hoa Lục Chi 200 Triệu Đô
để Xây Tượng Phật Cao Nhất Thế Giới
Phan Tấn Hải đưa tin

BEIJING (KL) – Tin của BBC - Bức tượng Bodhisattva, tượng Phật Từ Bi cao 170m, sẽ được dựng trên núi Jiuhua tại Trung quốc. Ngọn núi này là một trong bốn nơi quan trọng đã thờ phụng Phật tại Trung quốc.
Tân Hoa Xã đã loan tin : "Bức tượng này là bức tượng Phật Bodhisattva lớn nhất trên thế giới khi được hoàn thành."

Bức tuợng Phật Bodhisattva tại Trung quốc sẽ được xây cất cao hơn bức tượng Phật Maitreya đang xây tại Bắc Ấn 3 mét.

Lời công bố này hình như để làm cho các nhà hoạch định Ấn độ và Anh quốc xuống tinh thần trong dự án đã bắt đầu để xây dựng tượng Phật Maitreya cao 152m tại Bắc Ấn, theo như các báo chí cho chạy tin lúc đầu với hàng tít là bức tượng lớn nhất thế giới. Tượng Phật Maitreya này được xây ở tỉnh Bihar của vùng bắc Ấn độ sẽ được hoàn thành vào năm 2005.

Dự án Maitreya chiếm 16 mẫu tây đất, bao quanh chùa Bodhgaya tại Ấn độ. Công trình của dự án gồm có dựng lên các trai phòng cho người tu hành, nhà nghỉ, chỗ tụng kinh và gõ mõ, ngoài ra còn lập nhiều địa điểm thiêng liêng khác. Xung quanh khu đất này có dựng ra các trường học và bệnh viện.

Tượng Phật Maitreya cao gấp ba lần tượng nữ thần Tự Do tại New York, Hoa kỳ. Tượng Maitreya do các kiến trúc sư và kỹ sư Đông phương và Tây phương kết hợp nhau thiết kế và xây cất với kỹ thuật tiền tiến.

Cấu trúc của Tượng Phật là các sườn sắt nằm trong chống đỡ lớp vỏ ngoài bằng đồng, thời gian bền bỉ lâu khoảng một ngàn năm. Các nhà tổ chức cho biết, dự án này sẽ kéo dài 5 năm và chi phí khoảng 200 triệu Mỹ kim.
Nguồn tài trợ chính cho chi phí để xây bức tuợng Phật Maitreya là nhờ mạng lưới của các văn phòng đặt tại các thành phố trên thế giới quyên tiền.

Tuy nhiên cho tới nay, người ta thấy cái nhân quả của Phật Ấn độ vượt sang nơi thứ hai. Trung quốc hình như có kế hoạch hoàn thành vượt đấu thủ Ấn độ trước một năm trong cuộc chiến tranh tín ngưỡng chung có mầu sắc văn hóa, bức tượng Phật Bodhisattva của Trung quốc sẽ được hoàn tất xong vào năm 2004.

Wang Jiaxiang là phó chủ tịch của dự án xây cất tượng Phật tại Jiuhua, ông đã cho biết, công trình xây cất này sẽ được khởi sự vào tháng chín và hoàn tất trongvòng ba năm. Tượng Phật Bodhisattva, tượng trưng cho sự từ bi, sẽ được dựng lên bằng 1100 mảnh đồng được đúc sẵn để ghép lại, tượng sẽ cân nặng khoảng 1000 tấn, theo như cơ quan xây cất của Trung quốc đã cho biết.

Toàn bộ công trình tốn phí vào khoảng 55 triệu Mỹ kim, nguyên bức tượng không đã phải chi phí 18 triệu Mỹ kim.

Bức tượng Phật Bodhisattva đã phát sinh ra từ sự tích một nhà vua Cao ly ngày xưa đã bỏ long bào để khoác áo nhà sư để đến trụ trì trên ngọn núi Jiuhua của Trung quốc. Vua Jin Qiaojue của triều đại Xinluo tại Cao ly, theo truyền thuyết, đã bỏ đi tu một chùa trên núi này vào năm 719 trước thiên chúa giáng sinh. Nhà vua đã tu được 75 năm và viên tịch tại núi này lúc được 99 tuổi.

Theo lời truyền của người Trung hoa theo đạo Phật, Bodhisattva đã đạt được chính giác, lên được niết bàn và thường cứu nhân độ thế đối với những kẻ đến hành hương chùa này. Các kế hoạch xây tượng Phật này đã được công bố tiếp theo sau vụ phong trào Taleban của Afghanistan cho phá hủy tượng Phật tại Bamiyan hồi tháng ba. Mao Trạch Đông và Bodhisattva, ai là đấng cái thế của Trung quốc hiện nay?

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/033-TQxayphat.htm

 


Cập nhật: 6-5-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang