Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tổng thống Bush ra lệnh cho quân đội ném bom đánh khủng bố,
 ổng có phạm tội sát sanh không?
Phạm Hùng hỏi, Thích Giác Hoàng trả lời

 

 

Kính gởi quý Thầy,

Giả như tôi là chủ nhà hàng và ra lệnh cho nhân viên giết gà vịt để bán thì tất nhiên là tôi phạm tội sát sanh. Vậy tổng thống Bush ra lệnh cho quân đội ném bom đánh khủng bố (dĩ nhiên là có thiệt nhân mạng), ổng có phạm tội sát sanh không?

Chân thành cảm ơn. Xin nói thêm, tôi chỉ mới biết được tới Website này và rất cảm ơn quý vị đã cống hiến cho độc giả những bài viết rất giá trị.

Phạm Hùng

 

*******

Thưa cư sĩ,

Nhìn một cách tuyệt đối, cả hai trường hợp trên đều phạm tội sát sanh. Tuy nhiên, mức độ khác nhau rất nhiều.

Vấn đề cư sĩ đặt ra ngắn gọn, nhưng thực chất phức tạp vô cùng. Vì không những nó liên hệ đến đạo đức cá nhân, đạo đức của người lãnh đạo, mà còn liên hệ đến nhiệm vụ, trách nhiệm của người lãnh đạo nữa. Trách nhiệm của người lãnh đạo quốc gia là gìn giữ an ninh quốc phòng, bảo vệ mạng sống của nhân dân, đem lại cơm no áo ấm cho nhân dân. Không những thế, trách nhiệm của lãnh đạo còn phải đem lại vinh dự cho quốc gia, cho dân tộc. Do đó, trường hợp quân đội Mỹ đi đánh Afghanistan vừa rồi, chỉ vì muốn tìm bắt cho được Bin Laden, kẻ mà phần lớn nhân loại đều lên tiếng tố cáo một. Nói như vậy, không có nghĩa là chúng tôi đồng ý, vỗ tay tán thưởng giải pháp  đi đánh Afghanistan vừa rồi, mà chỉ xem đó là hạ sách, một giải pháp bất đắc dĩ  hay kém nhất buộc phải sử dụng đến !

Nếu tổng thống Bush ra lệnh đi xâm lược các nước nhược tiểu để kiếm lợi nhuận kinh tế, như dầu, xăng, khí, mỏ kim loại, hoặc là để kiếm thị trường tiêu thụ đạn dược, hàng hóa, v.v... hoặc vì muốn làm chủ tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu, thì tội lỗi quả là “bất khả tư nghì”. Còn nếu vì trả đũa sự phẫn uất, mất mát của nhân dân hoặc lấy lại danh dự của một quốc gia thì khác. Trường hợp này, xét về tội và nghiệp báo có nhẹ hơn, vì phàm tình con người ai cũng còn sân hận, trả đũa khi  bị sỉ nhục. Nhưng mà như vậy thì oan oan tương báo, đời này kiếp khác thế nào cũng gặp lại kẻ thù, tìm cách hãm hại lẫn nhau, thế là oán oán chập

Trường hợp mở nhà hàng, xẻ thịt  bán để kiếm lợi nhuận kinh tế cho gia đình, thiết tưởng không phải là điều bất đắc dĩ. Rất nhiều nghề khác trong xã hội chúng ta có thể làm được, không riêng gì nghề mổ bò heo, giết thịt để bán hoặc mở nhà hàng. Ðể vấn đề trên được sáng tỏ hơn, mời cư sĩ xem bài: Quan Điểm Phật Giáo về Sát Sanh và Chiến Tranh.

Cầu nguyện thế giới được hòa bình, nhân sinh an lạc. Cầu chúc cư sĩ thân an tâm lạc, làm nhiều thiện sự và tinh tấn tu học, góp phần kiến tạo một xã hội phồn vinh, một quốc gia cường thịnh và thế giới an bình.

http://www.buddhismtoday.com/viet/hopthu/satsanh.htm

 


Vào mạng: 1-6-2002

Danh sách các câu hỏi Phật học

Đầu trang