Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
MÙA XUÂN PHÁP HOA
TKN Giới Hương

Nói đến mùa xuân là nói đến niềm vui và hy vọng. Hạ tiếp nối thu, thu tiếp nối đông, đông tiếp nối xuân và xuân lại nối vòng… Chính sự tiếp nối ấy trao cho chúng ta nhiều hứa hẹn, niềm vui và hy vọng.

Xuân Pháp Hoa năm nay sẽ cho chúng ta những ước mơ và hy vọng gì?

Trong Phẩm thứ tư “Tín Giải” của Kinh Pháp Hoa có kể câu chuyện thuở nhỏ có cậu bé bỏ cha trốn đi nước khác. Trải qua năm mươi năm, cậu bé trở thành chàng cùng tử ngày càng nghèo phải đi ăn xin. Ngày nọ, về lại quê hương mình mà không biết, cha cậu là một thương gia giàu có tột bực, người cha nhận ra con mừng lắm mà không dám nói (sợ con hãi hùng) bèn dùng phương tiện thuê chàng làm người hốt phân. Để dễ dàng tiếp cận với con, có lúc chính nhà thương gia cũng giả dạng ăn mặc giản đơn, dơ dáy, mặt mày lấm lem để kết thân. Từ từ sau khi thân quen, ông mới nói xem chàng cùng tử như ‘con đẻ’ và giao cho chàng làm quản gia trông coi tất cả tài sản và thương mại. Chàng mừng lắm và hết lòng làm việc.

Ngày nọ, biết mình sắp chết, ông mới gọi thân tộc, quốc vương… đến và tuyên bố rằng đây là con ruột của ông vì bỏ ông đi từ nhỏ mà không biết. Chàng cùng tử nghe rồi, sung sướng chưa từng có, nghĩ rằng chàng vốn không có lòng mong cầu mà nay trở nên giàu có, hết kiếp cơ hàn.

Những chuổi ngày dài cơ cực bị khinh khi, bị đói khát, đi ăn xin đầu đường xó chợ đã là bài học rất thấm thía, rất giá trị cho chàng và từ đó chàng biết sử dụng gia sản cha để lại làm vốn liếng gây lại sự nghiệp, sống cuộc đời rất hạnh phúc và tiếp nhận trọn vẹn gia tài của cha để lại. Gia tài đó là vàng bạc, châu báu nhưng đó cũng là sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm và phương pháp sống để có hạnh phúc.

Đó là những ước mơ và hạnh phúc mà chư Phật trong hội Pháp Hoa mong chúng ta nhận được và đó cũng là lý do chùa Phước Hậu tại thành phố Milwaukee, USA sẽ tổ chức tụng kinh và giảng kinh Pháp Hoa trong dịp tết xuân Đinh hợi, 2007 này (từ mồng một tết cho đến rằm tháng giêng).

Kinh Pháp Hoa giúp chúng ta khám phá lại những châu ngọc gia sản mà ta vốn hiện có. Gia sản đó là gì? Mỗi phút của cuộc đời ta là một viên bảo châu. Mỗi giờ trong ngày là một viên kim cương và nếu chúng ta sống có chánh niệm, sống tỉnh thức với nụ cười an lạc thì giây phút đó trở thành tuyệt vời và rất đáng sống. Ðó là vàng ngọc, đó là châu báu sẳn có không tìm đâu xa. 

Một tiếng hồng chung gióng lên, chúng ta quay về tỉnh thức, với sự lắng dịu chúng ta sẽ nghe được tiếng gió đang thổi, tiếng bông tuyết rơi, tiếng lá vàng chạm khẻ và bao thứ tiếng vi diệu khác xung quanh (văn như thị). Chúng ta sẽ thấy được những đóa hoa tươi trên chánh điện, trong phòng, chúng ta thấy được mặt trời mọc, bụi lăn tăn trong ánh nắng bên song cửa sổ (kiến như thị) và mỗi phút của đời ta như vậy trở thành châu báu. Nếu chúng ta tiếp tục sống trong tỉnh thức như vậy thì mỗi ngày chúng ta thật là giàu sang. Đó là những châu báu đầy khắp tam thiên đại thiên thế giới mà kinh Pháp Hoa giúp chúng ta tìm thấy được và chia sớt châu báu đó với mọi người xung quanh. Đó là sự hứa hẹn, niềm vui và hy vọng chúng ta sẽ có trong Mùa Xuân Pháp Hoa năm nay.

Châu báu sẳn có trong nhà

Từ đây thôi không tìm kiếm

Chia nhau nụ cười an lạc

Xóa tan nghèo khổ ngày qua.

Mỗi phút trân trọng sự sống

Mỗi phút thấy được gia sản.

Mỗi giây Pháp Hoa nở rộ

Ô hay! Ta Bạn có đủ.

Mừng xuân Đinh hợi năm nay.

Long lanh vàng ngọc đủ đầy.

Milwaukee, ngày 1 tháng 1 năm 2007

TKN Giới Hương

 


Cập nhật: 1-1-2007

Trở về mục "Xuân"

Đầu trang