Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Những Ấn Tượng Từ Một Hội Trại
Nguyễn  Tâm

Chúng tôi vô cùng sung sướng và cảm động, bởi vậy  tôi xin thay mặt cho BTSPG tỉnh Bình Thuận với BĐD PG huyện Tánh Linh có lời nguyện cầu chư Phật gia hộ cho  HT Thích Trí Quảng phó chủ tịch cũng như hội đồng chứng minh, hội đồng trị sự GHPGVN thân tâm an lạc…. Hội trại hè 2008 (hth) năm nay phải nói là một nhân duyên rất lớn, bởi vì ở một huyện tỉnh lẻ như chúng ta mà được tổ chức như thế này, không phải là một chuyện dễ dàng, mà do nhiều yếu tố nhân duyên tốt đẹp và may nắm nhất mà Bình Thuận chúng tôi mới được đăng cai tổ chức. Tôi còn nhớ cách đây không lâu mà HT nguyên trưởng ban hoằng pháp Ngài có nói với chúng tôi rằng, thầy Chơn Thành, làm việc đạo dĩ nhiên chúng ta đem lòng từ bi trải cùng khắp cho mọi người. Nhưng theo tôi thì nên tạo điều kiện thuận duyên và tốt đẹp nhất cho các nơi xa xôi, hẻo lánh, chúng ta phải ban bố giáo lý, ánh đạo đến nơi đó, bởi đồng bào chúng ta còn khao khác thiếu thốn rất nhiều, cũng vì cái câu nói này mà có lẽ HT đã cùng với CLB Hoằng Pháp Trẻ (CLB HPT), cùng BTC hội trại hè đã đúc kết và tiến đến Hội trại hè năm nay. Chúng tôi vô cùng sung sướng và vô cùng mãn nguyện, chúng tôi nghĩ rằng tất cả các thực lực của hội trại hè hôm nay như tôi nói khi nãy, là cả một quá trình chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhân duyên. Cái nhân duyên thứ nhất: Các cấp giáo hội chúng ta phát huy tinh thần đạo pháp đi cùng khắp các nơi, nơi nào cần Phật pháp đến, chổ nào cần thì Phật pháp đi, không nệ giao lao, chẳng từ khó nhọc. Cái nhân duyên thứ hai: Các cấp chánh quyền địa phương, quý Ngài đã sẳn sàng vì lòng từ, vì trách nhiệm phận sự, vì câu châm ngôn “Đạo pháp dân tộc và xã hội chủ nghĩa” nên các Ngài sẳn sàng tạo điều kiện tốt nhất để mở hội trại hè tại huyện Tánh Linh hôm nay. Cũng như các vị lãnh đạo từ các tỉnh sẳn sàng ký giấy phép cho được mở trại hè. Và nhân duyên thứ ba không kém phần quan trọng đó là có 1013 vị trại sinh, là 1013 viên ngọc kim cương, mà 3 ngày nữa trong thời gian này BTC của trại hè sẽ nắng nót quý vị, sẽ mài chuốt cho các vị sẽ trơ thành 1013 viên kim cương tốt đẹp, để cho gia đình hạnh phúc, xã hội và đất nước được tốt đẹp, giàu mạnh hơn….Chúng tôi mong rằng hội trại hè năm nay sẽ là tiền đề cho những hội trại hè năm tới và nhiều năm tới nửa, vươn lên mãi cho Phật pháp được sương minh, cho xã hội được an khang và thịnh vượng” Dẫn lời nguyên văn của HT Thích Chơn Thành.

Vừa qua, hội trại mùa hè 2008 được tổ chức tại chùa Quảng Chánh xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra thành công tốt đẹp từ ngày 6/6/2008 đến ngày 8/6/2008. Đây chính là sáng kiến của CLB HPT và thực hiện dưới sự cố vấn chỉ đạo của BTSTHPG Tp.HCM và BTSPG tỉnh Bình Thuận. Có lẽ vì sự sáng kiến mới mẽ này mà khi thông tin về hội trại được đăng trên báo Giác Ngộ số 437 đã có những đọc giả rất phấn khởi về mô hình sinh hoạt này, mặc dù rất muộn màng so với bản chất của Phật giáo nhưng nó là một mãng rất cần thiết: Sau khi đọc được chương trình này trên báo Giác Ngộ chúng tôi tìm gặp ĐĐ Phước Huệ chủ nhiệm CLB HPT, tổng điều phối chương trình hội trại và các vị phó tổng điều phối như: ĐĐ Lệ Minh, ĐĐ Quảng Tiến, ĐĐ Thiện Xuân phó chủ nhiệm CLB để trao đổi và được biết mô hình sinh hoạt bao gồm bảy phương diện:

1.                Hội trại được diễn ra ba ngày dưới sự cố vấn chỉ đạo của hai lãnh vực nồng cốt đó là: BTSTHPG Tp.HCM và BTSPG tỉnh Bình Thuận. Có lẽ đây là điều may mắn lớn nhất để hội trại được diễn ra thành công rực rở. Bên cạnh đó, thành phần nhân sự hoạt động trực tiếp không ai khác chính là hơn 80 Tăng Ni trẻ trong CLB HPT. Với sự năng động, nhiệt tâm của tuổi trẻ, các vị đã cùng họp lại để tổ chức một cuộc hội trại hoành tráng mà từ trước đến nay chưa từng có hội trại nào mà ban quản trại chỉ toàn là tu sĩ.

2.                Nhờ sự bảo bọc và hỗ trợ đặc biệt của hai BTS mà năm nay cũng như trong tương lai hoạt động này sẽ được liên tục diễn ra ở các tỉnh có các đạo tràng do CLB HPT giảng dạy. Đây là điều đáng khích lệ nhất của CLB.

3.                Chiếc “cúp vàng Tinh Tiến” được trao cho những đội đạt kết quả xuất sắc của hội trại là sự mới mẻ đáng tuyên dương như lời HT Thích Trí Quảng (Chủ tịch hội đồng xét thưởng) đã nói: “Giới trẻ cần có những hình thức khen ngợi, tưởng thưởng cho những kết quả tốt. Hình thức cúp vàng tinh tiến đã đánh vào được tâm lý của mọi tầng lớp. Dĩ nhiên, ngoài việc các em tập hợp đông đúc để tu học, các em cần phải có vui chơi giải trí. Và chiếc cúp vàng tinh tiến về hình thức rất tương đối nhưng khá chuẩn xác cho những đóng góp qua các vòng loại thi trong hội trại. Do vậy, mô hình này cần được phát huy, các BTS mỗi tỉnh, mỗi địa phương nên hỗ trợ cho mô hình này được phát triển và tồn tại. Mỗi năm CLB nên tổ chức nhiều lần theo các mùa vào những dịp các em nghĩ học và tuỳ theo thời gian, không gian mà khoá tu có thể diễn ra 1, 2,3…cho đến 7 ngày để mang lại những giá trị tâm linh mầu nhiệm cho mỗi trại sinh…”.

4.                Mô hình của hội trại được phân làm hai ban.

-         Ban La Hầu La tuổ từ 12 – 25

-         Ban A Nan tuổi từ 26 trở lên, hợp lại thành 1013 trại sinh và nhân lên thành 17 trại. Mỗi trại lấy tên một pháp môn tu tập trong Phật giáo như: Trại Chánh Kiến, chánh tư duy, trại ái ngữ, trại từ bi…

5.                Vấn đề thi cử: Ban tổ chức hội trại chia làm năm phần thi: Kiến thức Phật pháp, thuyết trình ngắn về cuộc sống, trò chơi dân gian, văn nghệ và thi đua đời sống trại. Nói chung, chương trình tu học được xếp theo hai lãnh vực:

a.       Tâm linh: 1013 trại sinh đều thi hành theo những hiệu lịnh như ở trong chùa như: ăn cơm trong chánh niệm tỉnh thức, thiền hành để đưa tâm quay về thực tại, tụng những bài kinh mang tính giáo dục cao như kinh Phước Đức, kinh Từ Bi…giúp trại sinh phát triển gốc độ hiếu thảo, trở thành những trò ngoan con hiếu, làm những công dân tốt cho xã hội.

b.      Học tập: Hơn hai năm qua, chư tôn đức trong CLB HPT đã đi trên 10 tỉnh thành để giảng - dạy cho các đạo tràng Bát Quan Trai và các lớp Thanh Thiếu Niên theo cuốn giáo trình Phật Pháp Vào Đời do CLB biên soạn. Mỗi đạo tràng đều được hướng dẫn đầy đủ để bước vào các vòng thi của hội trại.

6.                Tất cả các thành viên trong hội trại từ những em thiếu nhi rất nhỏ đến các cụ già 60 – 70 tuổi, dù tuổi tác có chênh lệch nhau những tất cả đều hoan hỷ, phấn chấn khi tham gia sinh hoạt, giao lưu trong các trò chơi giải trí. Có cụ bảo: “Trong cuộc đời tôi chưa từng tham dự hội trại nào ý nghĩa và vui như thế”. Có lẽ được sống trở lại với tuổi thơ là điều mà ai cũng hằng mong đợi. Các em thiếu nhi thì vui đùa hạnh phúc bên những người bạn mới, để rồi ba ngày qua đi, sự luyến lưu, bịn rịn đã làm những giọt nước mắt tuôn rơi. Phải chăng thời gian tổ chức hội trại là quá ít?

7.                Hạnh kiểm và đức hạnh của mỗi trại sinh được xét theo phong trào thi đua đời sống trại. 17 trại là 17 cách trang trí khác nhau từ cổng trại cho đến cách thức sắp xếp nơi ăn chốn ở, nơi thờ phượng và oai nghi tế hạnh trong ba ngày hội trại. Đây chính là điều mà Ban tổ chức muốn trại sinh tự ý thức cuộc sống phạm hạnh của chính mình, thi đua trong hội trại cũng là dịp để họ tập dần với nếp sống giản dị thanh cao…

Trên là bảy nội dung mà hội trại mùa hè 2008 đã tổ chức thành công tại mãnh đất Bình Thuận, với những ý nghĩa thiết thực như thế chúng ta đành phải đặt lại câu hỏi: Tại sao phải có CLB HPT? Trong khi GHPGVN không thiếu nhân tài hoằng pháp?! Người viết xin trích một đoạn phát biểu của ĐĐ.TS Thích Nhật Từ trong buổi lễ khai mạc hội trại: “ Nói đến vấn đề hoằng pháp của PGVN rất đa dạng và phong phú cả nội dung lẫn hình thức. Về trung ương thì có BHPTW, ở các tỉnh thì có BHP của mỗi tỉnh, gần đây lại có thêm các đoàn giảng sư, sự ra đời nhằm phục vụ công cuộc hoằng hoá chúng sanh như tâm nguyện cao cả của đức Phật. Thế nhưng, CLB HPT vẫn chưa có, vì công việc nồng cốt của CLB HPT dựa vào đối tượng chủ yếu là tầng lớp thanh thiếu niên, sự nhiệt tình năng động và sáng tạo của tuổi trẻ (Tăng Ni trẻ) là điểm mấu chốt để các em thích thú  tham gia tu tập. Nhìn vào thực tại, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi Phật tử đi đến chùa tụng kinh, nghe pháp chỉ toàn những cụ ông cụ bà lớn tuổi, tuyệt nhiên tiếng cười đùa học tập của trẻ thơ lại vắng bóng.

Vì thế, trên hai năm qua CLB HPT đã làm được điều mà bấy lâu nay giáo hội còn bỏ ngõ. Do vậy, nhu cầu CLB HPT phải có, vì nó là tầm chính yếu của lứa tuổi Thanh Thiếu Niên, sự quan tâm của giáo hội ngoài các hoạt động của Gia đình Phật tử (gđpt) còn tất cả các chương trình khác hầu như bị bỏ trống. Về phương diện này, so với mô hình gđpt thì CLB HPT làm việc quanh năm, theo định kỳ hàng tháng, hàng tuần, chương trình học lại ăn khớp với chương trình học bên ngoài của các em, nên rất cần thiết. Còn mô hình gđpt tuy có những điều rất hay nhưng không phải ở chùa nào cũng thuận duyên tổ chức và ai ai cũng công nhận, còn CLB HPT dễ dàng đi vào lòng quần chúng, nó nằm dưới sự bảo trợ của các chùa, sinh hoạt tu học theo các thời khoá trong chùa. Do đó, mô hình này cần được nhân rộng để phát triển lâu dài. Vì hơn ai hết tất cả chúng ta đều hiểu “Tuổi trẻ hôm nay, thế giới ngày mai”. Phật giáo có được hộ pháp đắc lực hay không, có được phát triển, nhân rộng và tồn tại hay không chính là đường hướng giáo dục cho lớp trẻ được phát huy một cách lành mạnh nhất”.

http://www.buddhismtoday.com/viet/vh/antuong_hoitrai2008.htm

 


Vào mạng: 1-7-2008

Trở về mục "Văn hoá Phật giáo"

Đầu trang