Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cuộc Đời Đẹp Như Những Ngọn Sóng Biển Theo Quan Điểm Của Một Tu Sĩ Phật Giáo

Dương Tiêu dịch


 

Tin từ New Iberia, Louisiana (USA)

Bởi phóng viên MARY CATHARINE MARTIN, Nhật Báo IBERIAN:

Nhà sư Sisomephone Chanthavong quyết định xuất gia lúc 9 tuổi , ở lứa tuổi mà bà mẹ của vị tu sĩ này cho rằng :” Nhà sư  vẫn còn rất trẻ con” nhưng ông vẫn giữ vững lập trường xuất gia của mình và đến làm chú tiểu tại tu viện Sisumang, Thành Phố Vang Vieng Lào Quốc, trước khi định cư tại Mỹ cách đây 1 năm tại  tiểu bang Louisiana vào năm 24 tuổi.

Cuộc đời xuất gia vào lúc 9 tuổi tại tu viện chỉ  có 10 người, tọa lạc trong một khu rừng ngoại ô hẽo lánh cách xa thành phố thật chẳng dễ dàng chút nào.

Tu viện không có điện, mọi người phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, tụng kinh , tắm rửa, tuân thủ nghiêm ngặt 227 giới luật, làm việc và lắng nghe giáo pháp trong suốt 10 năm liền.

Ông thọ giới tỳ kheo vào năm 20 tuổi.

Nhà sư đến Hoa Kỳ cách đây một năm sau 4 năm học Anh Ngữ. Mọi người thường tìm đến sự giúp đỡ của ông, nhưng ông chỉ thường khuyên bảo: “ Mọi việc đều tùy theo quyết định hành động và ý chí của người đó, những sự việc không may mắn xảy đến trong đời người giống như những ngọn sóng biển đập vào bờ, nó đến và nó sẽ tan đi, nếu chúng ta biết lợi dụng những nghịch duyên này để làm cho cuộc sống chúng ta tốt hơn, nếu đại dương không có những ngọn sóng biển, cuộc sống sẽ trở nên vô vị và nhạt nhẽo vô cùng.”

Sư Chanthavong năm nay 25 tuổi, không có tiền, không có xe, không có nhà nhưng ông ta cảm thấy cuộc sống thật là bình an và hạnh phúc.

Ông quan niệm :” Có Hạnh Phúc hay không chính là do nơi bản thân mọi người, không ai tự nhiên mang nó đến .”

Ông rất ngạc nhiên là một tiểu bang nhỏ bé như Louisiana, nhưng có rất nhiều nền văn hoá và phong tục tập quán khác nhau, ông quyết định ở tiểu bang này thêm ít nhất 1 năm nữa để trôi giàu Anh ngữ.

Ngoài ra vị  sư trẻ còn nhận xét thêm:”Thời gian dường như trôi đi quá mau tại Hoa Kỳ, mỗi ngày mọi người thức dậy đi làm và ngủ, một số người cảm thấy hạnh phúc, một số người khác thì không, mọi người suy nghĩ và làm việc quá nhiều tại Hoa Kỳ.”

Sư  Chanthavong đề nghị :” mọi người hãy nên tập thiền định từ 10 đến 15 phút trước khi đi ngủ.”

Sư hiện đang cư ngụ tại chùa Wat Thammarattanaram thành phố Coteau.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1836_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 25-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang