Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: tu sĩ Phật giáo biểu tình phản đối chính quyền Miến Điện

Minh Châu dịch


 

Reuters, ngày 26 tháng 11, 2007

Patna, Ấn Độ - Một số đông tăng, ni và sinh viên học sinh đã xuống đường biểu tình tại miền Đông Ấn Độ vào ngày thứ hai để phản đối chế độ quân phiệt Miến, kêu gọi Phật tử trên toàn cầu nên liên kết với nhau chống lại chính quyền quân phiệt, theo lời của các viên chức hôm thứ hai.

Đã có ít nhất 1,000 tăng ni, trong những bộ y vàng, tụng những bài kinh trong khi xuống đường đi qua thành phố Phật giáo thiêng liêng Bodh Gaya của tỉnh bang Bihar, những người chứng kiến đã cho biết như trên.

‘Những kẻ cầm quyền quân đội đã giết hại chư tăng, gây khổ sở cho cộng đồng của chúng tôi và phá huỷ hình tượng Phật cũng như các biểu tượng tôn giáo,’ Kyaw Than của tổ chức All Burma Students League đã phát biểu qua điện thoại từ thành phố. 

Chế độ quân phiệt đang đối diện với một áp lực chưa từng có từ trước đến nay, buộc họ phải rời bỏ sự thống trị từ nhiều thập niên qua của quân đội, đã làm tê liệt một nền kinh tế rất khả quan trước đây.

Ấn độ là trú xứ hiện nay của hàng trăm kiều bào Miến, nhiều người trong số đó là các nhà hoạt động chính trị dân chủ đã từng có những cuộc biểu tình rời rạc từ tháng 9 tại Delhi, Bodh Gaya và một số các thành phố khác.

New Delhi, vốn có những tương quan chặt chẽ với chính quyền quân đội, nói rằng các tướng lãnh nên tìm đến một sự hòa giải trong nước và trả lại nền dân chủ, nhưng lại phản đối những biện pháp cứng rắn như những hình phạt,  cho rằng đất nước này không nên bị cô lập.

Kyaw Than cho biết chư tăng tại Bodh Gaya sẽ tiếp tục xuống đường trong ba ngày và sẽ ngồi bên ngoài ngôi chùa nổi tiếng Bodh Gaya trong một thời gian vô hạn định.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1660_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 28-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang