Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
KHAI MẠC TRẠI SINH HOẠT HÈ
CHÙA NAM THIÊN - DAKLAK

 

                                                                               Tâm Trụ


Được sự cho phép của Ban Trị Sự Phật Giáo và các cấp chính quyền tỉnh Daklak, đúng 8h15’ sáng ngày 21/06/2008, chùa Nam Thiên đã tổ chức trọng thể lễ khai mạc TRẠI SINH HOẠT HÈ cho thanh thiếu niên phật tử trong tỉnh nhà từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 6/ 2008. Đây là mô hình sinh hoạt thí điểm đầu tiên của chùa Nam Thiên cũng như Phật giáo tỉnh Daklak.
 
ĐĐ.Thích Thiện Thọ điều khiển chương trình lễ khai mạc, mở đầu là tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự. Chứng minh buổi lễ có TT.Thích Châu Quang - Uỷ viên hội đồng trị sự TW - trưởng ban trị sự PG tỉnh Đaklak; HT.Thích Giác Thanh – phó BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Viên Trí - ủy viên kiểm soát BTS tỉnh; TT.Thích Minh Tâm – GS.TS thuộc giảng sư đoàn của BHP TW GHPGVN; cư sĩ Lê Văn Mỹ - chánh văn phòng BTS tỉnh.
- Về phía chính quyền có ông Lê Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đaklak; ông Nguyễn Văn Hiển – Cán bộ phòng giao thông CA tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Khương – Cán bộ chuyên viên phòng nội vụ thành phố; ông Văn Hữu Hàn – Phó chủ tịch HĐND xã Hòa Thuận; ông BùiVăn Sáng - Chủ tịch UBMT TQ xã; ông PhạmViết Hùng - Trưởng CA xã Hòa Thuận, ông Lại Quốc Khương – Thôn trưởng thôn 3 xã Hòa Thuận.
 
- Về phía sở văn hóa thông tin có ông Phạm Xuân Chúc và ông Đậu Văn Bình – phóng viên tạp chí văn hóa – Đài truyền hình sở thông tin văn hóa tỉnh Daklak.
Ngoài ra còn có sự tham dự của các phật tử thuộc tổng đạo tràng Phật Quang, các phật tử đạo tràng Phật Đắc, các bậc phụ huynh học sinh và hơn 270 trại sinh.
 
Tiếp theo, ĐĐ.Thích Giác An - trưởng ban tổ chức - tuyên đọc diễn văn khai mạc, đại đức cho rằng: “…Trong xu thế toàn cầu hóa, kinh tê các nước ngày một phát triển, đời sống theo đó không ngừng nâng cao, mọi thứ có vẻ tốt đẹp, nhưng có một thứ lâu nay đang sa sút dần, đó là đạo đức con người, đáng lo nhất là lớp trẻ thanh thiếu niên. Ai cũng biết “Tri thức” rất cần cho sự phát triển nhân loại nhưng thiếu “Đạo đức” thì nhân loại sẽ không tồn tại. Vì vậy việc giáo dục đạo đức cho lớp trẻ, trách nhiệm không chỉ có nhà trường mà là của toàn xã hội, trong đó Phật giáo cũng có phần. Vì “Tuổi trẻ hôm nay, thế giới ngày mai”, chúng tôi nhận thấy cần trang bị cho các em các chuẩn mực đạo đức của sự hiếu kính cha mẹ, tôn trọng thầy cô, tử tế bạn bè, đoàn kết yêu nước; đồng thời dạy cho các em lòng Tôn kính Phật, yêu thương nhân loại, yêu chuộng hòa bình và bảo vệ môi trường, v.v... Mục đích là định hướng cho các em một hướng đi đúng đắn theo chánh pháp, giúp cho các em hiểu được cách ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống và biết điều chỉnh quan điểm về tình yêu một cách đúng đắn để tự hoàn thiện đạo đức chính mình ngày một tốt hơn. Đó là đạo Phật đã góp phần cùng với xã hội làm tốt vai trò của một tôn giáo lớn trong bối cảnh hiện nay”.
 
Sau phần diễn văn, cô Nguyễn thị Huệ, đại diện cho các bậc phụ huynh bày tỏ sự vui mừng, lòng biết ơn đối với Chư tôn đức trong ban tổ chức trại hè Nam Thiên, đã tạo điều kiện cho con em họ có được môi trường lành mạnh vừa vui chơi, vừa rèn luyện bổ ích trong những ngày hè. Kế đến, em Trần Mai Hương, thay mặt cho các bạn trại sinh phát biểu cảm tưởng và đọc lời tuyên hứa trước sự chứng minh của toàn thể hội trại.
 
Mặt khác, phát biểu tại lễ khai mạc, ông Văn Hữu Hàn, nguyên là Phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã Hòa Thuận, trình bày sự nhất trí và đồng thuận với nhà chùa tạo nên một môi trường sinh hoạt mang tính giáo dục, vừa có đạo vị để giúp các em rèn luyện nhân cách, phát triển năng khiếu, giáo dục các em trở thành con ngoan, trò giỏi, đồng thời còn là những công dân tốt, những phật tử thuần thành sau này.  Ông nhấn mạnh “…Thay mặt cho chính quyền địa phương, chúng tôi mong rằng Ban tổ chức trại hè quan tâm giúp đỡ, dìu dắt, dạy dổ các cháu theo nội quy, theo quy chế hoạt động mà các cấp chính quyền đã đồng ý cho phép và BTC chùa Nam Thiên đã đề ra. Lời cuối, tôi kính chúc sức khỏe đến toàn thể quý vị  hiện diện và cầu mong trại hè thành công tốt đẹp”.
 
Sau cùng là lời huấn từ của TT.Thích Châu Quang - Uỷ viên hội đồng trị sự TW - Trưởng ban trị sự PG tỉnh Đaklak, với chất giọng từ ái Thượng tọa khẳng định một điều “…Các em phải học mới thành nhân và phải tu mới thành đạo. Khi đã là một công dân tốt, hữu ích cho đời và là một phật tử sáng danh cho đạo thì đó là kết quả mà bước đầu hôm nay các em được rèn luyện trong một môi trường sinh hoạt tu học như thế này. Tuy thời gian sinh hoạt chỉ có một tuần nhưng cũng gây được ấn tượng, giúp các em trang bị cho mình về mặt kiến thức và đạo đức thêm phần tốt đẹp, để rồi suốt quảng đời của mình, các em nhớ mãi khóa học hè này, trong đó có biết bao là nghĩa tình, sự quan tâm mà mọi người đã ưu ái dành cho các em hôm nay ”.
 
Đến đây, lễ khai mạc được chấm dứt bằng lời cảm tạ, ĐĐ.Thích Thiện Thọ thay mặt Ban tổ chức gửi lời cám ơn đến Chư tôn đức trong BTS, đến các cấp chính quyền, đến các nhà hảo tâm, đặc biệt là Tổng đạo tràng chùa Phật Quang, đạo tràng Phật Đắc, Ban từ thiện tỉnh Daklak, các mạnh thường quân và các bậc phụ huynh, …tất cả đã giúp đỡ và hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần cũng như vật chất để khóa sinh hoạt trại hè chùa Nam Thiên lần này được thành tựu viên mãn.
Mùa Daklak, ngày 21 tháng 06 năm 2008
    TÂM TRỤ
http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/daklak.html

 


Vào mạng: 24-5-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật Giáo"

Đầu trang