Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Giá Trị Của Giáo Lý Nhân Quả
Thích Thông Từ

 

      Để xây dựng và thăng hoa nhân cách, cải thiện và chuyển hóa nỗi đau của những tâm hồn đang bị lệch lạc và bảo thủ giữa chốn lưu lộ đầy ắp mù sươnng của đa tín ngưỡng, đa chủ thuyết và đa tập tục…trên thế giới này, thì sự ra đời của đạo Phật như một vừng mặt trăng, tỏa sáng giữa bầu trời đêm lung linh huyền ảo đầy dãy các vì sao tôn giáo.

    Đạo Phật đi vào đời như một dòng sông tươi mát, đem chất liệu phù sa yêu thương và tha thứ đến với mọi người, làm êm dịu và nuôi dưỡng những tâm hồn đang bị nung nấu bởi những nghiệp thức si muội của tham, sân và si… thiêu đốt. Nếu loài người biết trân trọng, nắm bắt lấy cơ hội để ứng dụng trong cuộc sống của mình vào một nền giáo dục thánh thiện, mang đầy tính minh triết và trí tuệ siêu việt của đạo Phật, thì cuộc sống của chúng ta thực sự được hạnh phúc, tâm hồn được bình an và thảnh thơi dù bất cứ lúc nào và ở nơi đâu trên quả địa cầu nầy.

      Với tinh thần từ bi và trí tuệ cao cả ấy, đạo Phật xóa bỏ và loại trừ những ranh giới giữa các giai cấp quý tiện, sự hận thù, hẹp hòi và lòng vị kỷ do con người mù quáng tạo nên.

      Đạo Phật có sứ mạng đưa con người vượt thoát ra khỏi sự rối rắm mê lầm của tà tri tà kiến, hướng con người đến quyền tự quyết nội tại, định đoạt lấy vận mạng của chính mình, mà không do một thế lực ngoại tại, một đấng tối cao, một vị thần linh, hay một chủ thuyết v.v…nào đó, có thể thay đổi được số mạng và cải háo được tương lai của chúng ta. Chính chúng ta mới là chủ nhân ông, là người có quyền quyết định lấy, và chịu trách nhiệm trước các hành vi thiện ác, phải quấy… của chúng ta. Không một ai có đủ quyền năng để thưởng phạt cũng như ban phát những ân huệ, cứu rỗi hay giải trừ những phước họa và nghiệp chướng do bản thân mình tạo ra. Điều đó được thể hiện rất rõ qua giáo lý “nhân quả” mà đức Phật đã trao lại cho đời như một bức thông điệp hùng hồn bất diệt với thời gian cách đây hơn 2500 năm.

      Dù các bạn có phải là đệ tử của đức Phật hay không…thì cuộc sống, hành vi, suy nghĩ và những mối liên hệ hằng ngày của các bạn vẫn bị chi phối, gông cùm kiềm tỏa trong quy luật của Nhân quả, dù bạn có cố tình bao biện, tránh né và không tin, thì Nhân quả vẫn vậy, vẫn tự nhiên theo bạn như bóng với hình, nó vẫn vận hành đều đặn như hơi thở ra vào. Như “bạn ăn thì no, không ăn thì đói, gieo nhân gì, gặt quả ấy…,” đó là quy luật tất yếu mà không một ai tránh khỏi được.

      Theo thường tình, người ta không hiểu và chưa nắm rõ được giáo lý Nhân quả, không có lối thoát cho tâm linh, không có niềm tin và trí tuệ kiên định vào một kho tàng giáo lý vô cùng uyên thâm vi diệu của đức Phật, nên tâm lý chung của mọi người thường hoang mang sợ hãi, khiếp nhược và yếu đuối trước các thế lực siêu hình. Để khỏa lấp những tâm lý tham vọng, nỗi sợ hãi mông lung đó, nên họ đánh mất niềm tin và tự chủ của bản thân, bán mạng tin theo những thuyết họa vu vơ nào đó, đoán tướng kiết hung, xem bói tốt xấu, coi ngày định giờ v.v…Họ thường cầu cạnh, dựa dẫm vào các đấng bề trên, những vị thần linh… để mong cầu ban phước giáng họa, và hi vọng được cứu rỗi vào một miền đất hứa nào đấy trong tương lai.

      Nhưng nghiệt ngã thay, những tệ đoan của trò hề mê tín ấy, sẽ như những hạt sương mai…, nó chỉ khuyến dụ được những người có niềm tin ấu trĩ… Rốt cuộc, nó chẳng đi đến đâu, chẳng đem được lợi ích thiết thực nào cho bản thân và gia đình, mà nó còn làm cho chúng ta phải hao tài tán sức, nó sẽ chôn vùi và nhận chìm chúng ta trong lối mòn của luân hồi, vô minh, tà kiến. Và nó chẳng có chút giá trị đích thực nào khi đối diện với tinh thần “ trả vay” công bằng của định luật Nhân quả vậy.

    “Có thì có tự mảy may,

Không thì cả thế gian này cũng không…”

Hoa Thịnh Đốn-USA

Thích Thông Từ

( còn tiếp)

  http://www.buddhismtoday.com/viet/phatphap/giatri_nhanqua.hm

 


Vào mạng: 10-6-2008

Trở về mục "Đức Phật và Phật pháp"

Đầu trang