Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Văn hóa nhân loại đang bị đe dọa
HT. Thích Hiển Pháp

Việc vhính quyền Taliban dã man hủy hoại, bắn phá vô số tượng Phật cổ, đặc biệt có hai tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc vào vách núi nằm ở thung lũng Bamiyan, Afghanistan-di sản văn hóa độc nhất vô nhị của nhân loại-đã tạo nên làn sóng dư luận bất bình trên khắp thế giới. Hai bức tượng này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại hiện hữu suốt gần 2000 năm lịch sử. Vậy mà giờ này phải chụi hình thức trả thù văn hóa (hay trả thù tôn giáo?) tàn bạo nhất của phe Taliban.

Ngược dòng lịch sử, Afghanistan là trung tâm Phật giáo phát triển rực rỡ vào đầu công nguyên nhờ công đức hoằng pháp của đại đế Asoka (A Dục vương) ở thế kỷ thứ III trước công nguyên. Đây là con đường tơ lụa duy nhất nối liền các vùng từ Đông sang Tây, từ AᮠĐộ và các nước trong khu vực. Các vị cao tăng Phật giáo thường tháp tùng các đoàn buôn để hoằng pháp ở các vùng đất mới bằng con đường này. Họ thường dừng chân nghỉ ngơi ở thung lũng Bamiyan xinh đẹp, lâu ngày nơi đây trở thành trung tâm truyền bá Phật pháp hai tượng Phật cao nhất thế giới cũng được tạo ra vào đầu thời điểm này. Ngay cả một số bậc Tổ sư, sử luận nổi tiếng trong lịch sử Phật giáo cũng xuất hiện từ nơi này. Đến thế kỷ thứ VII, Hồi giáo tràn vào Afghanistan, đạo Phật có nguy cơ bị thôn tính, các vị cao tăng từ từ rời bỏ Bamiyan. Phật giáo nơi đây mất dần vị thế, còn chăng chỉ còn là những chùa chiền và tượng Phật. Theo thời gian, chùa chiền bị phá hủy, chiếm lấy, tượng pháp bị mất dần. Hai tượng Phật được chạm vào vách núi, nên còn tồn tại suốt gần 2000 năm qua. Vậy mà giờ đây, những bức tượng này lại phải chụi sự tàn phà dã man của phe Taliban theo lệnh của giáo chủ Omar.

Thiết nghĩ, trong thời văn minh hiện đại của ngày hôm nay, tại sao còn có những con người, những tở chức phi văn hóa như thế!? Giữa lúc nhân loại đang tìm về nguồn gốc của chính mình, với những gì do chính bàn tay, khói óc con người tạo nên thì ngược lại, chính quyền Taliban lại ra sức phá hoại. Phải chăng họ đã phủ nhận, không muốn nhìn nhận những gia bảo, những công trình kiến trúc vĩ đại mà tổ tiên họ để lại; đó là chưa nói di sản đó là của toàn nhân loại mà họ đi phá hoại không thương tiếc. Phải chăng Taliban muốn phủ nhận lịch sử rằng Afghanistan nguyên là chiếc nôi của nền văn minh Phật giáo, phát triển rực rỡ suốt mấy thế kỷ đầu công nguyên.

Dù vì thì không ai có thể xóa bỏ quá khứ thay đổi lịch sử. Taliban đòi xóa bỏ những di sản văn hóa vô giá của nhân loại quả là hành động điên rồ. Hành động phá hoại này đồng nghĩa với tội ác, cần có biện pháp xử lý; nếu không sẽ trở thành tiền lệ cho những kẻ phá hoại văn hóa lịch sử nhân loại sau này.

Nhân danh GHPGVN, với tư cách Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký HĐTS, tôi cực lực phản đối hành động dã man, muốn đưa nhân loại trở về với thời kỳ đồ đá của phe Taliban mà đứng đầu là giáo chủ Omar. Khẩn thiết yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ và các nước trên thế giới gây áp lực với những kẻ, những tổ chức vô nhân nói trên, và có biện pháp xử lý đích đáng đối với những tội ác này.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/031-thichhienphap-dedoa.htm


Chân thành cảm ơn thầy Thiện Huệ đã gởi tặng bản điện tử. ĐPNN, 7-4-2001

 


Cập nhật: 1-4-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang