Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
KHI TƯỢNG PHẬT BỊ PHÁ HỦY
Thích Chơn Quang

destruction31.JPG (23816 bytes)

Chính quyền Taliban dùng chất nỗ mạnh phá hủy tượng Phật cao nhất thế giới

Cả thế giới bàng hoàng khi nghe tin quân Hồi giáo Taliban ở Afganistan phá hủy các tượng Phật kỳ quan của thế giới. Những người có lương tri dù không phải Đạo Phật vẫn lên án hành động mất văn hóa và có vẻ man rợ của Taliban. Quân Hồi giáo Taliban không một chút tôn trọng nhân loại nói chung và Đạo Phật nói riêng. Dù rất nhiều lời kêu gọi liên tiếp gửi tới, nhưng chính quyền Taliban vẫn mặc kệ và tiếp tục phá hủy hết số tượng Phật còn lại trên đất nước họ.

Người Hồi giáo vốn có truyền thống không khoan dung các tôn giáo khác, đó là nói nhẹ nhàng. Thật ra họ còn có chủ trương tiêu diệt bất cứ ai không theo Hồi giáo. Nơi nào họ chiếm ưu thế, lập tức không một tôn giáo nào khác có thể tồn tại. Tâm lý chung thì tôn giáo nào cũng cho mình đúng nhất, nhưng dù sao các tôn giáo vẫn nễ nang nhau và không bao giờ dám công khai công kích nhau. Dù sao họ vẫn còn cái lịch sự của con người trong thời đại văn minh là không xúc phạm người khác nhất là đối với tín ngưỡng thì người ta càng phải thận trọng. Nhưng Hồi giáo Taliban thì không có tính chất lịch sự đàng hoàng đó.

Chúng ta biết rõ ngay trong giáo lý đạo Hồi đã cho phép dùng vũ lực để buộc người khác theo đạo. Đó là khía cạnh quâﮠsự của đạo Hồi. Họ cũng có cả luật lệ áp đặt lên xã hội mà họ cai trị. Đó là khía cạnh chính trị của đạo Hồi. Hồi giáo là một phức thể kết hợp cả tín ngưỡng, quân sự và chính trị. Ai ngây thơ cho Hồi giáo chỉ đơn thuần là tôn giáo thì thật sự tầm nhìn hơi cạn.

Đầu tiên khi mới đến đâu, họ chỉ biểu hiện khía cạnh tín ngưỡng. Đến khi đủ tín đồ, họ lập tức hiện ra bộ mặt quân sự chính trị một cách vô cùng tàn bạo và quyết tâm chiếm hết đất nước đó. Biết bao nhiêu cuộc chiến tranh tang thương đã xảy ra nơi này nơi kia trên thế giới là do Hồi giáo gây nên.

Trong quá khứ, họ đã từng tiêu diệt Đạo Phật tại vùng Trung Á, Trung Đông, AᮠĐộ… Họ đã chặt đầu Tăng Ni, đập phá chùa chiền, hủy hoại tượng Phật. Những tượng Phật lớn thì mãi đến hôm nay họ mới có phương tiện súng cối để phá hủy nốt. Nếu phải chọn một ai đó là kẻ thù cho đạo Phật thì Hồi giáo chính là kẻ thù ghê gớm nhất. Chỉ vì Đạo Phật quá từ bi nên đã bỏ qua và chịu đựng mãi đến bây giờ. Nhưng Hồi giáo vẫn không được cảm hóa bởi sự nhẫn nhục và lòng từ bi của Đạo Phật. Họ vẫn cho rằng họ đúng khi không thấy ai làm gì được họ. Họ nghĩ rằng mọi người run sợ trước sự cứng rắn của họ.

Bây giờ thì họ ngang nhiên dùng súng cối bắn thẳng vào các pho tượng Phật cao nhất thế giới mà đã được xem là kỳ quan chung của nhân loại.

Đối với người đệ tử Phật, tượng Phật là biểu tượng của cái gì thiêng liêng nhất, là hình ảnh cao quý của một bậc đạo sư thánh thiện nhất nhân loại, là nơi tỏa sáng của Từ Bi và Giác ngộ. Tượng Phật là nơi mà chúng ta đặt vào đó sự thương kính tuyệt đối, là nơi mà chúng ta đặt vào đó niềm tin và sự nương tựa của cuộc đời mình.

Khi bắn vào tượng Phật như thế là họ đã tát vào mặt tất cả đệ tử Phật trên toàn thế giới!

Khi phá hủy tượng Phật như thế là họ đã nhỗ nước bọt vào mặt tất cả đệ tử Phật trên toàn thế giới!

Khi xúc phạm tượng Phật như thế là họ đã quất vào lưng, đập vào đầu tất cả đệ tử Phật trên toàn thế giới.

Không ai là đệ tử Phật mà không đau đớn khi nghe có kẻ nã súng vào mặt tượng Phật. Nếu kẻ nào nghe chuyện này mà lòng vô cảm, và nói rằng mình tự tại đắc đạo, chúng ta vẫn nói kẻ đó ở ngoài Đạo Phật, không phải đệ tử Phật dù cho họ tự xưng chứng thánh vị nào.

Nếu kẻ nào nghe chuyện này mà lòng vô cảm, dù họ có mang hình thức tu sĩ Phật giáo, chúng ta vẫn cho họ là kẻ giả hiệu trá hình đội lốt Đạo Phật để ăn bám Đạo Phật.

Chúng ta đau lòng lắm, nhưng chúng ta không hận thù vì Phật dạy chúng ta không hận thù. Chúng ta không hận thù nhưng không có nghĩa là chúng ta không làm gì cả. Chúng ta the͊ sẽ làm điều gì đó để mãi mãi về sau không còn có ai dám xúc phạm đến đức Phật, đến đạo Phật cao cả nữa.

Trước hết chúng ta phải đoàn kết với nhau lại, phải thương yêu nhau lại. Trước hết chúng ta đừng chia rẽ chống đối nhau nữa, đừng ganh tị đố kỵ với nhau nữa. Kẻ thù bên ngoài đang tìm cách phá hoại đạo Phật từng giờ từng phút mà bên trong chúng ta cứ chống nhau mãi thì đạo Phật làm sao đương đầu nỗi với nguy cơ suy yếu lụn tàn. Dù chúng ta tu theo tông phái nào, dù chúng ta đi theo sư phụ nào thì cũng phải nhớ rằng tất cả là con của Phật, tất cả đều tôn thờ lý tưởng Từ Bi, Giác Ngộ, Giải Thoát.

Chúng ta đừng xé Đạo phật ra thêm nhiều giáo hội nữa. Hãy kết hợp lại thành chung một đạo Phật như thuở ban đầu. Ngoại đạo và ngoại bang luôn luôn đang âm mưu chia rẽ đạo Phật. Chúng ta đừng dại khờ nghe lời hứa hão của họ để rồi anh em bôi mặt đánh nhau.

Hồi giáo thì càng lúc càng chiếm thêm nhiều vùng ảnh hưởng mà đạo Phật thì cứ chia rẽ hơn thua với nhau thì ngày nào đó chúng ta sẽ bị đuỗi ra hoang đảo mà tu nếu còn theo đạo Phật. Còn không chúng ta bị buộc phải theo đạo Hồi nếu muốn yên thân.

Chúng ta phải biết hỗ trợ nhau cùng làm nên việc cho Phật Pháp. Chúng ta phải biết giúp nhau thành công. Bất cứ ai làm nên điều gì vẻ vang cho Phật Pháp là chúng ta lập tức tán thán cỗ vũ, vì mỗi sự thành công của mỗi người như thế là từng viên đá xây dựng Đạo Phật mạnh thêm. Bất cứ ai chiêu tập được đông đảo tín đồ là chúng ta ca ngợi, vì mỗi thành quả đó đều góp phần phát triễn Đạo Phật lớn thêm.

Muốn làm điều gì đó để sau này không còn ai dám xúc phạm Đạo Phật nữa thì bây giờ chúng ta phải đoàn kết thương yêu nhau như thế.

Kế nữa là chúng ta phải tinh tấn tu hành và nhắc nhở nhau tu hành. Nếu chúng ta không siêng năng thực hành lời Phật dạy thì dù có thương Phật đến đâu, chúng ta vẫn chưa phải là đệ tử Phật. Chúng ta phải siêng năng lễ Phật với trọn lòng tôn kính, chúng ta phải thực hành Thiền định để hướng về trí tuệ Vô Ngã, chúng ta phải tập rãi lòng từ bi thương yêu vạn loại.

Trong suốt cuộc sống bình thường, chúng ta phải làm bất cứ điều gì có thể làm được để giúp đỡ mọi người chung quanh mình.

Rồi chúng ta phải nhắc nhở nhau tu hành. Đạo Phật yếu cũng vì một lý do là người đệ tử Phật ít có trách nhiệm với nhau, ít để ý nhắc nhở nhau tu tập. Nếu công kích nói xấu nhau sẽ bị tội nặng thì ngược lại, thương yêu nhắc nhở nhau tu hành sẽ được phước rất lớn. Người này biết quan tâm nhắc nhở người kia tránh ác làm thiện, người này biết quan tâm nhắc nhở người kia siêng năng tọa thiền niệm Phật,… như thế Đạo Phật sẽ mạnh hẵn lên. Từ nay đừng có chỉ biết lo tu cho mình mà thôi.

Chúng ta tu và nhắc nhở nhau tu, điều này khiến cho Đạo Phật thực sự có nội lực, có phẫm chất, và sẽ có sức mạnh. Muốn làm điều gì đó để sau này không còn ai dám xúc phạm Đạo Phật nữa thì bây giờ chúng ta phải tinh tấn tu hành và nhắc nhở nhau tu hành như thế.

Khi Hồi giáo xâm chiếm các vùng Phật giáo vào thế kỷ thứ 8 cho đến thứ 13, họ đã thẳng tay tiêu diệt Đạo Phật không chút thương tiếc. Hàng triệu Tăng Ni đã bị giết, vô số chùa chiền bị đập phá. Trước bạo lực, Đạo Phật không có phương tiện để tự bảo vệ chính mình. Và khi Đạo Phật vắng bóng thì tà kiến và sự ác độc phủ trùm lên con người. Lúc đó đệ tử Phật đã chỉ hiểu về một đạo Phật tĩnh lặng mà không hề biết về một Đạo Phật vừa tĩnh lặng vừa năng động nên đã không quyết liệt chiến đấu để giữ gìn Đạo Pháp. Thói quen đó vẫn còn tồn tại đến hôm nay.

Bây giờ, chúng ta phải hiểu về một Đạo Phật vừa tĩnh lặng vừa năng động để có thể vừa tiến tu giải thoát, vừa nỗ lực bảo vệ Đạo Phật trước mọi âm mưu phá hoại. Chúng ta phải hiểu về một Đạo Phật vừa tĩnh lặng vừa năng động để có thể vừa tiến tu, vừa giúp đỡ mọi người cùng tu.

Sự năng động giúp đỡ mọi người cũng như sự năng động bảo vệ Đạo Pháp sẽ khiến chúng ta có phước đi sâu vào tâm linh thiền định. Ngược lại, sự tĩnh lặng trong thiền định sẽ giúp chúng ta có sức mạnh để làm được nhiều việc có lợi cho con người, cho Đạo pháp.

Cái hay của Thiền Định là từ trong sự tĩnh lặng đó, chúng ta xuất hiện được một sức mạnh phi thường mới mẻ để hành động, chứ không phải sự tĩnh lặng đó làm chúng ta chìm mất trong hư vô thụ động.

Muốn làm điều gì đó để sau này không còn ai dám xúc phạm Đạo Phật nữa thì bây giờ chúng ta phải hiểu về một Đạo Phật vừa tĩnh lặng vừa năng động như thế.

Chúng ta thương yêu những người Hồi giáo vì họ cũng là những chúng sinh mà Phật dạy chúng ta phải thương yêu. Nhưng chúng ta thề sẽ tiêu diệt, sẽ xóa sạch, sẽ dập tắt những tư tưởng ngạo mạn, tự tôn, tàn bạo trong lòng họ và trong giáo lý của họ.

Thực ra để đổi lại việc họ bắn phá các tượng Phật, nếu bây giờ chúng ta có đánh bom phá sập các đền thờ của họ ở mọi nơi thì cũng không có tội. Nhưng chúng ta không cư xử một cách kém văn hóa và du côn như họ. Điều quan trọng là hóa giải những giáo lý sai lầm đã đưa tới lối ứng xử tàn bạo của họ đối với đồng loại.

Để trả thù cho việc họ xúc phạm Đức Phật và Đạo Phật, từ nay người đệ tử Phật trên toàn thế giới sẽ liên tiếp tìm đến các tín đồ Hồi giáo để tranh luận về giáo lý.

Chúng ta buộc họ phải đối diện với chúng ta để trả lời chất vấn về giáo lý. Chúng ta buộc họ phải nhìn ra những giáo điều sai lầm trong kinh điển của họ. Chúng ta sẽ đến với thái độ thương yêu nhưng cứng rắn để nói chuyện với họ.

Chúng ta phê phán cái gọi là Tiên tri cuối cùng. Nhân loại còn phát triển mãi, sẽ còn nhiều nhà hiền triết thánh nhân đến với loài người để rao giảng chân lý, không ai được quyền cho mình là tiên tri cuối cùng của nhân loại.

Hãy cho họ biết kẻ nào cho phép con người giết hại đồng loại mình thì kẻ đó không phải là tiên tri, không phải là Allah. Hãy cho họ biết không thể nào có một thượng đế toàn năng có thể tạo ra tất cả mọi thứ mà lại tạo ra bao nỗi thống khổ đầy ắp trên thế giới này. Nếu thượng đế toàn năng thì thượng đế là ác độc. Còn nếu thượng đế rất thương yêu con người thì thượng đế không toàn năng vì ngài không làm được điều gì cho con người cả. Hãy cho họ biết từ xưa đến giờ đã có rất nhiều người giả mạo tự xưng nhận được Mặc khải của thượng đế để thu phục tín đồ, mà thực ra những lời phán truyền chỉ là sự bịa đặt của riêng người đó….

Từ nay đệ tử Phật trên toàn thế giới sẽ gặp gỡ trực tiếp người Hồi giáo, sẽ viết bài đăng lên báo, sẽ viết sách ấn hành…. để tranh luận về giáo lý với người Hồi giáo. Từ nay chúng ta sẽ lên án kịch liệt tư tưởng không tôn trọng các tôn giáo khác, chúng ta lên án gay gắt cái lối hành xử man rợ là dùng bạo lực để tiêu diệt người khác đạo.

Hãy cho họ biết chúng ta sẽ chiến đấu nếu họ sử dụng bạo lực để chống phá Đạo Phật. Họ đừng tưởng rằng loài người run sợ khi thấy họ dùng bom dùng súng để giết hại kẻ chống đối. Đệ tử Phật tuy từ bi nhưng sẽ sẵn sàng đứng lên chiến đấu nếu họ xúc phạm tới Đạo Phật lần nữa.

Tóm lại chúng ta sẽ cho họ thấy thế nào là một Đạo Phật đầy hùng lực!

Nhưng nếu họ có thái độ khoan hòa, chúng ta sẽ giới thiệu cho họ nghe về luật Nhân Quả Nghiệp Báo như là một định luật khách quan chi phối đời sống con người. Hãy sống yêu thương nhau và giúp đỡ nhau một cách không phân biệt, rồi mọi chuyện tốt lành sẽ tới, hơn là cứ cho mình là đúng rồi chống lại ai khác với mình. Chúng ta quyết tâm cảm hóa họ bằng Phật Pháp. Đó là lối trả thù chân chính của người đệ tử Phật đối với kẻ đã báng bổ Đạo Phật.

Đạo Hồi có một luật là xử tử kẻ báng bổ đạo Hồi. Nhưng bất công thay, họ lại cho họ có quyền báng bổ đạo khác.

Còn Đạo Phật không xử tử kẻ báng bổ Đạo Phật nhưng quyết tâm cảm hóa họ để họ không tạo ác nghiệp như thế nữa. Tuy nhiên Đạo Phật sẽ tự vệ chính đáng để bảo vệ đạo của mình. Mức độ tự vệ của Đạo Phật sẽ thay đổi tùy theo mức độ bị tấn công. Đối với người Hồi giáo biết lắng nghe, chúng ta sẽ nói chuyện đàng hoàng để trao đổi tranh luận tìm ra lẽ phải. Đối với người ở gần khu vực Hồi giáo, chúng ta sẽ ưu tiên giáo hóa trước để ngăn chận sự bành trướng của Hồi giáo. Đối với kẻ Hồi giáo hung hãn thích dùng bạo lực, chúng ta sẽcảnh giác theo dõi để báo cho chính quyền kịp thời những âm mưu khủng bố của họ. Cần có nhiều người Phật tử biết khéo léo tiếp cận làm quen để vừa theo dõi vừa cảm hóa họ tin theo Phật.

Thật ra không phải ai theo đạo Hồi đều quên hết lẽ phải. Đã có một số người đạo Hồi đã âm thầm tin theo Phật giáo khi nhận ra được đạo lý chân chính của đạo Phật. Dĩ nhiên họ là số ít và không dám công khai bày tỏ quan điểm vì sợ bị giết bởi những người đồng đạﯮ

Vì thế chúng ta phải mạnh dạn đem đạo Phật đến với người đạo Hồi . . . Chúng ta phải nỗ lực tìm đến người đạo Hồi để nói chuyện mà không sợ họ manh động làm bậy.

Ngày xưa và hôm nay, đạo Hồi đã xúc phạm đến Đạo Phật, thì từ nay và mãi về sau, chúng ta sẽ chỉ ra cái sai trong giáo điều của họ. Hôm nay họ bắn vào tượng Phật, thì bây giờ và mãi mãi chúng ta sẽ đánh vào giáo lý của họ.

Chúng ta chưa làm được gì nhiều để đền ơn Phật, chúng ta dù có chết muôn vạn lần cũng chưa đền được ơn sâu của Phật đã cho chúng ta chân lý nhiệm mầu. Bây giờ có kẻ ác độc xúc Phạm đến thánh tượng, chúng ta quyết lòng làm tất cả để tôn vinh Đức Phật, để bảo vệ uy danh và sự cao quý của Đạo. Chúng ta sẽ đoàn kết với nhau trên toàn thế giới, chúng ta sẽ tinh tấn tu hành và nhắc nhở nhau tu hành. Chúng ta sẽ đối diện để tranh luận về giáo lý với đạo Hồi trên khắp thế giới. Chúng ta sẽ làm tất cả mà không hề sợ hãi bất cứ sự đe dọa nào.

Một ngày nào đó, người đạo Hồi sẽ phải quỳ xuống trước Phật đài để sám hối tội lỗi của họ khi mà họ đã giác ngộ được chân lý của Phật đà.

Xin Chư Phật gia hộ cho chúng con cảm hóa được người Hồi giáo quay về với chánh đạo.

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Việt Nam, 19/03/2001

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/028-chonquang-phatuongPhat.htm

 


Cập nhật: 1-4-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang