Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Các tượng Phật vô thường:
Người Phật tử nên im lặng?
Bản tin Đạo Phật Ngày Nay
Thích Nhật Từ chuyển ngữ

Cộng đồng Phật giáo thế giới đã phân hoá trong phản ứng đối với sự mất mát bất hạnh của các tượng Phật quý giá nhất thế giới tại Afghanistan, do chủ nghĩa cực đoan tôn giáo một cách nhẫn tâm của chính quyền Taliban hủy diệt gần đây. Các lãnh tụ Hồi giáo cực đoan (Taliban) đã gán cho các tượng Phật là "các thần tượng sai lầm" và đi ngược lại tinh thần của Hồi giáo, do đó cần phải hủy diệt bằng xe tăng, đại bác và tên lửa, trong số đó có hai tượng Phật đứng cao nhất thế giới tại tỉnh Bamiyan.

Trong khi cả thế giới bị sốc trước hành động huỷ diệt của Taliban, cộng đồng Phật giáo dường như phân hoá về phản ứng trước sự kiện trong bối cảnh của lời Phật dạy về nguyên lý "vô thường" và "từ bi." Kết quả là, nhiều phản ứng và giải thích khác nhau về lời Phật dạy đã thể hiện qua lời trần tình của họ.

"Đạo Phật Ngày Nay" mở một chuyên mục "Sổ lưu niệm về tình trạng Taliban phá huỷ các tượng Phật ở Afghanistan" vào ngày 8-3-2001 vừa qua, để ghi nhận phản ứng của Phật tử cũng như cộng đồng thế giới về sự kiện bất hạnh của lịch sử.

Sổ lưu niệm đặc biệt này nhằm ghi chép phản ứng của Phật tử và thế giới đương khi cuộc tranh luận về quan điểm đang diễn ra trong giới Phật giáo: các tượng Phật là vô thường, người Phật tử có nên phản ứng hay im lặng trước vấn đề? Độc giả Đạo Phật Ngày Nay trong và ngoài nước đã hưởng ứng rất nồng nhiệt. Sau đây là vài phản ứng và giải thích tiêu biểu của độc giả khắp nơi trên thế giới.

Người Phật tử tu tập theo truyền thống Thiền, đứng trên nền tảng của học thuyết vô thường, cho rằng cộng đồng Phật giáo không nên chấp mắc vào các tượng Phật, bởi vì các sự vật hữu vi vốn là vô thường. Họ cầu nguyện sự hoà bình và an thịnh đến với mọi người ngay cả chính quyền Taliban. Nhưng cảm xúc đau xót và giận giữ thường tình đối với hành động của Taliban trở thành phổ quát hơn giữa cộng đồng Phật giáo quần chúng cũng như giới bình dân khác.

Shousie Hanayama ở New Jersey đề nghị hãy quên đi sự bất hạnh này, thay vào đó là vận dụng sự kiện này để phổ biến Phật pháp. Ông viết: "Thực là bất hạnh, các tượng Phật ở Afghanistan do bàn tay của con người phá hủy. Nhưng mọi thứ là vô thường, thế nên tốt nhất chúng ta hãy từ bỏ sự chấp trước về các tượng Phật ở Afghanistan. Dĩ nhiên, đây là thảm kịch đối với người con Phật. Du sao đi nữa, một trong các lý do của thảm kịch tuỳ thuộc vào chúng ta. Tốt nhất chúng ta nên truyền bá thông điệp của đức Phật khắp thế giới."

Một người Phật tử khác đề nghị chúng ta nên suy tư về lời Phật dạy trong giờ phút này: "tâm vốn thanh tịnh và chiếu sáng, nhưng ngoại cảnh đã làm ô nhiễm tâm, tư tưởng, ảnh hưởng của các căn và các quan năng cảm giác. Lời di huấn của đức Phật để lại cho chúng ta là "này các đồ đệ hãy ghi nhớ lời ta dạy, các pháp hữu vi là vô thường; hãy tinh tấn tu tập."

Jivananda Ong, ở Malaysia, cũng quan sát phương diện vô thường của các tượng Phật và mọi sự vật hiện tượng: "các pháp hữu vi là vô thường. Các tượng Phật sẽ phải bị hũy hoại do bàn tay của con người hay quy luật thời gian của thiên nhiên. Chúng ta không nên quá buồn khổ về việc này. Bởi vì đó là chuyện thông thường. Sớm hay muộn gì, các tượng Phật cũng bị hủy hoại thôi. Các pháp hành là vô thường kia mà."

Dù sao đi nữa, Trần Nguyên Như phàn nàn rằng học thuyết vô thường của đức Phật đã bị giải thích sai thành "sự đoạn diệt." Ông đã lý giải học thuyết trên từ góc độ chính chắn hơn: "tôi hoàn toàn không đồng ý với những Phật tử cho rằng các tượng Phật chỉ đơn thuần là "gạch đá" và lại càng không đồng ý khi ai giải thích rằng việc phá hủy các tượng Phật chỉ là hành động đập đá cho nát ra cát bụi. Mặc dù đức Phật tuyên bố rằng Ngài chỉ là Bậc đạo sư và không đồng ý cho chúng ta tôn thờ Ngài như thượng đế, không có gì sai lầm khi chúng ta tạc đúc hình tượng Ngài cũng như tôn thờ Ngài như biểu tượng của sự giác ngộ. Điều tôi lo ngại là một số Phật tử đã giải thích sai học thuyết vô thường thành sự đoạn diệt. Khi đức Phật dạy tất cả các sự vật hiện tượng là vô thường, hẳn Ngài không dụng ý rằng chúng ta nên hủy hoại thân thể và tài sản của mình, cũng như không nên nhờ người khác làm điều đó. Ngài chỉ đơn thuần dạy chúng ta rằng mọi sự vật đều thay đổi hay sẽ chuyển hoá. Trong các tình huống bất hạnh hay khổ đau, chúng ta không nên phản ứng bạo động và thiếu trí tuệ. Điều mà chúng ta cần làm là nỗ lực hết mình (khác với thụ động và thờ ơ) để cải tạo sự việc và tình huống theo chiều hướng tích cực. Người Phật tử nên dừng lối giải thích sai lệch học thuyết vô thường của Phật thành "thuyết đoạn diệt" dù là tự đoạn diệt hay tha đoạn diệt. Như là con đường trung đạo, giáo pháp của Phật nổi tiếng như là con đường thánh vượt lên trên hai cực đoan chủ trương thường kiến luận và đoạn diệt luận."

Trần Nguyên Như còn kêu gọi người Phật tử nên thể hiện tinh thần dũng cảm, năng động, sẵn sàng vì công lý với một tình thương rộng lớn: "Tôi đề nghị người Phật tử nên hành động tích cực hơn nữa trong từ bi để chống lại các hành động cực đoan của bất khoan nhượng tôn giáo, đặc biệt là đối với đạo Phật trong tương lai. Bằng không, tôi e rằng các di tích văn hoá Phật giáo sẽ bị tiêu diệt đi bất cứ lúc nào, tương tự như trường hợp bị phá hủy của đại học Na-lan-đà và các Phật tích khác tại Ấn Độ. Đừng trở thành kẻ quan sát thầm lặng trước cảnh tượng các tượng Phật bị phá hủy. Người ta không nên làm điều gì có hại hay bất công đối với người khác, nhưng đồng thời cũng không nên để người khác hảm hại và gây bất công cho mình. Một lần nữa, tôi chân thành kêu gọi các Phật tử nên thể hiện sự dũng cảm, nỗ lực chân chánh trong việc bảo vệ văn hoá và di sản Phật giáo. Hãy phản ứng bằng trí tuệ và tình thương."

Đại đức Thích Nhật Từ nhìn sự kiện bất hạnh trên là "đen tối nhất" trong đầu thiên kỷ mới của lịch sử thế giới và là thảm hoạ lớn nhất sau trận động đất chết người tại Gujarat vào 26-1-2001, đã cướp đi mạng sống của hàng trăm ngàn người. Đại đức khuyên rằng: "Người Phật tử không nên phản ứng một cách bạo động, cũng không nên gây tạo sự thù hận để chống lại chính quyền quân phiệt Taliban đầy vô minh. Bởi lẽ, khi đem thù hận để giải quyết thù hận, người Phật tử đã trở thành không khác với chính quyền Taliban. Chúng ta cần phải hành động để mang lại hoà bình thế giới và an lạc cho cuộc đời."

Cũng có Phật tử như  Toh Tin Lam ở Singapore nghĩ rằng hành động nghiêm khắc và cụ thể sẽ là bài học tốt cho chính quyền Taliban, hơn là chỉ đơn thuần bày tỏ cảm giác bất đồng hay ghét bỏ hành động phá hủy của họ: "tôi hy vọng rằng người Phật tử cần phải có các hành động thực tiễn hơn để ngăn chặn các hành động phá hủy di sản văn hóa của Phật giáo trong tương lai. Đừng chỉ đơn thuần cầu nguyện và hy vọng họ sẽ chuyển hoá tốt đẹp hơn! Các nước và tổ chức Phật giáo trên thế giới nên ngưng các viện trợ cho giới lãnh đạo Hồi giáo Taliban. Hãy ngưng mọi quan hệ ngoại giao với họ. Hãy ngưng các nguồn liên thương và các phương tiện du lịch với Taliban. Và hãy cầu nguyện để cứu thoát họ khỏi địa ngục vô gián!"

Bên cạnh giới trí thức và học đường, cảm giác quần chúng trong cộng đồng Phật giáo và thế giới về sự kiện phá hủy trên, thuộc loại các phản ứng trộn lẫn giận dữ, bực tức, nuối tiếc và thương xót.

"Đó là sự nhục nhã, đê hèn và là hành động xấu hỗ nhất mà tôi đã từng biết đến từ trước đến giờ," Dhananjaya Bandara viết từ Colombo. Phan Nhi trong nỗi buồn và phản ứng mạnh mẽ đã viết từ Hoa Kỳ, "Tôi thật sự sốc khi nhận được tin chính quyền Taliban đã phá hủy các tượng Phật ở Afghanistan. Tôi cho rằng chính quyền Taliban không phải là con người, mà chỉ là dạng khác của súc vật (thậm chí còn tồi hơn nữa); họ có đầu mà không có trí óc. Đó là những điều tồn đọng trong tâm trí tôi. Hãy cho tôi biết tôi có thể làm được gì để chặn đứng họ khỏi thực hiện các việc ngu muội."

Sư cô Như Nguyệt đang tu học tại Đài Loan cho rằng không thể có biện hộ tôn giáo nằm sau hành động phá hủy tượng Phật của Taliban: "Mục đích tối hậu của tôn giáo là mang lại tình thương đến với nhân loại. Người theo tôn giáo không nên phỉ báng hay dạy mọi người bạo động trong xã hội. Hành động phá hủy tượng Phật của chính quyền Taliban là hành động bạo hành, phi nhân và phi đạo đức."

Hồi giáo không dạy tín đồ gây thù hận, Bianca Vermeij ở Amsterdam nói, "không thể ngăn chặn Hồi giáo hay người Hồi giáo khỏi phá hủy các tượng Phật. Đó là sự mất mát lớn lao của thế giới. Nếu đức Phật hay tượng Phật không có một ý nghĩa gì đối với dân chúng ở Afghanistan, tại sao không cho phép chuyển dời các tượng đến các nước khác [như một số nước Phật giáo đã đề nghị, TNT chú]. Nếu đấng Allah là người trí tuệ (tôi cho rằng ngài là bậc trí) thì Allah đã không bao giờ phá hủy bất kỳ điều gì, cái gì, sự vật gì có giá trị lớn đối với người khác, trong khi chúng không có giá trị đối với chính quyền Taliban. Tôi cho rằng đây là hành động thù hận trong khi đấng Allah chẳng dạy người Hồi giáo gieo thù hận. Dĩ nhiên, tất cả mọi sự vật là vô thường, nhưng hãy để chúng trôi đi với dòng thời gian của chúng!"

Lên án hành động phá hủy tượng Phật, Chân Từ Bi đã kêu gọi chính quyền quân phiệt Taliban hãy quán chiếu lại hành động sai lầm của họ và ăn năn cải hối để rữa sạch bàn tay đẫm máu: "Người Phật tử chúng tôi cảm thấy buồn khi biết rằng hai tượng Phật đứng cao nhất thế giới đã bị bàn tay đẫm máu của chính quyền Taliban phá hủy đi. Thử hỏi cái gì sẽ còn lại nếu chính quyền Taliban sống thiếu hiểu biết, tình thương mà chỉ chứa đầy nghi ngờ và thù hận đối với di sản văn hoá của tôn giáo khác? Chúng tôi cực lực lên án hành động phá hủy di sản văn hoá Phật giáo nói riêng thế giới nói chung. Xin các vị hãy rữa và ngừng lại đôi bàn tay hủy hoại và đẫm máu! Thế giới sẽ mãi ghi nhớ các vị..."

Cho rằng văn hoá và tôn giáo Phật tương thích với mọi thời đại, tiến sĩ Manohar Lal Sharma ở Ấn Độ đã chất vấn cái dũng của chính quyền Taliban khi chính quyền này đã phá hủy các tượng Phật: "người dũng cảm sẽ không bao giờ khinh khi hay khủng bố người khác. Như sự kiện hiển nhiên, không ai có quyền phá hủy di sản văn hoá, tôn giáo và tâm linh của người khác. Người có suy tư đúng đắn sẽ không thể tán đồng hành vi và nghĩa cử của những kẻ đã gây ra hay thực hiện sự bất khoan nhượng tôn giáo. Sự đập phá và hủy hoại di sản văn hoá không thể làm sán lạn con người, tín ngưỡng hay tôn giáo. Người có đức dũng không bao giờ hành xử như vậy. Triết lý Phật giáo có giá trị và mãi tương thích với các thời đại và do đó không thể xoá sạch văn hoá Phật giáo đột biến như vậy được."

Đối với Toan Vũ ở Texas, hành động của Taliban gợi nhớ lại các hành động tàn bạo và ác độc trong quá khứ: "Hành động man rợ của chính quyền Taliban làm tôi chợt nhớ đến thời trung cổ của lịch sử Ấn Độ, những quân xâm lăng dưới danh nghĩa của Hồi giáo đã giết hàng triệu người Phật tử và Ấn Độ giáo, phá hủy tất cả các chùa chiền, tự viện, tượng thờ của Phật giáo và Ấn Độ giáo. Chúng ta nên lưu ý rằng các tôn giáo độc thần cực đoan đe dọa hoà bình của thế giới."

Adelaide, ở Úc, mong mỏi giới Phật tử nên cầu nguyện cho những kẻ xấu đã phá hủy các tượng Phật, "Thật đau buồn khi biết tin chính quyền Taliban phá hủy các tượng Phật ở Afghanistan nhưng người Phật tử luôn tin rằng đức Phật thật sự ngự trị trong tâm của mọi người. Kẻ gây nghiệp xấu ác sẽ phải gánh chịu quả xấu ác. Theo tinh thần Phật giáo, người Phật tử nên cầu nguyện cho những kẻ phá hủy [tượng Phật] để họ chuyển hoá được nghiệp xấu thành nghiệp thiện."

Zoran, ở Croatia, đút kết một cách sáng suốt sự giải thích về học thuyết vô thường và từ bi của mình như sau: "tất cả các sự vật hiện tượng hữu vi là vô thường. Các tượng Phật cũng không ngoài quy luật vô thường đó. Chúng ta ai cũng biết rõ điều này. Mặc dù vậy không có nghĩa rằng chúng ta phải thụ động cầu an. Bằng không hành động phá hủy tượng Phật và những việc tương tự sẽ tái diễn ở tương lai. Chúng ta có thể chặn đứng được chủ nghĩa man rợ, bởi vì chủ nghĩa man rợ cũng vô thường. Cần phải làm cho chủ nghĩa man rợ trở nên "vô thường hơn" các tượng Phật."


 

Ba?n tin ba(`ng VIQR

Ca'c tu+o+.ng Pha^.t vo^ thu+o+`ng:
Ngu+o+`i Pha^.t tu+? ne^n im la(.ng?
Thi'ch Nha^.t Tu+` chuye^?n ngu+~

 Co^.ng ddo^`ng Pha^.t gia'o the^' gio+'i dda~ pha^n hoa' trong pha?n u+'ng ddo^'i vo+'i su+. ma^'t ma't ba^'t ha.nh cu?a ca'c tu+o+.ng Pha^.t quy' gia' nha^'t the^' gio+'i ta.i Afghanistan, do chu? nghi~a cu+.c ddoan to^n gia'o mo^.t ca'ch nha^~n ta^m cu?a chi'nh quye^`n Taliban hu?y die^.t ga^`n dda^y. Ca'c la~nh tu. Ho^`i gia'o cu+.c ddoan (Taliban) dda~ ga'n cho ca'c tu+o+.ng Pha^.t la` "ca'c tha^`n tu+o+.ng sai la^`m" va` ddi ngu+o+.c la.i tinh tha^`n cu?a Ho^`i gia'o, do ddo' ca^`n pha?i hu?y die^.t ba(`ng xe ta(ng, dda.i ba'c va` te^n lu+?a, trong so^' ddo' co' hai tu+o+.ng Pha^.t ddu+'ng cao nha^'t the^' gio+'i ta.i ti?nh Bamiya\n.

Trong khi ca? the^' gio+'i bi. so^'c tru+o+'c ha`nh ddo^.ng huy? die^.t cu?a Taliban, co^.ng ddo^`ng Pha^.t gia'o du+o+`ng nhu+ pha^n hoa' ve^` pha?n u+'ng tru+o+'c su+. kie^.n trong bo^'i ca?nh cu?a lo+`i Pha^.t da.y ve^` nguye^n ly' "vo^ thu+o+`ng" va` "tu+` bi." Ke^'t qua? la`, nhie^`u pha?n u+'ng va` gia?i thi'ch kha'c nhau ve^` lo+`i Pha^.t da.y dda~ the^? hie^.n qua lo+`i tra^`n ti`nh cu?a ho..

DDa.o Pha^.t Nga`y Nay" mo+? mo^.t chuye^n mu.c "So^? lu+u nie^.m ve^` ti`nh tra.ng Taliban pha' huy? ca'c tu+o+.ng Pha^.t o+? Afghanistan" va`o nga`y 8-3-2001 vu+`a qua, dde^? ghi nha^.n pha?n u+'ng cu?a Pha^.t tu+? cu~ng nhu+ co^.ng ddo^`ng the^' gio+'i ve^` su+. kie^.n ba^'t ha.nh cu?a li.ch su+?.

So^? lu+u nie^.m dda(.c bie^.t na`y nha(`m ghi che'p pha?n u+'ng cu?a Pha^.t tu+? va` the^' gio+'i ddu+o+ng khi cuo^.c tranh lua^.n ve^` quan ddie^?m ddang die^~n ra trong gio+'i Pha^.t gia'o: ca'c tu+o+.ng Pha^.t la` vo^ thu+o+`ng, ngu+o+`i Pha^.t tu+? co' ne^n pha?n u+'ng hay im la(.ng tru+o+'c va^'n dde^`? DDo^.c gia? DDa.o Pha^.t Nga`y Nay trong va` ngoa`i nu+o+'c dda~ hu+o+?ng u+'ng ra^'t no^`ng nhie^.t. Sau dda^y la` va`i pha?n u+'ng va` gia?i thi'ch tie^u bie^?u cu?a ddo^.c gia? kha('p no+i tre^n the^' gio+'i.

Ngu+o+`i Pha^.t tu+? tu ta^.p theo truye^`n tho^'ng Thie^`n, ddu+'ng tre^n ne^`n ta?ng cu?a ho.c thuye^'t vo^ thu+o+`ng, cho ra(`ng co^.ng ddo^`ng Pha^.t gia'o kho^ng ne^n cha^'p ma('c va`o ca'c tu+o+.ng Pha^.t, bo+?i vi` ca'c su+. va^.t hu+~u vi vo^'n la` vo^ thu+o+`ng. Ho. ca^`u nguye^.n su+. hoa` bi`nh va` an thi.nh dde^'n vo+'i mo.i ngu+o+`i ngay ca? chi'nh quye^`n Taliba\n. Nhu+ng ca?m xu'c ddau xo't va` gia^.n giu+~ thu+o+`ng ti`nh ddo^'i vo+'i ha`nh ddo^.ng cu?a Taliban tro+? tha`nh pho^? qua't ho+n giu+~a co^.ng ddo^`ng Pha^.t gia'o qua^`n chu'ng cu~ng nhu+ gio+'i bi`nh da^n kha'c.

Shousie Hanayama o+? New Jersey dde^` nghi. ha~y que^n ddi su+. ba^'t ha.nh na`y, thay va`o ddo' la` va^.n du.ng su+. kie^.n na`y dde^? pho^? bie^'n Pha^.t pha'p. O^ng vie^'t: "Thu+.c la` ba^'t ha.nh, ca'c tu+o+.ng Pha^.t o+? Afghanistan do ba`n tay cu?a con ngu+o+`i pha' hu?y. Nhu+ng mo.i thu+' la` vo^ thu+o+`ng, the^' ne^n to^'t nha^'t chu'ng ta ha~y tu+` bo? su+. cha^'p tru+o+'c ve^` ca'c tu+o+.ng Pha^.t o+? Afghanista\n. Di~ nhie^n, dda^y la` tha?m ki.ch ddo^'i vo+'i ngu+o+`i con Pha^.t. Du sao ddi nu+~a, mo^.t trong ca'c ly' do cu?a tha?m ki.ch tuy` thuo^.c va`o chu'ng ta. To^'t nha^'t chu'ng ta ne^n truye^`n ba' tho^ng ddie^.p cu?a ddu+'c Pha^.t kha('p the^' gio+'i."

Mo^.t ngu+o+`i Pha^.t tu+? kha'c dde^` nghi. chu'ng ta ne^n suy tu+ ve^` lo+`i Pha^.t da.y trong gio+` phu't na`y: "ta^m vo^'n thanh ti.nh va` chie^'u sa'ng, nhu+ng ngoa.i ca?nh dda~ la`m o^ nhie^~m ta^m, tu+ tu+o+?ng, a?nh hu+o+?ng cu?a ca'c ca(n va` ca'c quan na(ng ca?m gia'c. Lo+`i di hua^'n cu?a ddu+'c Pha^.t dde^? la.i cho chu'ng ta la` "na`y ca'c ddo^` dde^. ha~y ghi nho+' lo+`i ta da.y, ca'c pha'p hu+~u vi la` vo^ thu+o+`ng; ha~y tinh ta^'n tu ta^.p."

Jivananda Ong, o+? Malaysia, cu~ng quan sa't phu+o+ng die^.n vo^ thu+o+`ng cu?a ca'c tu+o+.ng Pha^.t va` mo.i su+. va^.t hie^.n tu+o+.ng: "ca'c pha'p hu+~u vi la` vo^ thu+o+`ng. Ca'c tu+o+.ng Pha^.t se~ pha?i bi. hu~y hoa.i do ba`n tay cu?a con ngu+o+`i hay quy lua^.t tho+`i gian cu?a thie^n nhie^n. Chu'ng ta kho^ng ne^n qua' buo^`n kho^? ve^` vie^.c na`y. Bo+?i vi` ddo' la` chuye^.n tho^ng thu+o+`ng. So+'m hay muo^.n gi`, ca'c tu+o+.ng Pha^.t cu~ng bi. hu?y hoa.i tho^i. Ca'c pha'p ha`nh la` vo^ thu+o+`ng kia ma`."

Du` sao ddi nu+~a, Tra^`n Nguye^n Nhu+ pha`n na`n ra(`ng ho.c thuye^'t vo^ thu+o+`ng cu?a ddu+'c Pha^.t dda~ bi. gia?i thi'ch sai tha`nh "su+. ddoa.n die^.t." O^ng dda~ ly' gia?i ho.c thuye^'t tre^n tu+` go'c ddo^. chi'nh cha('n ho+n: "to^i hoa`n toa`n kho^ng ddo^`ng y' vo+'i nhu+~ng Pha^.t tu+? cho ra(`ng ca'c tu+o+.ng Pha^.t chi? ddo+n thua^`n la` "ga.ch dda'" va` la.i ca`ng kho^ng ddo^`ng y' khi ai gia?i thi'ch ra(`ng vie^.c pha' hu?y ca'c tu+o+.ng Pha^.t chi? la` ha`nh ddo^.ng dda^.p dda' cho na't ra ca't bu.i. Ma(.c du` ddu+'c Pha^.t tuye^n bo^' ra(`ng Nga`i chi? la` Ba^.c dda.o su+ va` kho^ng ddo^`ng y' cho chu'ng ta to^n tho+` Nga`i nhu+ thu+o+.ng dde^', kho^ng co' gi` sai la^`m khi chu'ng ta ta.c ddu'c hi`nh tu+o+.ng Nga`i cu~ng nhu+ to^n tho+` Nga`i nhu+ bie^?u tu+o+.ng cu?a su+. gia'c ngo^.. DDie^`u to^i lo nga.i la` mo^.t so^' Pha^.t tu+? dda~ gia?i thi'ch sai ho.c thuye^'t vo^ thu+o+`ng tha`nh su+. ddoa.n die^.t. Khi ddu+'c Pha^.t da.y ta^'t ca? ca'c su+. va^.t hie^.n tu+o+.ng la` vo^ thu+o+`ng, ha(?n Nga`i kho^ng du.ng y' ra(`ng chu'ng ta ne^n hu?y hoa.i tha^n the^? va` ta`i sa?n cu?a mi`nh, cu~ng nhu+ kho^ng ne^n nho+` ngu+o+`i kha'c la`m ddie^`u ddo'. Nga`i chi? ddo+n thua^`n da.y chu'ng ta ra(`ng mo.i su+. va^.t dde^`u thay ddo^?i hay se~ chuye^?n hoa'. Trong ca'c ti`nh huo^'ng ba^'t ha.nh hay kho^? ddau, chu'ng ta kho^ng ne^n pha?n u+'ng ba.o ddo^.ng va` thie^'u tri' tue^.. DDie^`u ma` chu'ng ta ca^`n la`m la` no^~ lu+.c he^'t mi`nh (kha'c vo+'i thu. ddo^.ng va` tho+` o+) dde^? ca?i ta.o su+. vie^.c va` ti`nh huo^'ng theo chie^`u hu+o+'ng ti'ch cu+.c. Ngu+o+`i Pha^.t tu+? ne^n du+`ng lo^'i gia?i thi'ch sai le^.ch ho.c thuye^'t vo^ thu+o+`ng cu?a Pha^.t tha`nh "thuye^'t ddoa.n die^.t" du` la` tu+. ddoa.n die^.t hay tha ddoa.n die^.t. Nhu+ la` con ddu+o+`ng trung dda.o, gia'o pha'p cu?a Pha^.t no^?i tie^'ng nhu+ la` con ddu+o+`ng tha'nh vu+o+.t le^n tre^n hai cu+.c ddoan chu? tru+o+ng thu+o+`ng kie^'n lua^.n va` ddoa.n die^.t lua^.n."

Tra^`n Nguye^n Nhu+ co`n ke^u go.i ngu+o+`i Pha^.t tu+? ne^n the^? hie^.n tinh tha^`n du~ng ca?m, na(ng ddo^.ng, sa(~n sa`ng vi` co^ng ly' vo+'i mo^.t ti`nh thu+o+ng ro^.ng lo+'n: "To^i dde^` nghi. ngu+o+`i Pha^.t tu+? ne^n ha`nh ddo^.ng ti'ch cu+.c ho+n nu+~a trong tu+` bi dde^? cho^'ng la.i ca'c ha`nh ddo^.ng cu+.c ddoan cu?a ba^'t khoan nhu+o+.ng to^n gia'o, dda(.c bie^.t la` ddo^'i vo+'i dda.o Pha^.t trong tu+o+ng la\i. Ba(`ng kho^ng, to^i e ra(`ng ca'c di ti'ch va(n hoa' Pha^.t gia'o se~ bi. tie^u die^.t ddi ba^'t cu+' lu'c na`o, tu+o+ng tu+. nhu+ tru+o+`ng ho+.p bi. pha' hu?y cu?a dda.i ho.c Na-lan-dda` va` ca'c Pha^.t ti'ch kha'c ta.i A^'n DDo^.. DDu+`ng tro+? tha`nh ke? quan sa't tha^`m la(.ng tru+o+'c ca?nh tu+o+.ng ca'c tu+o+.ng Pha^.t bi. pha' hu?y. Ngu+o+`i ta kho^ng ne^n la`m ddie^`u gi` co' ha.i hay ba^'t co^ng ddo^'i vo+'i ngu+o+`i kha'c, nhu+ng ddo^`ng tho+`i cu~ng kho^ng ne^n dde^? ngu+o+`i kha'c ha?m ha.i va` ga^y ba^'t co^ng cho mi`nh. Mo^.t la^`n nu+~a, to^i cha^n tha`nh ke^u go.i ca'c Pha^.t tu+? ne^n the^? hie^.n su+. du~ng ca?m, no^~ lu+.c cha^n cha'nh trong vie^.c ba?o ve^. va(n hoa' va` di sa?n Pha^.t gia'o. Ha~y pha?n u+'ng ba(`ng tri' tue^. va` ti`nh thu+o+ng."

DDa.i ddu+'c Thi'ch Nha^.t Tu+` nhi`n su+. kie^.n ba^'t ha.nh tre^n la` "dden to^'i nha^'t" trong dda^`u thie^n ky? mo+'i cu?a li.ch su+? the^' gio+'i va` la` tha?m hoa. lo+'n nha^'t sau tra^.n ddo^.ng dda^'t che^'t ngu+o+`i ta.i Gujarat va`o 26-1-2001, dda~ cu+o+'p ddi ma.ng so^'ng cu?a ha`ng tra(m nga`n ngu+o+`i. DDa.i ddu+'c khuye^n ra(`ng: "Ngu+o+`i Pha^.t tu+? kho^ng ne^n pha?n u+'ng mo^.t ca'ch ba.o ddo^.ng, cu~ng kho^ng ne^n ga^y ta.o su+. thu` ha^.n dde^? cho^'ng la.i chi'nh quye^`n qua^n phie^.t Taliban dda^`y vo^ minh. Bo+?i le~, khi ddem thu` ha^.n dde^? gia?i quye^'t thu` ha^.n, ngu+o+`i Pha^.t tu+? dda~ tro+? tha`nh kho^ng kha'c vo+'i chi'nh quye^`n Taliba\n. Chu'ng ta ca^`n pha?i ha`nh ddo^.ng dde^? mang la.i hoa` bi`nh the^' gio+'i va` an la.c cho cuo^.c ddo+`i."

Cu~ng co' Pha^.t tu+? nhu+  Toh Tin Lam o+? Singapore nghi~ ra(`ng ha`nh ddo^.ng nghie^m kha('c va` cu. the^? se~ la` ba`i ho.c to^'t cho chi'nh quye^`n Taliban, ho+n la` chi? ddo+n thua^`n ba`y to? ca?m gia'c ba^'t ddo^`ng hay ghe't bo? ha`nh ddo^.ng pha' hu?y cu?a ho.: "to^i hy vo.ng ra(`ng ngu+o+`i Pha^.t tu+? ca^`n pha?i co' ca'c ha`nh ddo^.ng thu+.c tie^~n ho+n dde^? nga(n cha(.n ca'c ha`nh ddo^.ng pha' hu?y di sa?n va(n ho'a cu?a Pha^.t gia'o trong tu+o+ng la\i. DDu+`ng chi? ddo+n thua^`n ca^`u nguye^.n va` hy vo.ng ho. se~ chuye^?n hoa' to^'t dde.p ho+n! Ca'c nu+o+'c va` to^? chu+'c Pha^.t gia'o tre^n the^' gio+'i ne^n ngu+ng ca'c vie^.n tro+. cho gio+'i la~nh dda.o Ho^`i gia'o Taliba\n. Ha~y ngu+ng mo.i quan he^. ngoa.i giao vo+'i ho.. Ha~y ngu+ng ca'c nguo^`n lie^n thu+o+ng va` ca'c phu+o+ng tie^.n du li.ch vo+'i Taliba\n. Va` ha~y ca^`u nguye^.n dde^? cu+'u thoa't ho. kho?i ddi.a ngu.c vo^ gia'n!"

Be^n ca.nh gio+'i tri' thu+'c va` ho.c ddu+o+`ng, ca?m gia'c qua^`n chu'ng trong co^.ng ddo^`ng Pha^.t gia'o va` the^' gio+'i ve^` su+. kie^.n pha' hu?y tre^n, thuo^.c loa.i ca'c pha?n u+'ng tro^.n la^~n gia^.n du+~, bu+.c tu+'c, nuo^'i tie^'c va` thu+o+ng xo't.

Ddo' la` su+. nhu.c nha~, dde^ he`n va` la` ha`nh ddo^.ng xa^'u ho^~ nha^'t ma` to^i dda~ tu+`ng bie^'t dde^'n tu+` tru+o+'c dde^'n gio+`," Dhananjaya Bandara vie^'t tu+` Colombo. Phan Nhi trong no^~i buo^`n va` pha?n u+'ng ma.nh me~ dda~ vie^'t tu+` Hoa Ky`, "To^i tha^.t su+. so^'c khi nha^.n ddu+o+.c tin chi'nh quye^`n Taliban dda~ pha' hu?y ca'c tu+o+.ng Pha^.t o+? Afghanista\n. To^i cho ra(`ng chi'nh quye^`n Taliban kho^ng pha?i la` con ngu+o+`i, ma` chi? la` da.ng kha'c cu?a su'c va^.t (tha^.m chi' co`n to^`i ho+n nu+~a); ho. co' dda^`u ma` kho^ng co' tri' o'c. DDo' la` nhu+~ng ddie^`u to^`n ddo.ng trong ta^m tri' to^i. Ha~y cho to^i bie^'t to^i co' the^? la`m ddu+o+.c gi` dde^? cha(.n ddu+'ng ho. kho?i thu+.c hie^.n ca'c vie^.c ngu muo^.i."

Su+ co^ Nhu+ Nguye^.t ddang tu ho.c ta.i DDa`i Loan cho ra(`ng kho^ng the^? co' bie^.n ho^. to^n gia'o na(`m sau ha`nh ddo^.ng pha' hu?y tu+o+.ng Pha^.t cu?a Taliban: "Mu.c ddi'ch to^'i ha^.u cu?a to^n gia'o la` mang la.i ti`nh thu+o+ng dde^'n vo+'i nha^n loa.i. Ngu+o+`i theo to^n gia'o kho^ng ne^n phi? ba'ng hay da.y mo.i ngu+o+`i ba.o ddo^.ng trong xa~ ho^.i. Ha`nh ddo^.ng pha' hu?y tu+o+.ng Pha^.t cu?a chi'nh quye^`n Taliban la` ha`nh ddo^.ng ba.o ha`nh, phi nha^n va` phi dda.o ddu+'c."

Ho^`i gia'o kho^ng da.y ti'n ddo^` ga^y thu` ha^.n, Bianca Vermeij o+? Amsterdam no'i, "kho^ng the^? nga(n cha(.n Ho^`i gia'o hay ngu+o+`i Ho^`i gia'o kho?i pha' hu?y ca'c tu+o+.ng Pha^.t. DDo' la` su+. ma^'t ma't lo+'n lao cu?a the^' gio+'i. Ne^'u ddu+'c Pha^.t hay tu+o+.ng Pha^.t kho^ng co' mo^.t y' nghi~a gi` ddo^'i vo+'i da^n chu'ng o+? Afghanistan, ta.i sao kho^ng cho phe'p chuye^?n do+`i ca'c tu+o+.ng dde^'n ca'c nu+o+'c kha'c [nhu+ mo^.t so^' nu+o+'c Pha^.t gia'o dda~ dde^` nghi., TNT chu']. Ne^'u dda^'ng Allah la` ngu+o+`i tri' tue^. (to^i cho ra(`ng nga`i la` ba^.c tri') thi` Allah dda~ kho^ng bao gio+` pha' hu?y ba^'t ky` ddie^`u gi`, ca'i gi`, su+. va^.t gi` co' gia' tri. lo+'n ddo^'i vo+'i ngu+o+`i kha'c, trong khi chu'ng kho^ng co' gia' tri. ddo^'i vo+'i chi'nh quye^`n Taliba\n. To^i cho ra(`ng dda^y la` ha`nh ddo^.ng thu` ha^.n trong khi dda^'ng Allah cha(?ng da.y ngu+o+`i Ho^`i gia'o gieo thu` ha^.n. Di~ nhie^n, ta^'t ca? mo.i su+. va^.t la` vo^ thu+o+`ng, nhu+ng ha~y dde^? chu'ng tro^i ddi vo+'i do`ng tho+`i gian cu?a chu'ng!"

Le^n a'n ha`nh ddo^.ng pha' hu?y tu+o+.ng Pha^.t, Cha^n Tu+` Bi dda~ ke^u go.i chi'nh quye^`n qua^n phie^.t Taliban ha~y qua'n chie^'u la.i ha`nh ddo^.ng sai la^`m cu?a ho. va` a(n na(n ca?i ho^'i dde^? ru+~a sa.ch ba`n tay dda^~m ma'u: "Ngu+o+`i Pha^.t tu+? chu'ng to^i ca?m tha^'y buo^`n khi bie^'t ra(`ng hai tu+o+.ng Pha^.t ddu+'ng cao nha^'t the^' gio+'i dda~ bi. ba`n tay dda^~m ma'u cu?a chi'nh quye^`n Taliban pha' hu?y ddi. Thu+? ho?i ca'i gi` se~ co`n la.i ne^'u chi'nh quye^`n Taliban so^'ng thie^'u hie^?u bie^'t, ti`nh thu+o+ng ma` chi? chu+'a dda^`y nghi ngo+` va` thu` ha^.n ddo^'i vo+'i di sa?n va(n hoa' cu?a to^n gia'o kha'c? Chu'ng to^i cu+.c lu+.c le^n a'n ha`nh ddo^.ng pha' hu?y di sa?n va(n hoa' Pha^.t gia'o no'i rie^ng the^' gio+'i no'i chung. Xin ca'c vi. ha~y ru+~a va` ngu+`ng la.i ddo^i ba`n tay hu?y hoa.i va` dda^~m ma'u! The^' gio+'i se~ ma~i ghi nho+' ca'c vi...."

Cho ra(`ng va(n hoa' va` to^n gia'o Pha^.t tu+o+ng thi'ch vo+'i mo.i tho+`i dda.i, tie^'n si~ Manohar Lal Sharma o+? A^'n DDo^. dda~ cha^'t va^'n ca'i du~ng cu?a chi'nh quye^`n Taliban khi chi'nh quye^`n na`y dda~ pha' hu?y ca'c tu+o+.ng Pha^.t: "ngu+o+`i du~ng ca?m se~ kho^ng bao gio+` khinh khi hay khu?ng bo^' ngu+o+`i kha'c. Nhu+ su+. kie^.n hie^?n nhie^n, kho^ng ai co' quye^`n pha' hu?y di sa?n va(n hoa', to^n gia'o va` ta^m linh cu?a ngu+o+`i kha'c. Ngu+o+`i co' suy tu+ ddu'ng dda('n se~ kho^ng the^? ta'n ddo^`ng ha`nh vi va` nghi~a cu+? cu?a nhu+~ng ke? dda~ ga^y ra hay thu+.c hie^.n su+. ba^'t khoan nhu+o+.ng to^n gia'o. Su+. dda^.p pha' va` hu?y hoa.i di sa?n va(n hoa' kho^ng the^? la`m sa'n la.n con ngu+o+`i, ti'n ngu+o+~ng hay to^n gia'o. Ngu+o+`i co' ddu+'c du~ng kho^ng bao gio+` ha`nh xu+? nhu+ va^.y. Trie^'t ly' Pha^.t gia'o co' gia' tri. va` ma~i tu+o+ng thi'ch vo+'i ca'c tho+`i dda.i va` do ddo' kho^ng the^? xoa' sa.ch va(n hoa' Pha^.t gia'o ddo^.t bie^'n nhu+ va^.y ddu+o+.c."

DDo^'i vo+'i Toan Vu~ o+? Texas, ha`nh ddo^.ng cu?a Taliban go+.i nho+' la.i ca'c ha`nh ddo^.ng ta`n ba.o va` a'c ddo^.c trong qua' khu+': "Ha`nh ddo^.ng man ro+. cu?a chi'nh quye^`n Taliban la`m to^i cho+.t nho+' dde^'n tho+`i trung co^? cu?a li.ch su+? A^'n DDo^., nhu+~ng qua^n xa^m la(ng du+o+'i danh nghi~a cu?a Ho^`i gia'o dda~ gie^'t ha`ng trie^.u ngu+o+`i Pha^.t tu+? va` A^'n DDo^. gia'o, pha' hu?y ta^'t ca? ca'c chu`a chie^`n, tu+. vie^.n, tu+o+.ng tho+` cu?a Pha^.t gia'o va` A^'n DDo^. gia'o. Chu'ng ta ne^n lu+u y' ra(`ng ca'c to^n gia'o ddo^.c tha^`n cu+.c ddoan dde do.a hoa` bi`nh cu?a the^' gio+'i."

Adelaide, o+? U'c, mong mo?i gio+'i Pha^.t tu+? ne^n ca^`u nguye^.n cho nhu+~ng ke? xa^'u dda~ pha' hu?y ca'c tu+o+.ng Pha^.t, "Tha^.t ddau buo^`n khi bie^'t tin chi'nh quye^`n Taliban pha' hu?y ca'c tu+o+.ng Pha^.t o+? Afghanistan nhu+ng ngu+o+`i Pha^.t tu+? luo^n tin ra(`ng ddu+'c Pha^.t tha^.t su+. ngu+. tri. trong ta^m cu?a mo.i ngu+o+`i. Ke? ga^y nghie^.p xa^'u a'c se~ pha?i ga'nh chi.u qua? xa^'u a'c. Theo tinh tha^`n Pha^.t gia'o, ngu+o+`i Pha^.t tu+? ne^n ca^`u nguye^.n cho nhu+~ng ke? pha' hu?y [tu+o+.ng Pha^.t] dde^? ho. chuye^?n hoa' ddu+o+.c nghie^.p xa^'u tha`nh nghie^.p thie^.n."

Zoran, o+? Croatia, ddu't ke^'t mo^.t ca'ch sa'ng suo^'t su+. gia?i thi'ch ve^` ho.c thuye^'t vo^ thu+o+`ng va` tu+` bi cu?a mi`nh nhu+ sau: "ta^'t ca? ca'c su+. va^.t hie^.n tu+o+.ng hu+~u vi la` vo^ thu+o+`ng. Ca'c tu+o+.ng Pha^.t cu~ng kho^ng ngoa`i quy lua^.t vo^ thu+o+`ng ddo'. Chu'ng ta ai cu~ng bie^'t ro~ ddie^`u na`y. Ma(.c du` va^.y kho^ng co' nghi~a ra(`ng chu'ng ta pha?i thu. ddo^.ng ca^`u a\n. Ba(`ng kho^ng ha`nh ddo^.ng pha' hu?y tu+o+.ng Pha^.t va` nhu+~ng vie^.c tu+o+ng tu+. se~ ta'i die^~n o+? tu+o+ng la\i. Chu'ng ta co' the^? cha(.n ddu+'ng ddu+o+.c chu? nghi~a man ro+., bo+?i vi` chu? nghi~a man ro+. cu~ng vo^ thu+o+`ng. Ca^`n pha?i la`m cho chu? nghi~a man ro+. tro+? ne^n "vo^ thu+o+`ng ho+n" ca'c tu+o+.ng Pha^.t."

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/025-phahuytuongPhat.htm

 


Cập nhật: 11-3-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang