Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Bản tin của trang "Tin Tức Phật Giáo"
về tình hình phá hủy các tượng Phật của chính quyền Taliban

1

KABUL, A Phú Hãn (VB) - Một số tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo đã bị lên án tử hình tại A Phú Hãn hôm Thứ Hai, theo tin AP và AFP. Nhà cầm quyền Taliban của A Phú Hãn hôm Thứ Hai đã ra lệnh phá hủy tất cả các pho tượng, kể cả một pho tượng Phật xưa cổ gần 2000 năm được tin là tượng Phật cao nhất thế giới.

Lệnh này đến từ Mullah Mohammed Omar, lãnh tụ tối cao của Taliban, người ra một sắc lệnh rằng các pho tượng, kể cả các tượng Phật cổ, là xúc phạm tới Hồi Giáo. "Bởi vì Thượng Đế chỉ có một, và các tượng này dựng lên để thờ phượng và thế là sai lầm. Các tượng cần bị phá hủy để không ai thờ phượng nữa, bây giờ và cả tương lai," theo Omar trong sắc lệnh, phổ biến bởi hãng tin Bakhtar News Agency của nhà nước Taliban. Các tượng Phật cổ tại A Phú Hãn nằm trong vùng Bamiyan, khoảng 90 dặm phía Tây thủ đô Kabul. Hai tượng Phật khổng lồ được tạc bên
hông sườn núi, một tượng cao 53 mét (175 feet) và một cao 34.5 mét, xây từ thế kỷ thứ 2 sau công nguyên.

Trước khi khuôn mặt của các pho tượng bị thời gian và phe Taliban đập phá, các tượng mang cùng nụ cười trầm lặng của nhiều tượng Phật thời sau ở Viễn Đông, nhưng khuôn dáng cổ điển và trang phục kiểu Hy Lạp thời Hellenistic đã đưa các tượng này vào vị trí đặc biệt không chỉ trong lịch sử A Phú Hãn mà cả thế giới nói chung. Trước kia, các tượng Phật được bảo vệ bởi hàng đoàn người hành hương và các sư sống trong các hang động gần đó, các tượng bây giờ chỉ được viếng thăm bởi các trẻ em trèo lên nghịch phá. Khi các tượng được xây, A Phú Hãn là một trong những đô thị đa dạng của thế giới, một ‘nồi hòa tan’ những thương buôn, du khách và nghệ sĩ từ Trung Quốc và Ấn Độ, TRung Á và Đế Quốc La Mã. Bây giờ dưới triều Taliban, đó là một nơi ít người dám tới, nơi các sắc dân thiểu số sống trong nỗi sợ bị truy bức hay là phải lo vũ trang để tự vệ, và là nơi mà bất cứ những gì "phi-Hồi Giaó" đều bị cấm đoán hay bác bỏ.Lính của Taliban đã dùng súng cối bắn vào tượng Phật nhỏ năm 1998 và một năm sau đã đốt một bên má pho tượng lớn, gây một vệt khói đen dài. Bảo tàng viện A Phú Hãn cũng tưn2g có cả kho tàng nghệ phẩm Phật Giáo. Phần nhiều trong bảo tàng đã bị phá hủy trong cuộc chiến cay đắng giữa các phe Hồi Giaó kình nhau từ năm 1992 tới 1996 khi Taliban chiếm được 95% lãnh thổ. Nhiều nghệ phẩm bị trộm và bán trên công khai ngoài thị trường. Không riêng vùng này, lãnh tụ Omar đã ra lệnh phá hủy tất cả các pho tượng trên A Phú Hãn. Sắc lệnh phá hủy này đưa ra trong lúc một phaí đoàn quốc tế tới Kabul họp với các lãnh tụ Taliban để tìm cách bảo quản di sản A Phú Hãn. Trong phaí đoàn có các đại sứ Ý và Hy Lạp tại nước láng giềng Pakistan. Không có lời bàn tức khắc nào từ phái đoàn đối với sắc lệnh tử hình tượng Phật.


 

2

A PHÚ HÃN CHO HỦY TƯỢNG PHẬT
BẤT CHẤP QUỐC TẾ CAN THIỆP
Viet Bao di.ch

KABUL (Reuters) - Lệnh của nhà cầm quyền Taliban đập phá tât1 cả các pho tượng trong A Phú Hãn bắt đầu thực hiện từ Thứ Năm, bất kể quốc tế kêu gọi thu hồi lệnh để cứu các di sản văn hóa.

Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin Mullah Qudratullah Jamal của Taliban nói là các trung tâm tung ra chiến dịch đập phá tượng đã bắt đầu hoạt động, kể cả tỉnh Bamiyan - nơi của hai tượng Phật lớn nhất thế giới có gần 2000 năm, được tạc vào núi đá và được xem như những di sản nổi tiếng nhất của A Phú Hãn. Ông nói, “Công tác bắt đầu sáng sớm hôm nay. Tất cả các tượng đều phải bị đập vỡ. Kể cả các tượng [Phật] ở Bamiyan.” Chính phủ Taliban đã bác bỏ lời kêu gọi giờ chót từ Liên Hiệp Quốc khi Ngoại Trưởng Wakil Ahmad Muttawaki nói với 1 đặc sứ hôm Thứ Năm rằng chiến dịch sẽ hoàn tất việc phá hủy các tượng nào không mang đặc tính Hồi Giáo. "Các tượng bị bỏ đó không phải là hãnh diện của chúng tôi," theo hãng tin nhà nước Bakhtar dẫn lời Muttawakil nói với đặc sứ LHQ tại A Phú Hãn là Francesc Vendrell, người tới Kabul với lời nài xin từ Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan.Nga, Đức, Ấn Độ và Pakistan đã tố giác hành vi phá hủy, và đã kêu gọi chính phủ Taliban nghĩ lại.

Các nước Phật Giaó như Thaí Lan và Sri Lanka cũng bày tỏ báo động về lệnh Taliban phá hủy các tượng xây từ nhiều thế kỷ trước khi Hồi Giaó vào A Phú Hãn, khi nơi này còn là trung tâm hành hương và tu học Phật Giáo.

Học giả Hồi Giáo Ai Cập Fahmi Howeidy nói rằng sắc lệnh của Taliban trái ngược với Hồi Giáo. Howeidy nói với Reuters tại Cairo, “Hồi Giaó tôn trọng các nền văn hóa khác, ngay cả nếu họ có các nghi lễ chống lại luật Hồi Giáo.”

 


3

TALIBAN: ĐÃ PHÁ HỦY ĐẦU, CHÂN
CỦA 2 TƯỢNG PHẬT KHỔNG LỒ


KABUL (VB) - Bản tin của Reuters hôm Thứ Ba 6/3 vào lúc 2:29 giờ sáng cho biết rằng chính phủ Taliban của A Phú Hãn nói hôm Thứ Hai rằng họ đã dùng chất nổ để bắt đầu phá hủy các tượng Phật cổ. Hãng tin Afghan Islamic Press bản doanh ở Pakistan dẫn lời đại sứ Taliban tại Pakistan, Mullah Abdul Salam Zaeef, tường trình rằng khoảng 25% của các tượng Phật tạc vào núi đá Bamiyan đã bị phá hủy. Zaeff nói với AIP, "Hôm qua vào ngày 4/3/2001, Taliban bắt đầu phá hủy các tượng tại Bamiyan và để phá hủy hai tượng Phật khổng lồ, họ đã dùng tới chất nổ. Thuốc nổ đã làm cho một phần tư của hai pho tượng bị nổ tung." Taliban đã ra lệnh phá hủy tất cả các tượng tại A Phú Hãn, trong đó có 2 tượng Phật cao nhất thế giới - 53 mét và 36.5 mét - tạc vào núi đá hơn 1,500 năm trước. Bản tin CBS sáng Thứ Ba ghi nhận là có những tin mâu thuẫn nhau về mức độ thiệt hại cho các pho tượng. Một nhân chứng kể rằng lính Taliban đã dùng súng phòng không bắn vào các tượng. Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin Qatradullah Jamal của Taliban nói là đầu và các chân của hai pho tượng khổng lồ đã bị phá hủy. Phần còn lại sẽ bị phá hủy vào Thứ Hai, theo ông nói, nhưng vẫn không biết rõ hạn chót hủy diệt hoàn toàn là khi nào. Theo tin khác của Reuters, Viện Bảo Tàng Kabul vào ngày Thứ 7 khóa cửa, binh lính canh gác bên ngoài, sau ngày có những tin tức không thể kiểm chứng cho hay những cổ vật tại đây đã bị chở đi nơi khác hoặc đã bị phá hủy. Trong ngày chủ nhật, một viên chức Taleban chỉ cho phái viên Reuters biết rằng việc phá hủy 2 tượng Phật khổng lồ chưa bắt đầu, nhưng sẵn sàng diễn ra bất cứ khi nào. Những viên chức Taleban khác thì nói rằng 2 tượng Phật đang bị phá hủy từng phần. Bản tin từ Tokyo lại ghi nhận, các nhà lãnh đạo tôn giáo và văn hóa tại Nhật đã tham dự vào lời kêu gọi chung của quốc tế chống lại hành động phá hủy các tượng Phật cổ của chính quyền Taleban, qua 1 thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Nhật khởi động một nỗ lực ngoại giao để cứu các di sản văn hóa. Họa sĩ Hirayama, có thời là sứ giả của UNESCO, nói rằng đặc sứ UNESCO đã thất bại, nước Nhật nên đứng tiên phong cuộc vận động ngoại giao kết hợp với kinh tế. Nhà sư Takao Tako, trụ trì ngôi chùa ở Kamakura có tượng Phật bằng đồng để lại từ thế kỉ 13, nói rằng việc chính quyền Taleban không chấp nhận các vị Thần của tôn giáo khác là điều không thể hiểu được, hành động phá tượng là chống tín ngưỡng và phá hoại di sản lịch sử của loài người. Một thanh niên 19 tuổi thăm Chùa Kamakura cho rằng phá những tượng cổ là hủy bỏ 1 phần của lịch sử của tiền nhân trong tiến trình dẫn đến xã hội ngày nay. Đạo Phật truyền tới quần đảo Phù Tang hồi thế kỉ thứ 3 sau Thiên Chúa, với những tượng Phật lớn ở rải rác khắp nước, Chùa Kamakura, cách Tokyo 70 cây số, là nổi tiếng hơn cả.4

Nhóm Taleban tạm ngưng phá hoại
tượng Phật nhân mùa lễ của người Hồi

 

TIN TỪ KABUL -- Chế độ Taleban đang mang một chút hy vọng đến với thế giới. Lực lượng Taleban đã tạm ngưng phá hoại hai tượng Phật khổng lồ nhân mùa lễ của người Hồi Giáo. Cùng lúc tạm ngưng bắn phá thì chính quyền A Phú Hãn cũng cho biết rằng những tượng Phật còn lại có thể được bảo vệ. Một đại sứ của nhóm Taleban tại Pakistan đã thông báo rằng các quân nhân đã bắn phá 25 phần trăm của hai tượng Phật lớn nhất thế giới nằm trong vùng Bamiyan. Tuy thế, đại sứ này cũng nói thêm rằng nhiều học giả Hồi Giáo đã liên lạc với nhóm Taleban, và lời kêu gọi của những học giả này có thể bảo vệ những di sản Phật Giáo còn lại tại A Phú Hãn. Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối kế hoạch tàn phá di sản văn hóa của nhóm Taleban. Trong lúc cứu xét lời kêu gọi, lệnh tạm ngưng phá hoại chỉ kéo dài thêm vài ngày, vì mùa lễ của người Hồi Giáo sẽ chấm dứt vào cuối tuần này.


5

TALIBAN: TƯỢNG PHẬT SẼ BỊ HỦY;
ĐẢNG ẤN GIÁO DỌA TRẢ THÙ


NEW DELHI - Những người Ấn Giaó cực đoan hôm Thứ Tư đã đe dọa tấn công ngôi đền Hồi Giáo chính tại Ấn Độ và ‘dạy một bài học’ cho 1 giaó phẩm cao cấp Hồi Giáo, người ủng hộ việc lính Taliban phá hủy các tượng Phật tại A Phú Hãn. Imam Syed Ahmed Bukhari, 1 giáo sĩ cao cấp có thế lực của Jama Masjid tại New Delhi, nói là ông ủng hộ việc phá hủy các tượng [Phật] bởi vì đó cũng là đáp ứng của Taliban đối với việc hàng ngàn tín đồ Ấn Giáo tàn phá một ngôi đền Hồi Giáo cổ ở Bắc Ấn năm 1992. Bukhari cũng cảnh cáo Ấn Độ về sự trả thù ‘không thể tưởng tượng’ từ thế giới Hồi Giáo nếu cứ tiếp tục cái ông gọi là ‘đàn áp Hồi Giáo." Đảng Shiv Sena, khuynh hướng Ấn Giaó, thuộc liên đảng cầm quyền của Thủ Tướng Atal Bihari Vajpayee, đã yêu cầu nhà nước bắt giam Bukhari. Được hỏi là thành viên đảng của ông có hay không tấn công đền Hồi Giáo, Jai Bhagwan Goel, đảng trưởng Shiv Sena vùng Bắc Ấn, nói, “Chúng tôi sẽ đi tận cùng các giới hạn để dạy ông ta 1 bài học. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về những gì sẽ xảy ra."

Trong khi đó, Tích Lan (Sri Lanka) hôm Thứ Tư đề nghị tài trợ 1 chiến dịch quốc tế để cứu các tượng Phật vô giá bị đe dọa phá hủy bởi quân Taliban.Tổng Thống Tích Lan Chandrika Kumaratunga viết thư cho Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đề nghị tham dự bất kỳ nỗ lực chung nào để cứu các tượng - và ghi nhận rằng lân bang Ấn Độ đã đề nghị cung cấp nơi ở cho các tượng mà Taliban muốn phá hủy và nhà nước Tích Lan hỗ trợ hoàn toàn cho Ấn.Đặc sứ LHQ tại A Phú Hãn Pierre Lafrance tin là có rất ít hy vọng thuyết phục quân Taliban để cứu các tượng Phật cổ, theo 1 bản tin hôm Thứ Tư.Nhưng ông nói là cac1 nguồn tin ‘rất tin cậy’ nói là các tượng Phật nổi tiếng tạc bên núi đá Bamiyan vẫn chưa bị phá hủy tới mức độ mà Taliban công khai loan báo.

Bản tin AP lại viết, Abdul Hai Muttmain, phát ngôn nhân của lãnh tụ tối cao Taliban, nói rằng Taliban sẽ không đaỏ ngược quyết định phá hủy tượng Phật, và quân đội Taliban muốn thấy tất cả các tượng tại A Phú Hãn bị phá hủy ‘trong vài ngày tới. Đây là vấn đề tôn giaó của chúng tôi. Lệnh phá hủy sẽ không thu hồi." A Phú Hãn là 1 trung tâm Phật Giáo trước ngày du nhập Hồi Giáo cách đây trên 1200 năm.

6

Các viên chức Nhật bay đến A Phú Hãn
để cứu các tượng Phật

TIN TỪ ISLAMABAD -- Ba dân biểu Nhật đã lên đường đến A Phú Hãn và sẽ có mặt tại đây vào ngày mai. Phái đoàn Nhật sẽ đề nghị chính quyền Taleban hãy ngưng tàn phá những di tích Phật giáo còn sót lại trên quốc gia này. Theo tin từ Pakistan thì ba dân biểu Nhật đã ngỏ ý được gặp lãnh tụ tối cao Mullah Muhammad Omar. Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao tại đây cho biết phái đoàn sẽ được tiếp xúc với Ngoại Trưởng của nhóm Taleban. Nhật là một trong các quốc gia viện trợ nhiều nhất cho A Phú Hãn. Vào đầu tuần này chính phủ Nhật đã cảnh cáo rằng viện trợ sẽ bị cắt đứt nếu kế hoạch phá tượng không chấm dứt. Các dấu hiệu mới nhất từ A Phú Hãn cho thấy lệnh tàn phá vẫn đang được thi hành.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/023-phahuytuongPhat.htm

 


Cập nhật: 7-3-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang