Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Chính Quyền Taliban Bắt Đầu Phá Huỷ các Tượng Phật (2)
Thích Nhật Từ dịch

007-buddhadestruction.jpg (5618 bytes)
Hình tượng Phật cao nhất thế giới tại  Bamiyan của Afghanistan trước khi bị huỷ diệt. (AP)

Tại KABUL/NEW DELHI: Bất chấp làn sóng phản kháng kịch liệt của quốc tế, chính quyền dân quân Hồi giáo bạo hành của Afghanistan đã bắt đầu huỷ diệt các tượng Phật trên khắp đất nước này vào ngày thứ năm, 1-3-2001, bao gồm luôn cả tượng Phật đứng cao 50 mét, tạc trên vách núi, có tuổi thọ gần 2000 năm. Việc làm trên đã gây ra phản ứng mạnh mẽ tại Ấn Độ. Tổ chức Ấn giáo Vishwa Hindu Parishad (VHP) tuyên bố sẽ có các phản ứng thích ứng chống lại sắc lệnh tiêu diệt văn hoá trên tại Ajmer thuộc bang Rajasthan của Ấn Độ.

Đài truyền thanh Afhanistan trích lại lời của bộ trưởng bộ Văn Hoá và Thông Tin Taliban, ông Quadratullah Jamal, đưa tin rằng chính quyền Taliban đã bắt đầu phá huỷ các tượng Phật ở các viện bảo tàng tại Kandahar, Bamiyan, Herat và Kabul, sau sắc lệnh gần đây nhất của nguyên thủ chế độ quân phiệt Taliban, ông Mullah Omar. "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện bao gồm súng đại bác và xe tăng để phá huỷ các tượng Phật." Ông Jamal tuyên bố rằng: "Việc phá huỷ nhiều tượng Phật tiền Hồi giáo là để chận đứng tín ngưỡng tôn thờ các thần tượng sai lầm trên toàn đất nước này."

Ông còn cho biết lực lượng dân quân đã bắt đầu tàn phá các công trình vĩ đại của Phật giáo có tuổi thọ gần 2000 năm tại tỉnh trung tâm của Bamiyan, bao gồm tượng Phật đứng cao nhất thế giới: 50 mét. Quân lính Taliban cũng đang tiến hành công việc phá huỷ các tượng Phật khác ở các viện bảo tàng tại Kabul, Ghazni, Herat, Jalalabad và Kandahar.

Ông bộ trưởng bộ Thông Tin cho biết sắc lệnh phá huỷ các tượng Phật được ban hành sau khi tham vấn các lãnh tụ Hồi giáo cũng như toà án Hồi giáo tối cao của chính quyền Taliban. Theo ông, sắc lệnh này ban hành là "vì các tượng Phật là nơi thờ phượng của người ngoại đạo và người không theo đạo Hồi vẫn còn tôn thờ các tượng này. . . Đấng Allah là nơi tôn thờ chân chánh duy nhất. . . Tất cả các nơi tôn thờ sai lầm cần phải được đập vỡ nát."

Vào ngày thứ hai, 26-2-2001 vừa qua, lãnh tụ tối cao của chính quyền quân phiệt Mulla Mohammad Omar ra chỉ dụ kêu gọi phá huỷ tất cả các tượng Phật, theo luật lệ của Hồi giáo. Chỉ dụ này đã tạo ra cơn sốc khắp nơi trên thế giới.

Hai tượng Phật khổng lồ (một tượng cao 50 mét, một tượng cao 34.5 mét) chạm khắc trên vách núi ở Bamiyan, gần thủ đô tỉnh ở trung phần Afghanistan, được tạc vào khoảng thế kỷ thứ II sau TL.

Các nước Mỹ, Pháp, Đức, Thái Lan, Nhật Bản, Tích Lan và ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan v.v... đã kêu gọi bảo tồn các tượng Phật vô giá này. Vào ngày thứ năm, 1-3-2001, chính phủ Ấn Độ đã biệt phái nguyên tổng thư ký bộ Ngoại giao đến Hội nghị do tổ chức Văn Hoá, Khoa Học và Giáo Dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) bảo trợ ở Paris để thảo luận về vấn đề này.

Koichiro Matsuura, người đứng đầu tổ chức UNESCO, cho rằng việc phá huỷ các tượng Phật sẽ là "thảm hoạ văn hoá thật sự" và sẽ gây ra sự mất mát không thể đền bù được cho một di sản văn hoá có giá trị phổ quát ngoại lệ."

Bộ trưởng bộ ngoại giao chính quyền Taliban, ông Wakil Ahmad Mutawakel cho rằng chỉ dụ đó không thể nào thay đổi được. Ông còn thách hỏi: "các bạn có bao giờ chứng kiến quyết định nào của tiểu vương Hồi giáo (Taliban) được huỷ bỏ hay rút lại sau đó không?"

Dân chúng Afghanistan đầu tiên thì bối rối với sắc lệnh và nay với sự thực thi chính sách trên, đã lên án hành động tiêu diệt văn hoá Phật giáo một cách thầm lặng và buồn bã: "Các thành phố bị phá huỷ có thể tái ổn định nhưng một khi các tượng Phật bị phá huỷ đi, không ai có thể thay thế bằng tượng khác được."

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/020-phahuytuongPhat.htm


(Đăng trong tờ nhật báo The Times of India, tại thủ đô Ấn Độ, ra ngày 2-3-2001, tr. 1)

 


Cập nhật: 1-3-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang