Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Chính Quyền Taliban Bắt Đầu Phá Huỷ các Tượng Phật (1)
Nguyên tác: Bản tin AFP và Hindustan Times Correspondent
Thích Nhật Từ dịch

007-buddhadestruction.jpg (5618 bytes)
Hình tượng Phật cao nhất thế giới tại  Bamiyan của Afghanistan trước khi bị huỷ diệt. (AP)

Chính quyền dân quân Taliban đang cai trị Afghanistan tuyên bố ngày hôm nay rằng họ đã bắt đầu phá hủy tất cả tượng Phật trong nước Hồi giáo này, trong đó có cả tượng Phật đứng, cao nhất thế giới, toạ lạc tại tỉnh trung tâm của Bamiyan.

"Công việc phá huỷ các tượng Phật đã bắt đầu từ 5 tiếng đồng hồ vừa qua. Tôi không biết bao nhiêu tượng Phật đã bị phá huỷ." Qudratullah Jamal, bộ trưởng bộ Văn Hoá và Thông Tin Taliban cho biết: "Tất cả các tượng Phật sẽ bị phá huỷ bằng mọi cách và mọi giá." Ông cũng còn cho biết rằng quân lính Taliban cũng đã và đang phá huỷ các tượng Phật cổ ở các viện bảo tàng tại Kabul, Ghazni, Herat, Jalalabad và Kandahar.

Chỉ dụ của lãnh tụ quân phiệt tối cao Mulla Mohammad Omar của chính quyền Taliban đã kêu gọi phá huỷ tất cả tượng Phật, theo tinh thần của luật lệ Hồi giáo, đã gây ra cơn "sốc" khắp thế giới.

Afghanistan là quê hương của hàng loạt kho tàng lịch sử quý giá tiền Hồi giáo, mà vào thời đó, nó là bản lề của con đường tơ lụa cổ đại và còn là vùng trận địa chiến lược của những kẻ xâm lược, ngay cả đại đế Alexander.

Hai tượng Phật khổng lồ [một tượng cao 50 mét, một tượng cao 34.5 mét, TNT chú thích] trên vách núi gần thủ đô tỉnh của trung phần Afghanistan được tạc vào khoảng thế kỷ thứ II sau TL.

Các nước Mỹ, Pháp, Đức, Thái Lan, Nhật Bản, Tích Lan, Iran và ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan v.v... đã kêu gọi chính quyền Taliban nên bảo tồn di sản văn hoá này.

Koichiro Matsuura, người đứng đầu tổ chức Văn Hoá, Khoa Học và Giáo Dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho rằng việc phá huỷ các tượng Phật sẽ gây ra thảm hoạ không thể đền bù được đối với một di sản văn hoá có giá trị phổ quát ngoại lệ."

***

Tại Thủ đô Ấn Độ New Delhi: Ấn Độ đang nỗ lực khấy động quan niệm quốc tế chống lại sắc lệnh của chính quyền Taliban. Ông Pramod Mahajan, bộ trưởng bộ Công Sự Quốc Hội phát biểu tại quốc hội rằng: "Chúng tôi cho rằng các tượng Phật là di sản vô giá của thế giới và chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực hết mình, nhờ Liên Hiệp Quốc can thiệp và chận đứng chủ nghĩa tiêu diệt văn hoá này."

Vấn đề trên cũng được ông Vijay Kumar Malhotra, đảng viên đảng BJP nêu ra tại quốc hội vào lúc 0 giờ hôm nay. Ông cho rằng sắc lệnh của chính quyền Taliban đe doạ mạng sống của một di sản văn hoá có tuổi thọ gần 2000 năm. Các thành viên quốc hội, ông Ramesh Chennitala (đảng Quốc Đại, Congress), Raghuvansh Prasad Singh (đảng RJD) và Ramdas Athawale (đảng Ind) cũng đã lên tiếng hối thúc chính phủ Ấn Độ nên vận dụng các phương tiện và ngỏ ngách ngoại giao để chận đứng chính quyền Taliban từ bỏ việc thi hành sắc lệnh tiêu diệt văn hoá Phật giáo trên.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/019-phahuytuongPhat.htm


(Đăng trong tờ nhật báo Hindustan Times, tại thủ đô Ấn Độ, số ra ngày 2-3-2001, tr. 1)

 


Cập nhật: 1-3-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang