Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ Trao Trả Cổ Vật Phật Giáo Vô Giá Cho Pakistan.
Thích Giác Tín  dịch

 

Ngày hôm qua (8-3), Pakistan đã vui mừng tiếp nhận hàng chục pho tượng Phật cổ và rất nhiều di sản bằng đá bị đánh cắp từ khu khảo cổ, rồi nhập lậu sang Hoa kỳ. Những cổ vật quý hiếm này có niên đại từ đầu thế kỷ thứ II sau Tây lịch, bị hải quan Mỹ tịch thu hồi tháng 9 năm 2005 tại cảng Newark.  

      Du khách đang quan sát những cổ vật tại một bảo tàng ở Islamabad. 

   Sau khi các chuyên viên của hai quốc gia xác nhận được nguồn gốc những cổ vật, Hoa Kỳ quyết định trao trả chúng cho Pakistan. Ông Ryan Crocker, đại sứ Hoa Kỳ nói trong buổi tiếp nhận tại bảo tàng ở Islamabad rằng " Đó là bộ sưu tập vô giá. Chúng tôi rất hoan hỹ khi nhận trách nhiệm bảo tồn tài sản quý hiếm này cho quốc gia". Cổ vật bao gồm nhiều tượng Phật bán thân, những pháp khí bằng đá được khắc chạm một cách rất tinh xảo cùng với một đế tượng hình lá sen. Tất cả đều có nguồn gốc từ nền văn minh của Gandhara, thời điểm mà Phật giáo du nhập vào khu vực biên giới Tây bắc Pakistan và phía Đông Afghanistan.  

   Một nữ phóng viên quan sát cổ vật trong ngày Pakistan tiếp nhận cổ vật
   tại viện bảo tàng quốc gia ở Islamabad . 

   Các viên chức cho rằng đây là lần đầu tiên những cổ vật bị tịch thu và được trao trả lại cho Pakistan từ một quốc gia khác. Pakistan hiện cũng đang tiến hành kiểm chứng những cổ vật buôn lậu do chính quyền Anh và Bỉ tịch thu.

   Ông G.G. Jamal, bộ trưởng Bộ Văn hóa cho biết việc xuất khẩu các cổ vật Gandhara đã được tiến hành từ thời thuộc địa cho đến ngày nay và nhu cầu đó đang trên đà gia tăng. Sau lần tiếp nhận, Pakistan sẽ có cuộc triển lãm lưu động những cổ vật quý trong các bảo tàng của quốc gia.

   Cách đây không lâu, Hoa Kỳ đã trao trả cho Pakistan một tượng Phật khổ hạnh cũng bị đánh cắp và nhập lậu như trên. 

 

    Lược dịch từ http://archive.gulfnews.com

 

 http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/covat_Phatgiao_Pakistan.htm

 


Vào mạng: 15-3-2007

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang