Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

VÀI SUY NGHĨ NHỎ

Thích Tuệ Nhật


 

Trong kinh Phật Tự Thuyết, Đức Phật dạy: “Này các Tỷ kheo, có ba hạng người xuất hiện ở đời đem lại hạnh phúc cho số đông, vì an lạc cho trời và loài người. Những gì là ba? Đó là Như Lai, các đệ tử A La Hán của Như Lai và các vị Tỷ kheo hữu học.”  Quả thật, Đạo phật là đạo của lòng từ bi, trí tuệ, bình đẳng, Đức Phật ra đời không ngoài mục đích chỉ bày khổ và con đường cứu khổ, các đệ tử của Ngài cũng vậy, từ bỏ nếp sống gia đình sống không gia đình cũng chỉ vì mục đích tự lợi, lợi tha, cho nên ta thấy nhiệm vụ của chúng đệ tử Phật (Tăng già) từ xưa đến nay là vô cùng quan trọng.

Trong suốt 25 thế kỷ qua, Tăng già đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, duy trì đạo pháp trường tồn, dù mọi khó khăn vẫn đứng vững giữa cuộc đời. Thời gian ấy đủ dài để chứng minh cho nguồn sinh lực và sức mạnh của Tăng đoàn nhà Phật. Sức mạnh ấy không phải là bất kỳ một thứ vũ khí tối tân hay lực lượng quân đội hùng hậu nào, mà là sức mạnh của sự hòa hợp thanh tịnh dựa trên nền tảng Giới Định Tuệ.

Thật không quá lời khi nói rằng: Tăng già là người nắm giữ mạng mạch Phật Pháp, sự hành trì và truyền bá giáo pháp của Tăng già ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng long hay suy thoái của đạo pháp. Vậy thì, trong xã hội đa nguyên phức tạp ngày nay, Tăng già chúng ta cần phải làm gì?

Thực tế cuộc sống cho thấy, nhân loại đang chuyển mình từ xã hội nông nghiệp sang xã hội công nghiệp, từ xã hội công nghiệp sang kỷ nguyên công nghệ thông tin. Sự thay đổi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ tăng tục từ gốc rễ, đòi hỏi ở Tăng già phải có một nội lực tu tập vững chắc, một giới hạnh mẫu mực, một trí tuệ uyên bác (từ kiến thức Phật học đến tri thức thế gian). Xã hội và bản thân Phật giáo cũng đặt ra vô số câu hỏi như: làm thế nào để mọi người hiểu đúng tinh thần Phật pháp? Làm thế nào để chánh pháp đến được với giới bình dân và tầng lớp trí thức? Làm thế nào cho vơi bớt nỗi đau khổ đang ngập tràn và giày xéo kiếp người? Làm thế nào để vận dụng thành quả khoa học kỹ thuật cho việc phát triển đạo pháp?... Tất cả đang trông đợi vào câu trả lời thiết thực của chúng ta.

Một điều đáng quan tâm khác: nhu cầu học thuật của người dân ngày càng cao, thông tin xã hội phổ cập rộng rãi, thậm chí một cái máy tính xách tay thông thường cũng có thể gom chứa cả kho tàng tri thức, một chiếc đĩa CD vài ngàn đồng có thể thâu tóm cả Tam tạng giáo điển, dân chúng (nếu muốn) cũng dễ dàng tìm đọc những nguồn kiến thức về tôn giáo, triết học, lịch sử, địa lý,… điều này giúp cho tầm hiểu biết của họ ngày càng nâng cao. Do vậy, để thuyết phục họ, hay nói khác hơn, để xứng đáng là những bậc “thiên nhơn chi đạo sư” trong thời đại mới thật không phải chuyện dễ! Muốn hoàn thành sứ mệnh ấy, Tăng già nói chung và mỗi cá nhân Tỷ kheo chúng ta nói riêng phải luôn tự hoàn thiện tổ chức mình, tự hoàn thiện bản thân mình, không ngừng nâng cao phẩm hạnh và trí tuệ, sẵn sàng đối phó và vượt qua sóng gió cuộc đời. Có như thế, chúng ta mới mong đem lại lợi ích cho chính mình và niềm an vui cho toàn thể xã hội.

Bên cạnh đó, xã hội phát triển khiến nhu cầu hưởng thụ vật chất của con người ngày càng nâng cao, dễ chạy theo lối sống “thực dụng”, tìm mọi cách để thỏa mãn dục vọng bản thân, thậm chí bất chấp pháp luật. Điều này trực tiếp làm hủy hoại đi nhiều yếu tố luân lý truyền thống, có nơi đạo đức con người còn tụt dốc đến mức trầm trọng. Nếu đứng trên bình diện khách quan mà xét, ngoài những mặt tích cực, xã hội vẫn còn chất chứa vô số vấn đề tiêu cực khiến các nhà tôn giáo học, chính trị học, triết học, xã hội học lo ngại; đạo Phật lại không phải là một con đường tĩnh tại bất biến, mà là tùy duyên bất biến, do đó xu hướng “Phật giáo nhập thế” trong thời đại mới vô cùng cần thiết. Tăng già chúng ta phải “xung phong” dấn thân vào những mặt tiêu cực ấy để giáo hóa, chẳng hạn như nỗi khổ đau gây ra do trộm cướp, bạo lực, giết người,… hay một số vấn đề kinh hoàng hơn như nạn chiến tranh, khủng bố,… chúng ta có nhiệm vụ chỉ dạy cho tầng lớp này một nếp sống lành mạnh, an ổn về vật chất lẫn tinh thần, khuyến khích họ sống biết nhẫn nhịn, thành thật trao đổi, thỏa hiệp hợp tác, không gây ra những bạo động đáng tiếc.

Đạo Phật là đạo đem lại an vui cho chúng sanh. Bất cứ nơi đâu, hễ đạo Phật xuất hiện là nơi đó có hạnh phúc. Do đó, Đạo Phật luôn đồng hành cùng nhân loại, đóng góp cho nhân loại nhiều giá trị sống quý báu thông qua sự truyền bá của Tăng già. Chính nhờ sự vận dụng giáo pháp đúng cách vào đời sống cá nhân và tập thể, biết uyển chuyển về phương cách sinh hoạt, sẵn sàng thích nghi qua từng thời đại, Tăng già đã và đang đem lại lợi ích không thể nghĩ bàn cho từng cá nhân Tỷ kheo; đem lại sự thanh tịnh, hòa hợp, trang nghiêm cho giáo hội. Tinh thần ấy cần được tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa.

Mục đích tối hậu của người xuất gia là “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”, nhằm truyền trì mạng mạch Phật pháp để tốt đạo đẹp đời; vì vậy, mỗi cá nhân Tỷ kheo chúng ta phải ý thức được trách nhiệm nặng nề này để luôn nỗ lực hết mình, cảnh tỉnh trước sự cám dỗ của bản thân, không bị cuốn hút theo lối sống “tốc độ” của thế giới bên ngoài, lấy giới luật làm thầy dẫn đường, coi định lực là năng lượng sống, xem trí tuệ là sự nghiệp tối thắng,… Có như thế, chúng ta mới hy vọng phần nào làm tròn chí nguyện xuất gia của chính mình và không phụ lòng mong mỏi của bốn ân ba cõi.

Rất mong lắm thay! Rất mong lắm thay!
 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/vaisuynghinho.htm

 


Vào mạng: 10-10-2007

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang