Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
THẢM TRẠNG NHỮNG NGÀY QUA

Sau khi đọc loạt bài “Những nẻo đường du học” được đăng tải trên báo Giác Ngộ 250, 251, 252, quý Tăng Ni sinh du học tại Ấn-độ bàn tán xôn xao. Có vị bảo phải kiến nghị về Ban biên tập Báo Giác Ngộ. Có vị sợ đụng chạm. Có vị bảo: "chân thật bất hư." Và tình hình hoang mang cứ mãi kéo dài. Đến khi bài viết " Đôi điều trăn trở về thực trạng du học” của tác giả Phúc Đoàn và gần đây nhất là bài "Những ý kiến xung quanh bài viết ‘Những nẻo đường du học’" cũng do Huyền Như - Tr Nguyên thực hiện xuất hiện trên Website chuyenphapluan.com thì tình hình của Tăng Ni sinh vốn đã xáo trộn giờ đây lại càng xáo trộn hơn. Khi gặp mặt, mọi người đều cực lực phản đối.

Có vị bảo: " Như vậy là ban thư ký báo Giác Ngộ đã cố tình công kích, đánh phá, bôi nhọ uy tín danh dự của Tăng Ni sinh. Hành động đả phá Tăng Ni sinh này của ban thư ký báo Giác Ngộ đã hủy hoại đi cả một thế hệ Tăng Ni trí thức được đào tạo từ nước ngoài về, trong đó có những vị Tôn túc hiện đang nắm giữ những chức vụ quan trọng trong giáo hội." Cũng có vị lắc đầu buồn bã bỏ đi và chỉ thốt nên câu: "Buồn quá!", “Chuyện đời mà!" hay "Ban thư ký báo Giác Ngộ công kích dữ vậy à!" Lại có vị mạnh dạn đưa ra ý kiến: "Ban thư ký Báo Giác Ngộ đã quên mất chức năng chính của mình là chuyển tải giáo lý thâm áo của Phật đà, một giáo lý dạy con người làm cách nào để thăng hoa từ người phàm phu đến bậc Giác Ngộ, đúng với mỹ danh Giác Ngộ. Ban thư ký báo Giác Ngộ đã thay đổi tông chỉ của ban biên tập, đăng tải những bài xuyên tạc Tăng Ni sinh du học Ấn-độ theo chủ ý thành kiến rất cá nhân và rất thấp kém. Ban thư ký báo Giác Ngộ đã công khai tuyên truyền, công kích đánh phá, bôi nhọ uy tín, phẩm hạnh của Tăng Ni sinh. Việc này có phải xuất phát từ tham tâm bám víu chức vụ, lo sợ trước một phong trào trí thức Phật giáo hùng hậu của thời đại sẽ thay thế họ?”

Khi về đến nhà thì bao nhiêu là bài vở phủ ngập cả tâm tư phiền não ấy. Trong tuần lễ gần đây, sinh viên khoá Cao học năm nhất và năm cuối đang bước vào kỳ thi kiểm tra học kỳ I. Có vị phải học bài suốt cả đêm đến ra máu mũi. Những vị học tiến sĩ thì phải tập trung nghiên cứu, viết bài vì đã đến kỳ nộp bài cho giáo sư hướng dẫn. Cho nên chuyện thị phi bên ngoài phải đành cắn răng rứt bỏ ngoài tai để tập trung thời gian cho học tập.

Trong những ngày vừa qua, sự ảnh hưởng của loạt bài ấy không nhỏ đối với Tăng Ni sinh đang du học tại Ấn Độ. Những vị chuẩn bị nhận bằng tiến sĩ thì chưa muốn về Việt Nam vì tình hình dư luận có nhiều thành kiến và chiều hướng xấu. Những vị bước vào đợt kiểm tra cũng bị một số trở ngại, vướng mắc trong tư tưởng nên kết quả sẽ có nhiều hạn chế. Mặt khác, tư tưởng của Tăng Ni sinh có chiều hướng thất vọng đối với Báo Giác Ngộ, mặc dù họ vẫn biết đây không phải là chủ trương của ban biên tập. Tệ hại hơn, Tăng Ni sinh có thể đi đến chỗ bức xúc, bắt đầu phản bác và từ đó sẽ mở ra một làn sóng công kích lẫn nhau gây sự hiểu lầm, chia rẽ. Thậm chí, gây ra sự đổ vỡ và bất hợp tác. Nhưng nhiều vị đứng đắn suy nghĩ rằng ban Biên tập báo Giác Ngộ là những bậc Tôn túc mà Tăng Ni sinh ngày đêm kính ngưỡng nên chắc chắn chư tôn đức sẽ buộc "buộc ban thư ký" ngỏ lời xin lỗi tăng ni sinh du học trong một tương lai gần đây. Riêng về tình hình bên nhà thì cũng rất nhiều tăng ni và Phật tử lầm nhận những thông tin trên là sự thật. Tăng Ni sinh hoang mang không biết rồi đây về quê nhà Chư tôn đức sẽ nhìn như thế nào và Tăng Ni sinh sẽ đi về đâu? Còn Thầy tổ sẽ suy nghĩ như thế nào? Quý Phật tử dành dụm gởi tiền ủng hộ cho Tăng Ni sinh đi học sẽ nghĩ sao khi cũng lầm nhận thông tin ấy là thật? Rồi còn những tổ chức Phật giáo bảo trợ học bổng cho Tăng Ni sinh, những Tôn giáo bạn, họ sẽ nghĩ gì? Việc làm vô ý thức của ban thư ký báo Giác Ngộ đã xô đổ lý tưởng, niềm tin của hàng trăm Tăng Ni sinh hiện đang du học tại Ấn Độ, bóp nát con tim của bao Thầy tổ chúng con nơi quê nhà và hàng ngàn Phật tử. Tình hình Tăng Ni sinh hết sức hoang mang và xáo trộn và có những trường hợp quá bức xúc dẫn đến bất mãn.

Sương lạnh Delhi đã tràn về khắp nẻo làm thêm băng giá cõi lòng của những đứa con tha phương cầu học. Ngưỡng mong Chư Tôn đức sớm đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề. Muộn màn vẫn còn hơn không!

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/thamtrang.htm

 


Vào mạng: 20-12-2004

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang