Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
 Doanh nghiệp tư nhân đầu tiên đầu tư nhà hoả táng
H.Y

(VietNamNet) - Đài hoá thân hoàn vũ có tên An Lạc Viên tại Thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa được khánh thành hôm 27/1. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân, Công ty CP Phát triển Công nghiệp - INDEVCO, đầu tư xây dựng nhà hoả táng.

Soạn: HA 1019723 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại lễ khánh thành. (Ảnh H.Y).

Ông Đỗ Thành Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty, cho biết, sau 15 tháng thi công, công trình đã được hoàn thành. Toàn bộ vốn đầu tư khoảng 80 tỉ đồng trên khuôn viên rộng 5ha. Giai đoạn đầu nhà hỏa táng có công suất phục vụ 50 khách hàng/ngày, dự kiến giai đoạn hai (năm 2008) sẽ có đền chùa và tháp đựng hài cốt.

An Lạc Viên có 3 nhà tang lễ, mỗi nhà tang lễ rộng 500m2. Các nhà tang lễ đều có khánh tiết phù hợp với từng tôn giáo khác nhau, Phật giáo hoặc Thiên chúa giáo. Khi nghi lễ kết thúc, tại phòng cử hành tang lễ có thể xem được tất cả các chu trình qua một màn hình lớn.

Đáng lưu ý, công nghệ mà INDEVCO nhập là của Mỹ và Đài Loan phối kết hợp sản xuất, tiên tiến và hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Công nghệ được đốt bằng dầu Diezel, toàn bộ khói được thu về một nơi để xử lý. Nhiệt độ đốt lần đầu là 800oC, lần hai là đốt xử lý lại là 1.200oC.

Soạn: HA 1019721 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhà tang lễ tại An Lạc Viên.

Ngoài ra, công trình còn có nhà dịch vụ, khu đón tiếp, khu phòng nghỉ... rộng 1.000m2 để phục vụ người dân ở xa.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cẩm Phả, nói: "Đáng ra công trình mang tính dân sinh này do các cấp chính quyền phải thực hiện từ lâu, nhưng khó khăn về tài chính nên chưa thực hiện được. Do vậy, An Lạc Viên với công nghệ hiện đại và quan trọng là thực hiện tốt nếp sống văn hoá, nên chúng rôi rất ủng hộ nhà đầu tư".

Phát biểu tại lễ khánh thành, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho rằng, việc chôn cất người đã khuất theo phong tục hiện đã chứng tỏ những nhược điểm của nó, và có thể sẽ để lại hậu quả nặng nề cho con cháu.

"Đâu đâu, từ Bắc vào Nam cũng đều thấy nhiều nghĩa trang với những ngôi mộ xây kiên cố bằng xi măng. Thế nên mới có câu, có thành phố cho người sống và cả thành phố cho người chết. Đó là chưa kể những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, đất, nước... Một số thành phố lớn cũng đã có nhà hoả táng nhưng còn lạc hậu, người dân chưa hài lòng.

Soạn: HA 1019719 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hàng nghìn người dân Thị xã Cẩm Phả hôm qua đã tới dự lễ khánh thành An Lạc Viên. (Ảnh H.Y)

Do vậy, có thể nói An Lạc Viên là mô hình đúng, tốt, đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân mà các đô thị lớn khác cần học tập", nguyên Chủ tịch nước nhận xét.

Ông Vũ Nguyên Nhiệm, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết thêm, tỉnh đã có quyết định hỗ trợ chi phí tang lễ cho thân nhân người chết trong 3 năm đầu tiên kể từ khi An Lạc Viên đưa vào sử dụng. Năm 2007, mức giảm là 2 triệu đồng/đối tượng; năm 2008 là 1,5 triệu đồng/đối tượng và 2009 là 1 triệu đồng/đối tượng.

Đối tượng được giảm là tất cả người dân có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh, do các địa phương, đơn vị, tổ chức xã hội chứng nhận.

  • H.Y

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/nha_hoatang.htm

 


Vào mạng: 1-2-2007

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang