Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Mơ ước

 

Trong cuộc sống này thiệt có nhiều điều khiến người ta phải mơ ước. Và cả tôi cũng không ngoại lệ nhưng có điều là tôi có thật nhiều ước mơ và những ước mơ đó thật khó thật hiện.

Đã có một bài thơ viết rằng:
Nếu tìm được chìa khoá mở thời gian
Ta sẽ gặp ngày xưa ta thơ dại
Với chiếc môi xinh cười tươi mãi
Không biết buồn toan tính hờn ghen.
 
Nếu tìm được chìa khoá mở thời gian
Ta sẽ có… ngày xưa… ta từng có
Nắng rực rỡ nghiêng mình soi lối nhỏ
Bàn chân ai bỡ ngỡ bước vào đời…
 
Có tìm được chìa khoá mở thời gian ??!!
Tôi bật khóc giữa ngổn ngang nỗi nhớ
Bởi Tạo Hoá… hằng muôn đời vẫn thế
Đến một lần rồi… lặng lẽ… ra đi…

Một bài thơ thật khiến cho lòng ta phải suy nghĩ .Đối với cuộc sống này thì có lẽ điều mà mọi người mong nhất là mơ ước thời gian quay trở lại. Họ muốn thời gian quay trở lại vì họ muốn hoàn thành những gì dở dang ở quá khứ. Họ muốn có thể sống lại những giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời này. Họ muốn có thể gặp lại lần nữa những người thân yêu nhất của họ mà sau này họ vĩnh viễn không thể gặp lại nữa.Và cũng có lẽ họ muốn trở lại cái giây phút mà họ phải chọn lựa giữa hai con đường và họ sẽ chọn đi con đường của trái tim đầy ánh sáng của sự hy vọng chứ không đi con đường của lý trí đầy buồn đau và vô vọng…v.v…. Đúng là thật có nhiều lý do để người ta có thể mơ ước cái điều không tưởng đó. Mọi người có thể mơ ước cái điều ấy thế tại sao không thể tự đặt câu hỏi rằng: liệu mơ ước ấy có thật giúp ích cho mình hay không hay chỉ là làm cho mình luôn sống trong thế giới ảo tưởng mà quên mất hiện tại, quên mất sự thật…. Và tại sao mọi người vẫn không thể hiểu cái định lý đơn giản ấy??!!. Quá khứ là cái đã qua, đã chết. Dù chúng ta có làm gì đi nữa thì quá khứ mãi mãi không thể nào trở lại được. Nhưng dù vậy không có nghĩa là mình phải hoàn toàn quên quá khứ mà là đừng quan trọng hoá cái đã qua và cái chưa tới, hãy chú tâm vào ngày hôm nay vì ngày vinh quang của ta sẽ là ngày hôm nay….

Khi ta phải chịu một nỗi đau quá lớn thì thật không dễ nhận ra ngay rằng vết thương ấy rồi cũng sẽ lành. Cuộc sống này không bao giờ cho ta đi đến con đường cùng cả. Khi một cánh cửa hạnh phúc đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra nhưng mọi người thường ngắm mãi cánh cửa đã đóng lại mà bỏ quên mất có một cánh cửa khác đang mở ra. Nếu một ngày nào đó bạn thật sự như vậy thì tôi sẽ chúc bạn luôn có được sự sáng suốt và sức mạnh của niềm tin của sự hy vọng để có thể vượt qua tất cả. Và nếu như bạn cần một người nào đó để chia những nỗi buồn thì hãy đến với tôi, tôi sẽ tặng bạn một chiếc băng gạc. Và hy vọng chiếc băng gạc nhỏ bé của tôi dành cho trái tim tan vỡ sẽ trở thành biểu tượng hàn gắn trái tim và biến tất cả nỗi buồn của bạn thành những kỷ niệm êm đềm chứ không phải một gánh nặng đeo vào tâm hồn đến suốt cuộc đời…

"Tôi hy vọng mọi người sẽ luôn nhận ra điều kỳ diệu nhất trong những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, sẽ đủ tự tin, nghị lực để vượt qua tất cả những phiền muộn trong cuộc sống này và sẽ đủ nghị lực để luôn luôn có thể luôn nở được những nụ cười chân thành dù vào những ngày đen tối nhất của cuộc sống…"

Có thể tôi là một con người tham lam vì tôi có rất nhiều suy nghĩ mơ ước cho chính bản mình nhưng những hy vọng, mơ ước đó của tôi là những điều duy nhất mà tôi có thể dành cho mọi người và nó có lẽ cũng dành cho chính bản thân tôi. Những ước mơ của tôi nhiều lúc làm tôi thấy mình thật vô dụng. Nhưng tôi cũng sẽ cố vượt qua vì tôi tin vào cuộc sống, tin vào những quy luật bất biến trong cuộc đời này_đó là quy luật chonhận, tin vào nội tâm sâu thẳm trong từng con người_khi tôi xé một mẫu tim mình trao cho họ thì đến một lúc nào đó họ sẽ nhận ra và trao lại mẫu tim họ cho tôi lắp đầy khoảng trống mà tôi luôn chờ đợi dù những khoảng trống khiến tôi thật đau…. Vì những niềm tin ấy nên tôi sẽ cố gắng để những ước mơ hy vọng ấy có thể bay đến mặt trăng vì nếu không đến được mặt trăng thì tôi cũng đang ở giữa các vì sao…. Các bạn sẽ giúp tôi chứ ?? ^_^

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/mo-uoc.htm

 


Vào mạng: 1-04-2005

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang