Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đêm thơ nhạc
Chốn Cũ Ngày Về tại chùa Phật Đà Brisbane
Tâm Hương
 Ngày 05 tháng 05 năm 2007

 

 

Như để phần nào xoa dịu những nỗi đau thương của nhân loại mỗi ngày một nhiễu nhương hơn, đau khổ hơn trong chiến tranh và trong những thiên tai kinh hoàng đầy oan khiên của đất trời v .v.. những vần thơ - nhạc Thiền chuyên chở bao lời đạo pháp thanh thoát êm dịu đã được nở rộ như những bông hoa Ba La Mật tung cánh hương thơm tinh khiết tản mạn ra khắp mọi nẻo đời hầu mong dẫn dắt chúng sanh bước vào con đường đạo đức, thiện mỹ, cùng với một chân tâm an nhiên, hạnh phúc an lạc để giữ vững niềm tin yêu với cuộc đời.

            Và để góp phần cho kho tàng văn học nghệ thuật thêm phong phú, cũng như âm nhạc Phật Giáo ngày một phát triển hơn trong vườn hoa thơ ca đạo pháp - Chương trình đêm thơ nhạc và phát hành CD nhạc Thiền mang cùng một chủ đề Chốn Cũ Ngày Về, thơ của Thầy Thích Thiện Hữu do nhạc sĩ Phạm Cao Tùng phổ nhạc đã được tổ chức tại chùa Phật Đà số 36 Deodar st Inala Queensland vào thứ bảy 05 tháng 05 năm 2007 lúc 6g30 tối.

            Bây giờ đang là mùa Thu, buổi chiều hôm nay có những cơn gió heo may mang một chút se lạnh trở về, dù mới 6giờ chiều, nhưng quan khách và Phật tử đã lần lượt tề tựu về chùa trong tiếng cười nói, thăm hỏi nhau xôn xao. Quan khách tham dự đêm nay ngoài đồng hương Phật tử còn có sự hiện diện của Ông bà Bác sĩ Bùi Trọng Cường, chủ tịch CĐNVTD Qld, toàn ban trị sự chùa Phật Đà, lãnh đạo các tôn giáo, và những thân hào nhân sĩ.

Sân khấu của hội trường Thanh Lương đêm nay được trang hoàng rất mỹ thuật và trang nhã với nền phông mầu xanh nước biển đậm làm nổi bật dòng chữ  ''Đêm thơ nhạc Chốn Cũ Ngày Về '' mầu vàng kim nhũ. Đến giờ khai mạc, với sự xếp đặt đặc biệt của ban tổ chức, ngoại trừ đèn mầu trên sân khấu, tất cả đèn điện trong hội trường đều được tắt hết để nhường chỗ cho những ánh đèn cầy lung linh thắp sáng trên mỗi bàn tiệc cùng với mùi hương trầm phảng phất đã làm cho bầu không khí của đêm thơ nhạc mang một sắc thái trang trọng khác thường.

            Người điều khiển chương trình đêm nay là nhạc sĩ Cung Đàn Nguyễn văn Sanh, đương kim chủ tịch Hội cựu SVQGHC Qld và Liên bang Úc Châu, anh là một trong những nghệ sĩ đa tài của Brisbane và một lần nữa trong đêm thơ nhạc Thiền này anh đã chứng tỏ cho mọi người thấy tài nghệ của anh trong vai trò MC đầy lôi cuốn và hấp dẫn bằng những lời bạt dẫn giải về nhạc Thiền, trong khi anh lại là một tín đồ Công giáo thuần thành. Mở đầu chương trình là nhạc phẩm

Nhận Diện được trình bày qua giọng hát mượt mà và êm dịu của nữ ca sĩ Thanh Vân, điểm đặc biệt Thanh Vân cũng là một con chiên ngoan đạo của Chúa. Tiếp đến là phần phát biểu của Thầy Thiện Hữu, đại diện ban tổ chức, Thầy đã nói về mục đích và nét Thiền của đêm thơ nhạc.

            Nhạc phẩm Trần Hồng Xuất Hiện được trình bày qua giọng hát điêu luyện và lôi cuốn cuốn của Bác sĩ Kế Hòa, người Bác sĩ đầy nghệ sĩ tính này đã chiếm trọn vẹn cảm tình của khán thính giả bằng những tràng pháo tay nhiệt liệt tán thưởng. Nữ ca sĩ Thu Thuỷ nối tiếp chương trình với nhạc phẩm Quên Đi bằng giọng hát mật ngọt dễ thương '' Trần gian hỡi xin trọn niềm sung sướng .. .. hãy quên đi những đau khổ nhiễu nhương ''. Thu Thủy đã gieo vào lòng mọi người những dòng nhạc êm ái dịu dàng.

            Thay đổi không khí MC Cung Đàn giới thiệu phần ngâm thơ bài Mở Lối Vô Hành do nhạc sĩ ca cổ lão thành Trần Xuân Ngã vừa diễn ngâm, vừa xử dụng đàn tranh; tiếng đàn tranh điêu luyện của bác Ngã đã được quan khách nồng nhiệt hoan nghênh. Và một sự ngạc nhiên bất ngờ khi nhạc sĩ Nhựt Tâm, tay trống của ban nhạc Mimosa trình bày nhạc phẩm Mở Lối Vô Hành,vì khán thính giả ít có dịp được nghe và thấy Nhựt Tâm hát. Tiếp theo là phần phát biểu của Nhân sĩ Ngô Lâm theo lời mời của ban tổ chức, tuy sức khỏe lúc này rất yếu, nhưng ông và phu nhân đều sốt sắng tham dự bất cứ buổi sinh hoạt nào của chùa Phật Đà. Chương trình được tiếp nối với bài thơ Hoa Lá Cành qua giọng ngâm của nữ nghệ sĩ Thu Hường phụ họa bởi tiếng đàn tranh và tiếng đàn violon réo rắt của bác Ngã đã làm cho những vần thơ Thiền như chấp cánh bay cao, với giọng ngâm mềm mại và mượt mà như nhung gấm Thu Hường đã chinh phục quan khách bằng những tràng pháo tay không ngừng, Ngọc Huệ nối tiếp chương trình qua nhạc phẩn Hoa Lá Cành với giọng hát bè của Châu Loan và nhạc sĩ Ngoc Vinh, Ngọc Huệ đã thể hiện nhạc phẩm này bằng tất cả tấm lòng của người Phật tử lúc nào cũng hướng về đạo pháp.

            Và thật bất ngờ khi MC Cung Đàn giới thiệu người nhạc sĩ đã phổ nhạc những bài thơ Thiền của Thầy Thiện Hữu để hoàn thành CD Chốn Cũ Ngày Về chính là nghệ sĩ Phạm Cao Tùng. MC đã khéo léo phỏng vấn người nhạc sĩ này bằng hai câu hỏi '' Cơ duyên nào đã đưa đẩy anh hội nhập vào cõi thơ Thiền'' và '' Anh cũng đã từng hát và sáng tác nhạc tình như bài Bến Tâm Hồn phổ thơ của Du Tử Lê và nhạc phẩm Tương Tư Khúc phổ thơ của nữ sĩ Đan Phụng là thân mẫu của anh vậy trong tương lai anh có còn tiếp tục phổ nhạc tình nữa hay không?'' - Những câu trả lời của anh Phạm Cao Tùng '' đầy chất Thiền'' đã đem lại thật nhiều cảm xúc cho tất cả khán thính gỉa. Sau đó nghệ sĩ Phạm Cao Tùng đã trình bày liên tiếp hai nhạc phẩm Thảnh Thơi Dạo Cõi Phù Trầm và Trăng Sáng Ngàn Năm, với một phong thái rất nghệ sĩ và cách trình diễn thật lôi cuốn, cùng giọng ca trầm ấm và truyền cảm, anh đã thể hiện rõ nét con người nghệ sĩ đa tài của mình.

            Chương trình văn nghệ được tiếp tục với những bài thơ phổ nhạc Viết lại, Ngày Về, Xuân Thiền Ca, phần thơ qua giọng ngâm của Thu Hường và bác Trần Xuân Ngã, phần nhạc với Thanh Vân, Bác sĩ Kế Hòa và Thu Thủy.

            Trước khi chấm dứt chương trình bằng nhạc phẩm hợp ca Chốn Cũ, Nhạc sĩ Cung Đàn đã mời Thầy Thích Thiện Hữu lên sân khấu để trao quà lưu niệm cho tất cả anh chị em ca nhạc sĩ, trong đó có sự hiện diện của ban nhạc Mimosa với thành phần : Anh Bùi Ngọc Oai - organ, cô bé Tường Văn con gái của anh Oai xử dụng piano, anh Nguyễn Thiện Hùng - bass guitar, anh Nguyễn Nhựt Tâm - Drum ngoài ra còn có sự góp mặt của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Vinh - Lead guitar. Thầy Thiện Hữu cũng nhấn mạnh: chính nhờ sự phát tâm hoan hỉ đóng góp cũa các nghệ sĩ, cũng như sự tham dự đông đảo của quan khách và đồng hương Phật tử đã là một khích lệ lớn lao cho ban tổ chức và cho đêm thơ nhạc Chốn Cũ Ngày Về được thành công viên mãn, Thầy cũng hy vọng chương trình thơ nhạc này sẽ góp phần làm nở rộ những đóa hoa tinh thần tươi đẹp tinh khiết trong vườn hoa Phật học.

            Đêm nay đã là đêm 19 Âm lịch, nhưng ánh trăng vẫn còn tỏa ánh sáng dìu dịu xuống thế gian, bầu trời trong vắt không một vẩn mây, mặt trăng treo nghiêng giữa lưng trời như cùng cảm nhận với muôn loài, muôn người trong tiếng nhạc lời thơ của đêm nhạc Thiền thiêng liêng thánh thiện này.

            Ôi ơn đời - Xin ơn đời .. .. Trăng sáng từ ngàn năm

                                                                                   

                                                                                    Brisbane mùa Thu năm 2007

                                                                                                            http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/

 


Vào mạng: 10-5-2007

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang