Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
ĐÊM THƠ-NHẠC VÀ CD CHỐN CŨ NGÀY VỀ
TIẾNG CHUÔNG NGÂN VANG MÃI TRONG LÒNG
Trí Liên

 

Đêm Thơ-Nhạc Chốn Cũ Ngày Về tổ chức tại Hội Trường Thanh Lương, Chùa Phật Đà ngày 05-05 vừa qua, quả là một tác động không nhỏ đối với người thưởng thức.

Sự có mặt của giới trí thức văn hào nhân sĩ đã chứng tỏ sức chú ý, quan tâm của họ tới dòng nhạc Thiền vừa êm ả nhẹ nhàng, lại thanh thoát thong dong.  Nơi đây, phải kể đến nhà thơ T.K.Thiện Hữu, qua phong cách bình dân, đã thể hiện những nét chấm phá độc đáo, vừa truyền thống, vừa sáng tạo, vừa hiện thực, vừa siêu thực, lại tế nhị khéo léo, kết hợp được nét đẹp của đạo Phật, trong đời có đạo, đạo chẳng lìa đời một cách đậm đà, sống động.

Từ chất thơ nhẹ nhàng trong sáng êm mát như dòng sông hiền hoà, luôn được phù sa tụ lại đắp bồi thêm những dưỡng chất ngọt ngào, đã phần nào xoa dịu bao nỗi đắng cay khô cằn, phần nào xẻ chia những mảnh đời đau thương của trần thế. Người thơ và nhạc sĩ đã dùng đôi tay tài hoa, khối óc nghệ thuật tinh tường, chuyển tải thành dòng âm thanh an lạc thanh thoát, giúp cho người nghe có được những phút giây trầm lắng tâm hồn.

Hơn nữa, sự có mặt của những tiếng hát, những giọng ngâm thơ, vừa điêu luyện, vừa nhập tâm, ngọt ngào như dòng chảy tình thương, cao vút như tiếng chim non hót, hoặc trầm lắng u huyền như tiếng chuông ngân vang trong đêm tịch mịch thần tiên, đã làm cõi lòng người nghe dấy lên những dòng cảm xúc thán phục, đã làm trái tim người thưởng thức đi từ những rung động trần tục đến những rúng động tâm linh và đã để lại trong cõi lòng tất cả mọi người những lung linh huyền ảo của đêm thiền ca tuyệt vời.

Thật vô cùng cảm tạ thi sĩ T.K.Thiện Hữu đã cho những áng thơ êm ả, chứa đầy những chất liệu bình thường trong cuộc sống và những tố chất thanh cao chân thiện mỹ phi thường.

Bằng những cảm xúc chất ngất yêu thương tình người, hoà lẫn với sự thẩm thấu tận cùng bản chất của mọi sự việc và cuộc đời, nhà thơ đã mở ra một chân trời mới, tưởng lạ mà thân quen muôn thuở, tưởng xa vời mà gần gủi ấm áp muôn trùng. Chỉ vì chúng ta bị lớp màn ảo hoá hỉ, nộ, ái, ố trong tâm bao phủ và biến hoá đủ mọi hình tướng, nên cứ đi đông chạy tây vọng cầu suốt cả cuộc đời.

Còn người tu sĩ trẻ khác hơn, đã đi vào chốn hồng trần với một tâm hồn thanh thản, rồi tự mình trang bị thêm những thiên thể tinh anh thoát thai từ vô lượng kiếp và lòng từ bi bát ngát nhặt được từ cõi Ta bà, để làm gấm hoa trang nghiêm cuộc thế, để làm vơi nhẹ kiếp người đang trầm luân trong bụi cát sinh tử luân hồi.

Cát bụi sinh tử đối với người thơ, chỉ là vòng tròn tiếp nối của sinh diệt không ngừng, chỉ là chốn tạm dung cho hành giả trên đường trở về cội nguồn tâm thức thanh tịnh, sâu thẳm vô biên. Từ đó, tác giả sống nội quán sáng ngời và phát nguyện tuỳ duyên hành đạo:

Ta đi giữa chốn bụi trần

Kết thêm thiên thể phù vân vào mình

Ta đi từ thuở bình mình

Xoay tròn bụi cát diệt sinh làm nhà

……………………………….

Ta đi bắt nhịp xây toà

Nắng vàng rực sáng chói loà chân tâm

Ta đi tận cõi thậm thâm

Ra vào trong chốn phù trầm thảnh thơi…

Tuy cõi Ta bà có trăm hoa đua sắc nở, nhưng cũng không thiếu những úa tàn của hệ luỵ đắng cay. Chỉ vì con người và cuộc đời để cho tâm hồn chao đảo trong thế giới nhị nguyên của được-mất, hơn-thua, danh thơm-tiếng xấu, hạnh phúc-đau khổ. Nhưng nhà thơ đã khuyên chúng ta hãy cố gắng nhìn thật sâu vào những vết sầu vương trong tâm thức, để một ngày không xa, có thể tự nhận diện, tự ngắm nhìn đoá hoa chân thường vô ưu hé nở trên vạn nẽo đường đời:

…………………..

Nơi đây đoá chân thường

Vui mãi khách bên đường

Tiêu dao bao ngày tháng

Nhận diện hết sầu vương.

Nơi đây trăm hoa nở

Toả hương sắc Ta bà

Đừng trao nhau vị đắng

Không nhỏ giọt sương sa.

Mặn mà rồi chóng qua

Cay đắng cũng chiều tà

Đường trần ai nào biết

Chân lý một mình ta.

Thơ ca đã theo nhà thơ chắp cánh vượt ra khỏi biên giới hạn hẹp của ngôn từ, để hoà nhập trong thiền định nhất như. Khi tâm linh của tha nhân chưa được ngọn đèn trí tuệ thắp sáng, thì cõi lòng vẫn còn ngã nghiêng xao động trong tiếng ồn náo của chợ đời thị phi.

Như một giao điểm giữa ngày và đêm, giữa vui tươi và sầu khổ, thiền ca đã thực sự mang lại những hài hoà giữa âm thanh sắc tướng và sẽ đưa con người vào cõi thậm thâm vi diệu của tình người mênh mông.

Trên con đường Trung đạo không nghiêng hẳn về hưởng thụ lợi dưỡng hay khắc khổ nghiệt ngã, nhà thơ đã cho chúng ta thấy giá trị siêu tuyệt của trạng thái yên tịnh, vượt lên trên cõi thực và mộng. Nhắm mắt tưởng không thấy gì mà lại thấy tất cả. Còn chúng ta luôn mở mắt, tưởng thấy rõ ràng nhưng có ngờ lại bị lục trần vây phủ, nên không thấy tường tận điều gì. Tất cả những ảo ảnh phù du  của cuộc đời rồi cùng đi qua như ánh chớp như sương sa. Nên chi:

Đừng sống trong lòng dĩ vãng

Tiếc chi những khối muộn màng

Gửi lại cho người năm tháng

Trả lại cho đời thời gian.

Áo vàng khép trong thành trụ

Chân đi mở lối vô hành

Tâm không sẵn sàng đón nhận

Ba ngàn thế giới diệt sanh.

Nhà thơ sống giữa cõi trần sừng sững với những bước chân thanh thoát như độc lộ vô hành. Vô hành cũng là một mắc xích quan trọng trong chuỗi dài sinh tử trùng trùng điệp điệp. Cái sát na giữa sinh diệt, diệt sanh là vô sinh vô hành. Đạt đến trạng thái tâm lý này rồi thì có gì mà không buông xả, để “tâm không” hoá thân vào ba ngàn đại thiên thế giới, gieo mầm sống an lành trong tâm thức chúng sanh. Rồi nhà thơ trong tư thái tĩnh toạ, ngồi an nhiên ngắm những yên bình của tâm kinh hạnh phúc:

Thuyền ai về đổ bến đông

Cho em gửi trọn tim hồng trắng tinh

Cô liêu giữa cuộc thế tình

Mà sao em vẫn minh minh sắc thiền….

Trong thơ có nhạc, trong nhạc có thơ của thế giới thi ca T.K.Thiện Hữu, chúng ta luôn thấy nét đẹp trữ tình trong từng giọt sương long lanh óng ả, trong từng câu kinh vô tự, trong từng sự tĩnh thức mênh mông chờ Phật tâm trùng khơi mẩn thế:

Sáng nay nụ sương trên lá

Câu kinh Bát nhã tìm về

Phật tâm trùng khơi mẩn thế

Chờ giờ giải thoát cơn mê…

Và nhà thơ tìm thấy chân hạnh phúc thanh cao, vượt qua cái nhìn của người đời, mà tâm không bận vướng trong vòng ngã nhân bỉ thử. Vì đối với thi sĩ, khi con người tự khám phá và trực nhận ra những đoá sen vàng đang đơm hoa nở nhuỵ giữa bùn lầy phiền não, thì, cũng chính nơi não phiền ô nhiễm, với sức công phu của con người, chúng ta có thể biến thành Bồ đề niết bàn tại trần gian hạnh phúc tươi đẹp này:

………………………

Đoá sen vàng thơm tinh khiết

Ban bao thi thiết ngọt ngào

Sáng nay biết bao phiền não

Trở thành hạnh phúc thanh cao.

Với cương vị của một tu sĩ, chúng ta cứ tưởng T.K.Thiện Hữu sẽ không phải đương đầu với những đau thương của kiếp phong trần. Nhưng, nơi đây, với vị trí của một nhà thơ, chúng ta lại thấy thi sĩ  mời gọi mọi người hãy thưởng thức những cảnh đẹp của vườn đời và quên đi những bất hạnh nhiểu nhương của cuộc sống, để cuộc đời đủ đầy sức sống:

Vườn đời ngát hoa thơm

Dòng đời tràn suối mát

Cuộc đời đầy an lạc

Dòng đời thật bình an…

Nhà thơ dẫn dắt chúng ta đi về vùng tâm thức ngút ngàn. Qua các nẽo đường chập chùng tử sinh, để về lại quê hương yêu dấu vô sinh, mà từ vô thỉ tới giờ chúng ta mãi lạc lối trên đường trần huyễn hoặc.

Trở về chốn cũ yên ả của thường lạc ngã tịnh, của chân tánh sáng ngời như vầng nhật nguyệt, mà trãi bao tháng năm chúng ta vô tình để rêu phong bụi bặm tơ nhện giăng đầy. Chỉ cần trong một phút giây, tiếng chuông ngân đánh thức tâm hồn, chỉ cần trong một đêm trăng tròn, nhìn ánh trăng long lanh chiếu sáng, cũng đủ đưa khác lữ hành rong chơi nơi chốn cũ:

………………………...

Sao không về chốn cũ

Tiếng chuông ngân từng hồi

Trăng tròn nơi đồng nội

Như mời khách sang chơi…

Trước đây, chúng ta mãi sống trong hoang mang sợ hãi, không biết mình từ đâu đến và sau này sẽ đi về đâu. Bây giờ biết rõ đường về quê hương tâm thức an bình, thì có gì lo lắng một ngày sum hợp sẽ trở về. Khách phiêu bạt lãng tử trở về để nhìn lại diện mục bản lai, nhìn lại chân tánh thanh tịnh của lòng mình, để xem đoá hoa chân thường hé nụ:

Ngày về bên dòng suối nhỏ

Ngắm nhìn diện mục bản lai

……………………….

Quỳnh hoa tinh tường sắc thể

Mười phương mai nở chân thường….

 Nhà thơ đã sống hoà đồng với loài người thân thương và vũ trụ nhiệm mầu, bằng trọn vẹn trái tim yêu thương rộng lớn. Không phân biệt chủ thể và ngã thể, với cái nhìn Thiền học, nhà thơ như đã thấu thị thân tâm ta và tất cả chúng sinh đều cùng một bản thể nhứt như. Dẫu vậy, nhưng đôi khi trái tim thơ cũng rung cảm trước những sinh thể mênh mông để hoà đồng vào đại thể siêu cùng, hầu phụng hiến cho đời muôn đoá hồng nhung tươi mát, nhằm xua tan những nóng bức của tháng năm sống trong đau khổ đoạ đày:

 Đẹp thay một cành hoa

Vừa có hương có sắc

Đẹp thay mỗi chúng ta

Xuân lòng sống chân thật…

Bởi vì nhà thơ không chỉ nhìn cái đẹp qua con mắt nhân gian, mà còn qua cái nhìn của trí tuệ siêu nhiên bạt ngàn. Vì chỉ có hoa trí tuệ bạt ngàn, hoa lòng mới không sớm nở tối tàn, không bị rêu phong cùng tuế nguyệt, không bị trần gian làm huyễn hoặc, mà là những đoá hoa xuân bất diệt:

Đẹp thay nụ tâm hoa

Nở bông Ba La Mật

Đẹp thay khúc thiền ca

Vang lời Xuân chư Phật.

Trên hành trình về lại chốn cũ, đôi khi chúng ta cũng vấp ngã và phải ăn năn sám hối với lòng mình. Sự thành tâm sám hối đó là một phần không thể thiếu trên đường dài thanh lọc thân tâm trong sạch, để những phiền muộn không xâm chiếm, để những bước chân không tư lự ngập ngừng, mà mạnh dạn dấn thân cất bước:

Gió đưa phảng phất hương trầm

Bao nhiều phiền luỵ lỗi lầm lắng trong

Dẫu cho biến cũ ngược dòng

Đò xưa vẫn đó, khách xưa vẫn chờ….

Nhà thơ hơn chúng ta vì nhà thơ sống với chính mình. Được khoác lớp áo giáp sắt Giới Định Tuệ hùng mạnh, được mang trái tim trinh thành và được sống thực với cõi lòng nơi thiền tự:

…………………

Về nơi thiền tự làm thơ

Ca bài vĩnh cửu đốt tờ tâm kinh

Sương mù chẳng phải vô minh

Nắng vàng cũng khéo lách mình đi xa….

Không có sợi dây vô minh nào buộc chặt được bước chân hành giả trên đường về cội nguồn tâm thức thanh tịnh. Những phù ảo cuộc đời như sương mù long lanh đọng trên vai người trong thoáng chốc, rồi tan biến dưới nắng vàng rực rỡ. Chỉ có tình thương chân thật như dòng nước mát vượt qua bao chặng đường ngăn che, cản trở của núi khe, cuối cùng cũng xuôi chảy ra biển lớn, hoà nhập vào đại dương bao la ngút ngàn. Đó mới thật là một bài toán mà không có phép cộng trừ nhân chia nào giải được. Toán số của cuộc đời để đong đo cân đếm những giọt nước mắt đau thương của nhân thế, nhưng sẽ bất lực và bị huỷ diệt trên hành trình trở lại biển cả quê hương an bình.

Nói tóm lại, thơ của T.K.Thiện Hữu như kim cương đã gọt giủa lung linh sáng ngời. Lời thơ nhẹ nhàng êm dịu thanh cao. Giản dị mà óng ánh pha lê tuyệt sắc.

Ý thơ vô cùng sâu thẳm mà người thưởng ngoạn chỉ khám phá được chút bề mặt nhỏ bé mà thôi. Càng đi sâu vào thế giới thơ của T.K.Thiện Hữu, chúng ta càng thấy mình bất lực trước những trái thơ kỳ diệu của Người. Càng nghe những lời hát, giọng ngâm của các ca-nghệ sĩ, ta càng thấy chất thơ của Chốn Cũ Ngày Về càng phong phú đa dạng. Có khi hồn nhiên như trăng đồng cỏ nội, có khi thâm trầm như ông đồ sáng tối bậu bạn với lý đạo chung trà. Và âm nhạc, nhạc sĩ đã thăng hoa những lời thơ huyền ảo này thành những âm điệu có lúc nhẹ nhàng như lời gió thì thầm thương yêu, có lúc phóng khoáng sôi nổi như sóng thuỷ triều giởn đùa với ghềnh đá chập chùng.

Cuối cùng, xin cám ơn một đêm Thơ-Nhạc đáng nhớ mà ký ức đã lưu lại như tiếng chuông ngân vang mãi trong tâm hồn.

Xin cám ơn CD nhạc Chốn Cũ Ngày Về đẹp như một thông điệp yêu thương bát ngát hương hoa, chào đón những người con phiêu bạt trở về quê xưa cha đất tổ.

Xin cám ơn T.K.Thiện Hữu, một tu sĩ thanh cao với tấm lòng vàng, một nhà thơ lớn trong mắt chúng ta và trong vườn hoa thơ ca dân tộc, với trái tim trinh khiết chân thành, dám sống, dám làm, hiên ngang như một tráng sĩ thời đại, một người chèo thuyền quả cảm đưa lữ khách vượt thoát sông mê tìm về bờ giác. Thật là một đời sống đáng sống, một đời sống đáng cho mọi người nương theo.

Xin cám ơn Phạm Cao Tùng, một nhạc sĩ tài hoa, đã đưa những nốt nhạc trầm hùng thiên thu của dòng nhạc đời vào lời thơ đạo, làm cho người nghe nhẹ bước đăng trình.

Xin cám ơn mọi ân tình của ca-nhạc sĩ và những người thưởng thức đêm Thơ-Nhạc đã phần nào làm tươi mát cuộc đời bằng lời ca tiếng hát, bằng giọng ngâm thơ và bằng sự hiện hữu ấm áp tình người.

Brisbane, ngày 09-05-2007

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/choncu_ngayve.htm

 


Vào mạng: 22-5-2007

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang