Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nói về bài giảng Bát Kỉnh Pháp

Kính gởi thầy Thích Đồng Trí, quý Thầy Cô và quý Ban Biên Tập các trang web và diễn đàn có liên hệ đến việc đăng tải bài giảng và phê bình bài giảng Bát Kỉnh Pháp

 Trong thời gian vừa qua, chúng tôi có nhận được trên 200 emails của quý Thầy Cô từ diễn đàn Pháp Thoại và Tangni@yahoogroups.com và một số emails cá nhân góp ý và phê bình về bài giảng "Giáo Đoàn Tỳ Kheo Ni và Bát Kỉnh Pháp" do chúng tôi thuyết trình tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM vào ngày 11-1-05.

 Trước nhất, chúng tôi chân thành cảm ơn quý Thầy và quý Ban biên tập đã nhiệt tình đóng góp ý kiến về bài giảng đó. Mặc dù có nhiều ý kiến bộc trực, gay gắt với lời lẽ nặng nề, xa lạ với ái ngữ của Phật dạy, chúng tôi vẫn phải cảm ơn quý vị đã đưa vấn đề Bát Kỉnh Pháp ra ánh sáng của thảo luận. Chúng tôi tin chắc rằng thông qua sự phân tích và thảo luận, chẳng hạn như bài viết của thầy Đồng Trí, nhiều vấn đề liên hệ đến tính tác giả của Bát Kỉnh Pháp sẽ rõ ràng hơn.

 Trong thời gian qua, do bận các công việc Phật sự cuối năm, chúng tôi đã không thể tham gia trả lời email của quý Thầy được. Mong thông cảm.  Trong thời gian đi tôi đi miền Bắc, chúng tôi có nhận được email của Thượng toạ Thích Đức Thắng yêu cầu lấy các bài viết của thầy Phước Huệ (người trợ lý chúng tôi phụ trách trang Đạo Phật Ngày Nay do chúng tôi thiết lập năm 2000) xuống khỏi trang bài mới tháng 1-2006, vì không muốn có những tranh luận thiếu tính xây dựng và ái ngữ không cần thiết giữa những người con Phật, mang trong lòng tâm huyết muốn xây dựng và bảo vệ Phật pháp. Chúng tôi đã yêu cầu và việc đó đã được thực hiện.

 Trong số các bài viết phê bình và ủng hộ chúng tôi, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến bài viết của thầy Đồng Trí và bài của Người Hà-Nội, vì những bài này mang tính nghiên cứu học thuật, chứ không đả kích và bôi nhọ cá nhân, như một số các bài viết khác. Chúng tôi rất thông cảm với tấm lòng kính Phật và mến Pháp của quý vị. Vì bận đi uỷ lạo cuối năm, chúng tôi chưa có thể hầu chuyện với quý thầy được. Chúng tôi sẽ không có thời gian trả lời tất cả email và bài viết trên diễn đàn của quý thầy. Chúng tôi sẽ cố gắng trao đổi với các góp ý của quý thầy, đặc biệt là bài viết chi tiết của thầy Đồng Trí, trong buổi thuyết trình kế tiếp của chúng tôi tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM để gần 700 Tăng Ni sinh mới nghe được một phần những gì chúng tôi muốn trình bày với họ, do thời gian đề tài không cho phép, có thể tiếp tục nghe phần còn lại. Chúng tôi nghĩ rằng như vậy sẽ tốt hơn. Chúng tôi biết nhiều Tăng trẻ tại Học viện rất hoang mang, khó chịu khi nghe chúng tôi trình bày Bát Kỉnh Pháp, ngược lại cũng có người rất tán đồng. Hoang mang vì nghe tôi nói khác với các giả thuyết trước đây. Khó chịu vì tưởng rằng chúng tôi phá hoại Phật pháp. Tán đồng vì nghĩ rằng tôi đúng.  

 Chúng tôi chưa biết rõ thời gian thuyết trình tiếp tục phần còn lại của Bát Kỉnh Pháp tại Học Viện. Chúng tôi sẽ cố gắng thuyết trình sau tết Bính Tuất. Vì lý do, mùa Spring 2006 này, chúng tôi đã xin nghỉ phép, không tham gia giảng dạy tại Học viện để hoàn tất một số tác phẩm cần xuất bản. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm giờ trống để trình bày và hầu chuyện với quý Thầy. Kính mong quý thầy hoan hỷ. Bài thuyết trình này sẽ được giới thiệu trên trang Tủ Sách Phật Học http://tusachphathoc.com Kính mong quý vị theo dõi.

 Cách đây hai ngày, Thượng toạ Thiện Bảo, tổng thư ký Báo và Nguyệt San Giác Ngộ tình cờ gặp chúng tôi tại chùa Ấn Quang. Thượng toạ Thiện Bảo có đề cập đến việc Pháp Thoại lớn tiếng chỉ trích và nặng lời với chúng tôi. Thượng toạ có nhã ý mở mục diễn đàn trên Báo Giác Ngộ nhưng lại ngại rằng chúng tôi không hài lòng. Chúng tôi có trả lời rằng nếu Thượng toạ làm được việc đó, chúng tôi vô cùng biết ơn. Mong sao Giác Ngộ mở được diễn đàn thảo luận về Bát Kỉnh Pháp, để Tăng Ni, Phật Tử và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước có thể tham gia thảo luận nghiêm túc trong tinh thần hiểu biết va tôn trọng lẫn nhau, để vấn đề được sáng tỏ. Chúng tôi đã từng mơ ước điều đó nhưng không biết phải làm cách nào. Giờ duyên lành đã đến, Giác Ngộ phát tâm làm thì thật phước cho đạo Phật.

 Chúng tôi nghĩ rằng đây không phải là vấn đề cá nhân giữa quý thầy với chúng tôi, giữa Pháp Thoại liên minh với Tangni@yahoogroups.com với Đạo Phật Ngày Nay của chúng tôi, mà là vấn đề ảnh hưởng đến bản chất học thuyết bình đẳng, đức đại từ bi và đại trí tuệ của đức Phật và đạo Phật. 

 Nhân dịp xuân Bính Tuất sắp về với dân tộc Việt Nam, chúng tôi kính chúc quý thày và quý diễn đàn nhiều an vui và thành tựu nhiều Phật sự.

Nay kính,

 

Thích Nhật Từ

Tái bút: Kể từ hôm nay, kính mong quý diễn đàn đừng kèm email của chúng tôi vào các tranh luận của quý vị nữa. Chúng tôi đã biết địa chỉ phapthoai.net. Khi nào cần biết thêm ý kiến của quý vị về Bát Kỉnh Pháp do chúng tôi trình bày, chúng tôi sẽ tự vào trang nhà Pháp Thoại để xem. Cảm ơn

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/batkinhphap_tnt.htm

 


Vào mạng: 25-1-2006

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang