Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
TIÊU SÁI NGÀN ĐỜI
Tỳ Kheo Thích Thiện Hữu

 

Ngoài trời, ánh trăng của ngày Phật Đản sanh đêm nay đang chiếu soi vào cõi Ta bà đen tối bởi những đoạ đày của ngã-nhân, bỉ-thử. Nhưng không. Không phải chỉ có đêm nay, ánh trăng mới huyền ảo tuyệt đẹp thế này, mà ánh trăng của ngày Phật đản, ánh sáng trí tuệ tuyệt vời của đức Phật đã chiếu diệu đến cõi Ta bà từ trăm nghìn vạn kiếp. Ánh sáng trí tuệ luôn hiện hữu như chính đức Phật hiện hữu, luôn thong dong như chính đức Phật thong dong, luôn tiêu sái như chính cuộc đời Ngài đã tiêu sái-tiêu sái trong mọi động thái tỉnh thức tâm hồn đối với cuộc đời. Thế mà, con người không chịu cảm nhận, không chịu ngắm nhìn nét tiêu sái vĩnh hằng, nét diễm tuyệt của ánh trăng. Con người cứ mãi lánh mặt làm ngơ trước những giá trị đạo đức của Thánh hiền, trước dung nghi từ hoà, vừa đượm nét thanh tịnh giải thoát, vừa tiêu sái tự tại của đức Phật.

Con người vẫn còn đam mê trong đời sống vật chất tạm bợ, vẫn còn tranh đua hơn thua trong những giả huyễn ảo huyền, vẫn còn để cho mảnh đất tâm linh nhuộm đầy bùn dơ, phủ kín vết phong trần, vẫn còn để cho bão giông của Tham-Sân-Si tiếp tục hoành hành phá hoại.

Ngày nay, trong đời sống xã hội hiện đại, con người ít được những phút giây tĩnh tại, yên bình, dù chỉ trong giây lát. Dẫu biết rằng, an lạc, tĩnh tại nội tâm sẽ giúp cho tinh thần phấn chấn, sáng suốt có những quyết định đúng đắn, mang lại lợi ích thiết thực cho mình và tha nhân. Dẫu biết rằng, phút giây tiêu sái, phiêu du là cửa ngỏ thênh thang, là trái tim nhân ái mở rộng để phục hồi chân tánh thiên thu, phục hoạt lại tất cả những cơ năng đang bị mất thăng bằng trong quá trình phấn đấu, vật lộn với công việc, với dòng chảy sinh tồn của cuộc đời.

Đồng điệu, đồng hành với cuộc tử sinh trầm thống, thân tâm con người đã bao lần lấm bụi vô minh, nhuộm đầy vọng tưởng. Trong khi, chư Phật chỉ dạy rõ ràng, chư Bồ tát đã không tiếc thân mạng để hướng dẫn chúng sinh mau quay gót trở về đường ngay nẻo thiện. Chỉ cần tỉnh tâm, chỉ cần tự xét lòng mình, nhìn rõ bản tâm thanh tịnh, thì vạn kiếp luân hồi sẽ nói lời chấm dứt. Chỉ cần mỉm cười với đức Phật bên trong, thì cõi lòng tự nhiên sẽ hạnh thông tiêu sái, tâm trí sẽ cảm nhận, tiếp thu được trọn vẹn nguồn chân phúc vô biên, và nét minh nhiên sẽ trở thành suối nguồn an lạc tuông chảy không ngừng trong dòng chuyển hoá vô thường.

Hơn nữa, thực nghiệm tâm linh là hành động trải nghiệm mọi động thái của con người. Nó hoàn toàn tuỳ thuộc vào trái tim yêu thương tha thứ, trái tim hộ đạo giúp đời. Nó hoàn toàn tỉ lệ thuận với chiều kích của những hành nghiệp, được thể hiện rõ ràng trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Những suy nghĩ, ước mơ, hành động, đều được trộn lẫn, pha chế trong đời sống, trong dáng dấp của một đạo nhân, vừa tiêu sái, siêu thực, nhưng vô cùng hiện thực, và đích thực. Nó phải được hun đúc và cất nấu từ cuộc sống của một thiền sư, tâm tư lắm lúc tiêu sái phiêu du trong cõi đời ngập tràn muôn vạn khó khăn, có khi lại ẩn tàng trong thế giới viên dung chân phúc, tuyệt diệu diễm huyền nơi áng mây bay, nơi dòng nước chảy, hay nơi tâm vô quái ngại, tiêu sái thiên thu.

Tâm hồn của hành giả phải là tâm hồn của một thế giới mênh mông bao la, bát ngát hương thơm, phải như một vũ trụ thiên hình vạn trạng, được pha trộn với những tiếng đập của phiền luỵ trói buộc, những tiếng hát của thanh thoát nhẹ nhàng, hay những mỏi mệt của hơn-thua, thành-bại.

Song song, trong cõi lòng thiết tha yêu đạo vì đời, trái tim trinh thành của hành giả lúc nào cũng nguyện cầu cho mỗi cá nhân, dù đối mặt với mọi hoàn cảnh khốn khó, đều hy hiến trọn vẹn cho cuộc lữ lê thê, đều kính dâng trái tim trinh thành vô nhiễm cho cuộc đời đáng quý những giá trị đích thực nhất.

Xin chấp tay nguyện cầu, mỗi con người trên trần gian này, đều gặp duyên lành để dòng cảm xúc tâm linh ngọt ngào tuông chảy bất tận như thác đổ. Để dòng tâm thức thương yêu đua nhau ươm mầm cho vườn đời mãi xanh tươi. Được vậy thì ngay nơi đây, thế giới nhiễu nhương đau thương sẽ dần dà chấp dứt, vạn đoá tim hồng sẽ cùng hoà quyện, hướng về nẻo thiện đường ngay và cúi đầu thành khẩn ước mong mọi người, hãy tự thiết kế, xây dựng một thành trì tình thương vững chắc trên nền tảng của một tương lai tươi sáng huy hoàng.

Đối với bản thân, từ nay đã rõ, tánh giác hằng chiếu như viên minh châu sáng ngời, để rồi, cũng phút giây này, xin thành tâm hứa với lòng mình, đêm ngày khắc phục, quyết tâm vẫy tay chào vĩnh biệt những tập khí vô minh, những vụng dại của lỗi lầm, những tâm lý nặng nề của hơn thua thế tục. Nhất quyết trở về sống với quê hương muôn thuở của tự tánh thanh tịnh niết bàn. Được vậy thì, ngại gì tâm hồn không dõng mảnh, ngại gì nội lực không hùng hậu để vượt thắng những ích kỷ, giận-mừng. Chính giây phút này là phút giây khải hoàng, đưa tay ngọc mở toan cánh cửa thương yêu, rồi mạnh dạn đóng bít cánh cửa sinh tử để mở cửa Niết bàn bất tử.

Từ phương trời bất tử, chân trời tự tại thong dong réo gọi, chân trời hạnh phúc an vui vang tiếng thỉnh mời. Từ phút giây này, thế giới sẽ toả ngát hương thơm giác ngộ giải thoát, sẽ khắc ghi vào lòng vũ trụ một nhân dáng của kẻ hành đạo hoá tha. Chính nơi đây, trong tận cõi minh nhiên thanh tịnh, sẽ không còn tiếng kêu la của oan khiên đoạ đày, tiếng chém giết phanh thây, tiếng thét gào của khổ não luỵ phiền. Tất cả đều hiển hoá, chỉ bày rõ ràng trên bầu trời tự tánh thương yêu. Vừa đượm nét hồn nhiên, tươi thắm như đoá vô ưu hé nụ, ẩn hiện như ánh dương hồng vào cõi thiên thu

Hơn thế nữa, quá trình thực nghiệm tâm linh, trở về tánh giác, mỗi hành giả là một con tàu thẳng cánh ra khơi. Khởi hành trong đêm khuya tĩnh mịch, cập bến giữa chiều hoàng hôn an bình. Mỗi con tàu, mỗi con người đều vác lên vai những hành lý bi thiết, đều mang trong lòng những hoài bảo tuyệt vời. Mọi người đều hướng về bến đậu giải thoát, bến nghỉ yên bình cho nhân loại.

Dẫu biết rằng, biển đời lúc nào cũng ngập tràn sóng dữ, lúc nào cũng muốn nhận chìm tất cả những giá trị tâm linh, nhận chìm tất cả những ước mơ, những kỷ niệm, những hy vọng, những thiện chí của kẻ hải trình. Vì thế, kính xin mọi người hãy mạnh dạn tự tin, biết rõ sức mạnh nội tâm của chính mình.  Đừng vì phút giây lơ đãng, đừng vì phút giây dại dột mà chối từ nguồn linh dược, nhẹ dạ tin theo những mật đường bỉ-thử của bóng tối vô minh.

Quyết tâm, hãy quyết tâm, khoác lên mình chiếc áo du phương, chấp nhận làm kẻ đăng trình, chấp nhận những thiệt thòi cá nhân để thẳng bước trên những cặn bả của lợi-danh, quyền thế như ảo ảnh phù du.

Ngoài ra, xin hãy giáp mặt với dòng đời, để thấy cuộc đời đáng trân quý và tôn kính. Xin hãy giáp mặt với cuộc tử sinh, để cảm nhận phút giây mầu nhiệm vô sinh pháp nhẫn. Xin hãy giáp mặt với khoảng cuối của cuộc lữ, để thấy được khoảng không gian trinh khiết đầu tiên của vũ trụ vạn hữu. Còn chần chừ, luyến tiếc gì nữa? Chớ nên gia hạn, đừng lần lựa đợi chờ.

Bởi vì, ngay đây, trong khổ đau tử sinh trôi lăn, ta sẽ không ngần ngại bước lên ngưỡng cửa của bất sinh, hy vọng. Mọi nghịch duyên trần thế đều thuận theo tâm thể của người giác ngộ. Mọi sự nhạy bén của tâm thức nhiệm mầu như chiếc chìa khoá thần kỳ, mở toan tất cả những ngỏ ngách của cuộc đời, những ngỏ cụt của tình người. Để thấy rằng, trong cơn giông bão sinh tử trôi lăn, cần có những trạm dừng chân cho khách lữ hành tạm nghỉ.

Khi tâm thức tròn đầy, hiện bày diệu hữu, thì đâu được vui hưởng một mình. Thế nên, mở lòng phát đại bi tâm, lợi lạc quần sinh chẳng được thối chuyển. Đêm ngày chấp hai tay sen hoà hợp, nhất tâm khẩn thiết, xin cho thế giới an bình. Tháng năm nỗ lực tiến tu, kết nối ngàn đoá hoa tâm từ ái, dung chứa trí tuệ tuyệt vời, dẫn dắt người lạc lối trở về chốn cũ.

Nếu mọi người đã thành khẩn phát đại bi tâm, dám lấy khổ làm vui, xả thân chung lo mối đạo, thì nhân giới sẽ nở vạn đoá hoa vàng. Nếu mọi người một lòng chấp nhận cuộc sống thanh bần, quyết tâm ban trải tương lân cho nhân giới, thì thế giới sẽ phơi phới niềm vui. Nếu mọi người dám bắt chước người xưa, dấn thân phục vụ, chẳng quản gian khổ khó khăn, buông tay phủi kiếp đoạ đày, thân tâm quyện hoà vào chân nguyên vũ trụ, thì, tuy trong sinh tử mà sống với cõi lòng bất tử, tuy trong nhiễm ô mà thanh thoát vô sinh.

Thiết nghĩ, vạn pháp duyên sinh, tất cả đều thuận theo lẽ tuần hoàn sanh-diệt. Lòng không chút cưỡng cầu, tâm không mảy mai mong đợi. Đối với mọi việc, chẳng cầu thành công, không sợ thất bại, chẳng mong đến, không cầu đi, cứ thanh thảnh trong bốn oai nghi và an vui trong dung nghi tế hạnh. Hơn thua, lầm lỗi từ nay quyết tránh, Tham-Sân nghiệp chướng chấm dứt căn nguyên. Được vậy thì an định tâm thiền, được vậy thì viên niên tiêu sái!!!

Chùa Phật Tổ, Úc Châu

Tháng 05 năm 2008

Tỳ kheo Thích Thiện Hữu

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/tieusai_ngandoi.htm

 


Vào mạng: 15-5-2008

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang