Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
NHÌN LẠI MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG
Tỳ Kheo Thích Thiện Hữu

 

Sáu năm, chưa đủ để một con người có thể lớn khôn và hoàn thành tâm nguyện thiết tha của mình với tha nhân và cuộc đời. Nhưng 30 năm, lại là lượng thời gian cần đủ để một con người trưởng thành, đứng vững và vươn lên trong dòng đời sinh diệt.

Không thoát ra ngoài những qui luật của tạo hoá, của thiên nhiên, ngôi Chùa Phật Đà, tại tiểu bang QLD cũng đã trải qua bao thăng trầm của cuộc thế, đã còng lưng chịu đựng những thành-trụ, hoại-diệt của qui luật vô thường trong vũ trụ bao la này. Nhưng, với cách nhìn của người con Phật, chính những nỗi thăng trầm, những nghiệt ngã của cuộc đời, lại là tố chất cần thiết để ngôi chùa trụ hình, đứng vững, sánh vai cùng tuế nguyệt.

Trong quá trình hình thành, đã có biết bao con người, biết bao trái tim, biết bao tấm lòng trở về đây chung sức góp phần, rồi âm thầm ra đi, để lại những nỗi niềm luyến tiếc nhớ thương khôn nguôi trong tâm khảm người ở lại. Nhưng, cũng chính sự ra đi này đã là điểm hội tụ cần thiết, để ngôi chùa dần dà hiện diện trong lòng người dân Việt nơi đây và trong ký ức người bản xứ như một hành động tri ân, báo ân.

Dẫu không đích thân chứng kiến những khó khăn từ buổi sơ khai tạo lập, không tận mặt thấy những buồn vui, thăng trầm nghiệt ngã của ngôi chùa. Nhưng, qua dòng tâm sự của nhiều người, qua những kinh nghiệm của kẻ đi trước, tôi vẫn cảm nhận nơi mái chùa thân thương này, một nguồn tâm linh mãnh liệt, một sức sống đạo tâm dồi dào, một tinh thần phục vụ cao thượng vì chúng sanh của thế hệ đi trước tiếp bước cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Những nỗ lực xây dựng ngôi chùa bên ngoài, những nỗ lực tìm lại cội nguồn tâm linh bên trong, những cố gắng khắc hoạ một nét văn hoá dân tộc qua hình ảnh tuyệt vời của ngôi chùa, ai là người Phật tử lại không có ước mơ thực hiện.

Cố tâm tạo dựng một nơi yên bình cho cộng đồng xã hội, vừa là nơi tìm lại những giá trị truyền thống quý hiếm, vừa là nơi để ôn lại những kỷ niệm thân thương xa xưa, vừa là nơi phát huy những bài học tình người đậm nét yêu thương, một mặt, sẽ góp phần làm giảm bớt những tiếng ồn của của môi trường xung quanh, một mặt, sẽ đóng góp tích cực trong lộ trình tìm về cội nguồn, trở về sống với tâm thức yêu thương dạt dào.

Vì vậy, nơi đây, trong mọi nỗ lực tự thân, trong những nỗ lực của mọi người, chúng ta sẽ có cơ hội trở về sống trọn vẹn với những giá trị đạo đức, sống trọn vẹn trong cuộc sống hạnh phúc an bình, trước những cơn lốc xoáy của cuộc đời.

Nơi đây, sẽ giúp chúng ta tìm lại những giá trị vĩnh cửu của đời sống, những giá trị về lòng thương yêu, về tâm bao dung thứ tha, về thái độ xả kỷ vị tha, không chấp trước và về tất cả những ý nghĩa văn hoá, văn minh, cao đẹp nhất của con người. Chính thế, ngôi chùa, có thể là điểm hội tụ của tất cả ý nghĩa, trong đó, gồm chung cả những đường nét điêu khắc chạm trổ, vừa cổ kính, nhưng không cổ hủ, vừa cổ điển nhưng vẫn hài hoà hiện đại, dung thông cả cõi thế tục lẫn miền siêu tục.

Đã hơn 30 tuổi, những cơ sở vật chất của Chùa Phật Đà theo thời gian được hoàn chỉnh, đẹp đẽ ngăn nắp hơn. Quang cảnh bên ngoài lần hồi được khắc phục chỉnh trang, phù hợp với cảnh trí của một ngôi chùa truyền thống. Bên cạnh những thành tựu đáng kể này, cũng cần phải nhắc đến những nét đẹp của người Phật tử, được toả rạng và chiếu sáng trong mọi động thái ứng xử đời thường.

Những tư cách, những lối sống cao thượng trong truyền thống đạo đức tâm linh được mọi người ứng dụng nâng cao trong đời sống hằng ngày. Những khuôn vàng của đạo Phật được người Phật tử tôn trọng kính thờ. Điều này được minh chứng trong lòng nguơì Phật tử, ngay lúc sơ khai đến tận hôm nay và mãi mãi mai sau.

Từ những viên gạch, những hòn sỏi, những đoá hoa nhỏ, những vật dụng trang trí khiêm tốn ban đầu, đến những tôn tượng to lớn thật trang nghiêm, đã được tôn trí bên trong ngôi chánh điện nguy nga rực rỡ, đã thay lời nói chân thành, đã là những biểu hiện cung kính Tam bảo của mọi Phật tử, đồng hương.

Thêm vào đó, Hội Trường Thanh Lương mới đây, như là một trong những ước mơ quan trọng, thiết thực của mọi người, như được chấp cánh bay vào phương trời cao rộng. Một ước mơ đơn sơ giản dị. Có khoảng không gian thích hợp để cùng gặp nhau những lúc nắng cháy trưa hè của cuộc đời. Có chỗ nơi hội ngộ tương phùng những khi mưa gió bão bùng của thời tiết. Có một địa điểm thuận tiện cùng nhau sẻ chia ngọt bùi khi mùa đông băng giá của nhân gian trở về. Tất cả đều đã được mọi người một lòng chung sức, đêm ngày nỗ lực, chung vai xây dựng viên thành.

Lần dở từng trang lịch sử vàng son của đạo Phật, khi xưa, Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma đến học đạo với tổ Bát Nhã Đa La. Tổ thường dạy Bồ Đề Đạt Ma, ngoài việc trùng tu, kiến tạo những ngôi chùa bên ngoài, nếu đủ duyên, đủ phước. Nhưng, người đệ tử Phật, phải hằng giờ, hằng phút, cố gắng xây dựng ngôi chùa tâm linh, quyết tâm trang nghiêm ngôi chùa tự tánh bên trong cho thật trang nghiêm thanh tịnh. Được vậy, mới xứng đáng là người con Phật, mới không lãng phí một đời xuất gia giải thoát, mới xứng đáng là những Phật tử trung kiên của đạo Phật trong mọi thời đại.

Noi theo chí nguyện người xưa, ngày nay, người học Phật và hành đạo, ngoài việc luôn mong mỏi có một ngôi chùa thật đẹp bên ngoài, là điểm tựa tâm linh cho hàng Phật tử, chúng ta phải tuyệt nhiên cố gắng hằng giờ, tận tâm chăm sóc ngôi chùa tâm linh bên trong thật tốt và thật trang nghiêm.

Thực hiện và sống trọn vẹn được như vậy, mới không phụ lòng giáo dưỡng của chư Phật, chư vị Bồ tát, liệt vị Tổ sư; mới không cô phụ ơn sâu của quốc gia cưu mang, chở che; mới không uổng phí công lao dưỡng nuôi khổ nhọc của Ông bà, Cha-Mẹ; mới không luống uổng, bào mòn phước duyên được làm thân người. Vì thế, kiến tạo một khung cảnh thích hợp cho ngôi già lam, phải hết sức đơn giản, hết sức thanh u, đậm nét thiêng liêng, thiền vị. Để những ai, khi bước chân đến mảnh đất tâm linh này, đều thấy cõi lòng nhẹ nhàng, trút đi tất cả những gánh nặng trần gian, bỏ lại sau lưng những phiền luỵ của cuộc đời.

Hơn nữa, chính khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh này, sẽ có công năng biến những phiền luỵ đớn đau của kiếp người thành những thanh cao, đạo đức cho sự sống. Vì vậy, ngôi chùa, từ trong ý nghĩa giải thoát, giác ngộ, không dành riêng cho một cá nhân nào, nhóm người nào, mà phải cho tất cả, vì tất cả, và phải được đặt nền móng trên nền tảng đạo đức, từ công phu tu hành trong tận đáy lòng thiết tha hộ đạo, vì đời của mọi người.

Con đường đi đến Chân-Thiện-Mỹ phải được thực hiện nơi đây, phải được ứng dụng nơi này. Không gian tâm linh u tịch của ngôi chùa sẽ là điểm cứu cánh của mọi người. Bởi vì, mục đích duy nhất khi tạo lập đạo tràng là để mọi người cùng nhau sách tấn tu học, bước những bước chân an lạc thảnh thơi, vượt ngoài những khổ đau phiền muộn ngay trong trần gian này.

Hơn 30 năm qua, một giai đoạn, một thời gian, một đoạn đường để tất cả đều trưởng thành-trưởng thành về mặt phát triển tâm linh, đạo đức và nhân cách sống. Vì vậy, ngôi chùa càng phải được nhiều bàn tay vun đắp, càng phải được nhiều trái tim chăm sóc thương yêu, để xứng đáng với danh hiệu đạo tràng Chùa Phật Đà trang nghiêm thanh tịnh.

Có hạnh phúc nào hơn khi ngồi lại, quây quần bên nhau, trao cho nhau những ngữ ngôn từ ái xuất phát từ tận đáy lòng, trong những ngày Chủ Nhật.

Có hạnh phúc nào hơn, khi cùng nhau dâng trọn tâm thành lên Tam bảo, thành tâm nguyện cầu thế giới chấm dứt chiến tranh, nhân sanh thoát khỏi những tai ương ách nạn, mọi người đều trọn hưởng niềm vui thánh thiện.

Có hạnh phúc nào bằng khi lẽ sống của tình người được nối kết, vun bồi bởi những bàn tay từ ái khéo léo, bởi những khối óc trí tuệ bạt ngàn của chư Phật tử đạo tâm.

Có hạnh phúc nào bằng khi mọi người nhìn nhau bằng ánh mắt thương yêu, bao dung, tha thứ và xoá bỏ những oán giận hận thù.

Có hạnh phúc nào hơn khi ngọn đèn chánh pháp được lan toả, thắp sáng trong mọi hang cùng ngõ hẻm của cuộc đời và trong mọi ngõ ngách của tâm hồn.

Hy vọng, niềm chân phúc này sẽ vĩnh viễn trong trái tim trinh thành của những người con Phật và của tất cả Đồng hương Việt nam!!

Chùa Phật Đà, Úc Châu

Tháng 05 năm 2008

Tỳ Kheo Thích Thiện Hữu

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/nhinlai_motdoanduong.htm

 


Vào mạng: 5-6-2008

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang