Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
“XÔNG ĐẤT” TỪ THIỆN ĐẦU NĂM
TẠI TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI CHÁNH PHÚ HOÀ TỈNH BÌNH DƯƠNG

Không khí Tết và sức sống của mùa xuân vẫn đang rạo rực xôn xao trong lòng người và vạn vật, cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi, mùa xuân đến con người như trẻ lại, tràn đầy sức sống và lòng người cũng rạo rực. Vào ngày 25 tháng 2 năm 2007 (nhằm mùng 9 tháng giêng năm Đinh Hợi), thầy Nhật Từ trụ trì chùa Giác Ngộ cùng với nhóm Phật tử Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay ở Hải Ngoại (Phật tử Giác Định - Hải Hạnh) từ Australia xa xôi về Việt Nam ăn Tết và thực hiện chuyến đi tặng “Lộc” xuyên quốc gia đầu năm Đinh Hợi tại Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Chánh Phú Hoà – Bình Dương, đã đem đến những nụ cười và một chút ấm áp nắng xuân tại trung tâm này bằng 1.600 phần quà lộc đầu năm, trong đó tặng cho các cô bác người lớn tuổi, người già là 400 người, những người tàn tật: 435 người; trẻ em mồ côi (từ 1 tuổi – 10 tuổi): 117 em; thanh thiếu niên lang thang 420 người và người bệnh tâm thần 80 người, với số lượng cán bộ nhân viên tại trung tâm 94 người. Tổng trị giá là hơn 60 triệu đồng VN. Thật là bao lộc về vật chất rất có ý nghĩa đầu năm, thay cho lời động viên an ủi các trại viên.

Bên cạnh bao lộc về vật chất, thầy Nhật Từ còn tặng Lộc về tinh thần qua bài pháp thoại: “Để Đời Đẹp Hơn” nhằm khuyến tấn các bác, các cô chú, anh chị em: “Hãy có cái nhìn đúng với bản chất hiện tại, tìm thấy giá trị hạnh phúc khi đang có mặt tại trung tâm này chứ không ở đâu khác, vượt lên trên tâm lý đứng núi này trông núi nọ (núi gia đình, ngừoi thân). Được sống ở trung tâm xem như đại gia đình, và các bác các chú đừng bi quan về thân phận cô đơn. Các bác phải vui lên và sống có niềm tin vào lòng yêu thương của các cán bộ, của người con Phật và của xã hội quan tâm, chăm lo đến đời sống của các bác đang sống tại trung tâm này…”

Sau khi nghe bài pháp thoại dường như tâm trạng mỗi người cảm thấy nhẹ nhõm hơn, niềm vui xuất hiện trên gương mặt mỗi người rõ ràng và sáng toả hơn, và sẽ sống bình an, quân bình cảm xúc, con người trầm lắng hơn.

Đó là hạnh phúc thật sự cho cả người cho và người nhận như lời phát biểu của Giám đốc tại trung tâm, nói: “Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho người khác, biết giúp đỡ những người bên cạnh mình …xuất phát từ lòng từ bi và cộng thêm cái tâm chân thành, cho nên quí vị mang đến niềm vui và lời động viên tinh thần cho những người bất hạnh, thì hạnh phúc ấy là vô hạn”

Cảnh vật trở nên sinh động hơn, giảm bớt sự khô khan của đất vì nắng nóng khi thấy các ca sĩ, nghệ sĩ do Báo Công an phối hợp tổ chức: Nghệ sĩ Diệu Hiền, ca sĩ Đông Đào, Phật tử ca sĩ Tuyết Mai…..xuất hiện. Những tràng vỗ tay liên tiếp nhau, như đang chào đón một mầm sống đang vươn lên, mầm sống ấy là tâm trạng quên đi thân phận bất hạnh của mọi người. 

Dưới ánh nắng gắt của ban trưa 12 giờ, thế mà các phần quà vẫn còn tiếp tục mang đến tận các khu trại trao tận tay cho các trại viên làm cho không gian tại trung tâm trở nên thu hẹp lại, tình thương con người xích lại gần nhau hơn vì những tiếng vỗ tay lời cám ơn, của các trại viên mỗi khi xe phát quà đi  qua.

Điều đặc biệt hơn nữa, mà ít ai biết đến và chưa từng thấy ở bất kỳ trung tâm nào đó là trong khuôn viên Trung Tâm có thành lập một Niệm Phật đường Phước Thiện (thành lập từ năm 1988) là điểm tựa tinh thần, an tâm cuối đời cho các trại viên có nhu cầu tâm linh sám hối lỗi lầm, sống hiền hoà, chuyển hoá những tập khí xấu,  làm mới chính mình sau khi hồi gia trở về là con người khác, con người đã chuyển hoá nhân cách tốt mà cộng đồng và xã hội mong đợi.

Thầy Nhật Từ mong rằng tất cả các trung tâm Bảo Trợ Xã Hội, các nhà tù , trại cai nghiện cần có những nơi để mọi người quay về nương tựa,  thấp nén nhang thành tâm sám hối, gieo trồng hạt giống hoà ái, tình thương, hạnh phúc, làm hâm nóng lại những trái tim băng giá./.

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/xongdat_tuthien_daunam.htm

 


Vào mạng: 1-4-2007

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang