Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
MIỀN TRUNG ẤM ÁP SAU NHỮNG CƠN MƯA

Giã từ phố thị sớm mù sương

Gom góp yêu thương để lên đường

Miền Trung lây lất trong mưa bão

Bao mảnh đời còn chịu cảnh tang thương

Sáng nay, khi cơn mưa dầm của đêm qua vẫn còn nặng hạt, thì tất cả thành viên của đoàn từ thiện Đạo Phật Ngày Nay (hỗ trợ), CLB Hoằng Pháp Trẻ, Tăng Ni hội đồng hương Quảng Trị và chùa Pháp Thiện huyện Củ Chi đã thức dậy, kẻ mặc áo mưa, người che dù, người đội nón xắn quần ra xe dưới những con đường đang ngập nước, trên vai mỗi người mang nặng túi hành trang, tất cả cùng nhau chuyển các phần quà lên xe cho những người khốn khó.

Tất cả các thành viên trong 3 đoàn được chia làm 3 nhóm phát quà cho 2 tỉnh (Huế và Quảng Trị).

-                    Nhóm thứ nhất: CLB Hoằng Pháp Trẻ, Tăng Ni hội đồng hương Quảng Trị và chùa Pháp Thiện kết hợp cùng với Ban từ thiện tỉnh hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế do TT. Thích Huệ Phước trụ trì chùa Từ Lâm hướng dẫn, nhóm này phát 600 phần quà tại Thôn 5, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Các phần quà bao gồm;

1.   10kg gạo

2.   01 thùng mì

3.   01kg bột giặt

4.   01 bao quần áo.

Trị giá mỗi phần quà 150.000 đồng

-       Nhóm thứ hai: do ĐĐ. Thích Trí Định hướng dẫn. Nhóm này phát tại Thôn Hạ (I và II), xã Dương Hòa, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế 100 phần quà. Các phần quà bao gồm:

1.   10kg gạo

2.   01 thùng mì

3.   05 bộ áo quần

4.   01 bao thư 70.000đồng.

Trị giá mỗi phần quà 200.000 đồng

-        Nhóm thứ ba: Được chia làm hai nhóm nhỏ.

Nhóm 1 do Tăng Ni hội đồng hương Quảng trị phát 4 điểm tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, xã Tân Thành và hai xã còn lại, tổng cộng 450 phần quà. Trị giá môi phần là 200.000 đồng

Nhóm 2 do ĐĐ. Thích Phước Huệ làm trưởng nhóm, phát 200 phần quà tại Chùa Vạn An, thôn Văn Quỹ, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Các phần quà bao gồm:

1.   01 thùng mì

2.   01 chiếc mền

3.   Áo quần

4.   nước tương

5.   muối

6.   Thuốc cảm

7.   Áo lạnh

8.   01 bao thư 100.000 đồng.

Trị giá mỗi phần quà là 200.000 đồng.

Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương đã từng viết:

 Còn gặp nhau thì hãy cứ thương

Cuộc đời như nước chảy hoa trôi

Lợi danh như bóng mây chìm nổi

Chỉ có tình thương để lại đời”.

Dưới  những cơn mưa dài nặng hạt của Miền Trung đã làm dòng sông Hương thêm chảy xiết, các ruộng đồng thêm ngập nặng. Những xã mà đoàn đã đi qua, nơi nào cũng để lại bao niềm xúc động và thương cảm. Như xã Hải Tân - Hải Lăng – Quảng Trị, cơn bão số 9 vừa qua đã cướp đi 09 mạng người, gần 70 người bị thương nặng, 33 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và hơn 2.000 ngôi nhà bị tóc mái, sập nhà dưới. Còn xã Dương Hòa và xã Hồng Thủy tại Thừa Thiên Huế, dân chúng nơi đây quanh năm nghèo khó, có những gia đình nghèo đến nỗi trẻ em chẳng có lấy bộ đồ che thân. Bão số 9 đi qua cuốn đi tất cả những gì nghèo nhất của họ để lại bao mảnh đời phải ngụp lặn vẫy vùng giữa nỗi đau về chén cơm manh áo.

Để đến được nơi đây đoàn đã phải vượt qua với bao khó khăn vất vả, có những đoạn đường đang ngập nước, có những đoạn đường đèo dốc chông chênh đang sạt lở, có những nơi muốn phát quà phải đi qua một dòng sông chảy xiết, phải vác từng bao gạo, từng thùng mì qua những dải đường trơn. Trao được phần quà đến cho họ cũng phải đánh đổi rất nhiều những trở ngại gian lao khi sự sống đang bên bờ vực thẳm.

Đón nhận từ tay quý thầy cô cùng qúy Phật tử những món quà, họ như được một vòng tay yêu thương san sẻ, niềm vui này được nhân hơn để trên môi ai cũng rạng rỡ những nụ cười.

Cơn mưa cứ tiếp tục kéo dài, kéo dài mãi, nhưng cái lạnh của mưa dường như không còn ngự trị. Trong trái tim mỗi người như được tiếp nhận hơi ấm của tình yêu thương, hơi ấm của những người miền Nam đang hướng về miềm Trung ruột thịt.

Chuyến phát quà 3 ngày đã kết thúc với 1.300 phần quà chia đều cho 3 tỉnh, nhưng dường như trong lòng của quý thầy cô, quý Phật tử vẫn chưa thỏa mãn. Tất cả đều luyến tiếc “phải chi chúng ta có thật nhiều quà hơn nữa!”. Và đây chính là lời kêu gọi các mạnh thường quân gần xa, quý vị hãy mở rộng trái tim để những nụ cười của người dân nơi đây được nối dài và nối mãi.

 

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến từ thiện tại các xã mà đoàn đã đi qua:

Phát quà ở huyện A Lưới - Thừa Thiên Huế:

Phát quà ở huyện Hương Thuỷ - Thừa Thiên Huế

 

Phát quà ở xã Hải Tân - Hải Lăng - Quảng Trị:

 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/tuthien_mientrungamap.htm

 


Vào mạng: 25-10-2009

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang