Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
MT CHUYN ĐI V
Bạch Mai

 

Đất nước chúng ta được chia thành 3 miền ranh giới Bắc, Trung, Nam. Miền Bắc được mệnh danh là đất kinh đô Hoa Lư 4000 năm văn hiến. Miền Nam thì trù phú bởi lượng phù sa bồi đắp hằng năm. Còn miền Trung với hình dánh hình chữ S của đất nước, miền Trung nằm ngay giữa với hai bên là biển, gần trung tâm bão Phillipin. Vì địa thế như vậy nên người dân ăn ngày nay chưa dám nghĩ đến ngày mai. Mùa hạ thì ảnh hưởng của gió Lào làm cho đất đai cằn cõi, thật không sai khi các nhà thơ đã từng nói :

“ Quê hương tôi đất mặn đồng chua,

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá…..”

Cả đời người dân ở đây chỉ biết “ Bán lưng cho trời, bán mặt cho đất..”. Thế mà, thiên nhiên lại càng khắc nghiệt hơn khi vào mùa lũ bão người dân ở đây phải chịu những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Năm 2007 cũng như bao năm khác cơn bão lại tràn về và nhận chìm bao mùa vụ mang đi cả một công sức lao động của người dân trong một năm.

Như một sự cấp tiến, mỗi năm cơn bão lại càng dữ dội hơn, như thách thức với sức chịu đựng của con người miền Trung, những mất mác ấy điều để lại sau cơn bão bệnh tật, đói nghèo, và bất hạnh hơn đó là sự ra đi của những người thân.

Khí trời đang vào xuân, người dân trên mọi miền đất nước đang hân hoan đón chào. Còn miền Trung thì cây phượng, cây mai như se lại vì cái lạnh của xứ này, mưa lại nặng hạt dần. Dù đã được báo trước, nhưng đoàn chúng tôi vẫn rung lên khi đến Huế, dù đã chuẩn bị rất kỹ về đồ lạnh. Đến Huế trời đã tối, chúng tôi nghĩ qua đêm để sang mai lên đường. Với tinh thần “ Sống là cho đâu nhận chỉ riêng mình”, vào ngày 27 tháng 1 năm 2008 đại diện cho các vị mạnh thường quân của Hội từ thiện Đạo Phật Ngày Nay đại đức Thích Phước Huệ đã thay mặt cho Hội đến tận làng Vân Trình- huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế giáp ranh với tỉnh Quảng Trị để ủng hộ một số phần quà cho người dân có một chút điều kiện ăn tết với trị giá tổng phần quà là 100.000.000 triệu đồng Việt Nam và một số kinh sách, tượng Phật, kẹo bánh phát cho 300 hộ cư trú tại bốn thôn:  Vân Thạnh, Tây Phú, Trung Thạnh, Đông Phú bị ảnh hưởng mùa bão vừa qua. Ngồi trên xe hơn một tiếng đồng hồ, đâu đó có những nhà treo cờ tang, hỏi ra chúng tôi mới biết vì quá lạnh nên người già chịu không nổi đã qua đời, chúng tôi thấy long se thắt lại. Đên nơi, dân chúng tập trung tại một ngôi chùa làng khi thấy chúng tôi đến họ ngỡ ngàng và vui mừng, vì nơi đây hình ảnh người tu về rất hiếm đa phần tổ chức ở đây theo khuôn hội, tại địa phương ở đây đã hỗ trợ về mặt danh sách về những người nghèo tàn tật, và mồ côi người nhận và trật tự chúng tôi đến và bắt tay vào việc. Người dân đã nói trong xúc động: “ Đây là lần đầu tiên chúng con được nhận quà ủng hộ vào dịp tết, thế là năm nay chúng con có gạo ăn rồi…” và có người đã nói: “ Chúng con rất mừng khi đây là lần đầu được Quí Thầy về đê ủng hộ cho làng chúng con…” 

Rời khỏi Làng Vân Trình vào lúc 13 giờ  ngày 28 tháng 1 năm 2008 với bao niềm luyến tiếc của người dân địa phương, chúng tôi ra đi mà lòng như chùn lại. Thật vậy, như ai đã từng nói: “Ai đã từng sống trong mưa nắng gió ngàn của miền Trung yêu thương mới thấu hiểu được những lo âu hằn lên khuôn mặt cha; tháng năm mưa gió sờn đôi vai mẹ; lũ trẻ ngơ ngác nhìn khung trời mênh mông, trắng xoá khi mùa lũ đến...” Trở về lại Thành phố Huế, Toạ lạc ở giữa hai đầu đất nước, miền Trung nổi lên như một hòn ngọc xanh biếc với non nước hữu tình cùng những bãi biển đẹp tuyệt vời. Lữ khách phương xa đến đây đều nghĩ rằng xứ sở này được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều cảnh đẹp làm lưu luyến biết bao bước chân không rời. Nhưng mấy ai biết để giữ được sự quyến rũ đó, người dân miền Trung phải vất vả chống chọi biết bao thiên tai trên mảnh đất này.

 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/motchuyendive.htm

 


Vào mạng: 19-1-2008

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang