Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
CHUYẾN CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO BỊ BÃO SỐ 9
TẠI GIỒNG TRÔM - TỈNH BẾN TRE

 

*Cơn giận của gió

Cơn bão số 9 vừa qua tại Thị Xã Hưng Lễ - Hưng Nhượng -Huyện Giồng Trôm – Tỉnh Bến Tre, đã để lại biết bao sự mất mát về tài sản nhà cửa…cho những người dân nơi đây mà cả đời họ đã gây dựng nên thật vất vả. Trong số những ngừoi dân nơi đây không ai nghĩ rằng cuộc đời của mình sẽ xảy ra cảnh tượng khủng khiếp nhất: màn trời chiếu đất trắng tay như thế này. Ai cũng mơ ứơc vào ngày mai sáng đẹp hơn bây giờ. Thế mà, do một cơn giận dữ của gió không biết là vô tình hay hữu ý, đã gây ra cho người dân nơi đây sự mất mát quá lớn như thế này. Cuộc sống của người nông dân vốn đã vất vả cày sâu cuốc bẩm để đem lại hạt gạo đem lại sự sống cho con người và xã hội, vậy  mà họ còn phải gánh chịu những bất hạnh như thế.

* Ý nghĩa ngôi nhà chung

Chúng ta biết rằng, mỗi con người ai cũng cần một mái ấm gia đình, chung sống trong một ngôi nhà với nhiều thế hệ ông bà cha mẹ con cái cháu chít ... rất hạnh phúc. Nếu nhìn sâu sắc hơn, chúng ta cũng đang sống dưới ngôi nhà chung đó là đất nước Việt Nam, có nghĩa là dân tộc Việt Nam là anh em với nhau, và đang ở trong một ngôi nhà rộng lớn. Thế thì khi ngôi nhà bị dột (Tỉnh Bến Tre) do biến cố xảy ra thì chúng ta phải tìm cách lợp kín chỗ đó lại, có như thế thì mọi người mới ngũ ngon giấc.

Hiểu như thế, Đại Đức Thích Nhật Từ, hội từ thiện Đạo Phật Ngày Nay và cư sĩ Trí Minh – Chùa Bồ Đề, ở Hoa Kỳ kêu gọi mỗi người giúp một tay cùng nhau xây dựng lại những ngôi nhà đang cần sự giúp đỡ. Cuối cùng chúng tôi đã tìm cách nối kết một số bàn tay lại với nhau tạo ra được 600 phần quà (tổng trị giá 120 triệu VNĐ) cùng chia sẽ với bà con cô bác.

*Tình thương là sự sống.

Một điều rất đáng được trân quí đó là những tấm lòng của bà con đang sống ở Hoa Kỳ xa xôi, nhưng tâm lúc nào cũng luôn hướng về đất nước nơi họ đã sinh ra, vì thế khi nghe chúng tôi kêu gọi hỗ trợ bà con Việt Nam thì rất sẳn lòng. Qua đó chúng ta thấy dù đi xa vì làm ăn sinh kế nhưng tình thương thì không xa. Ở đâu có tình thương thì nơi đó có sự sống. Tình thương chính là sự sống. Không khí là yếu tố vật chất để chúng ta hít thở, nhưng trong không khí ấy nếu thiếu dưỡng chất của tình thương, thiếu những tấm lòng chia sẽ khi có nhu cầu…thì con người cũng bị nghẹt thở mà chết.

Chúng tôi biết rằng với bao nhiêu hiện vật và tấm lòng cũng không sao bù đắp hết  sự mất mát đã cướp đi những gì con người đã gây dựng nên với bao nhiêu là kỷ niệm. Vậy mà chỉ trong chốc lát đã trở thành con số Zêro.

Cho nên, khi nghe có đoàn cứu trợ đến chỉ biết ngồi chờ đợi mà thôi. Chờ từ 7 giờ sáng cho đến 12 giờ trưa thì đoàn mới đến nơi. Bởi vì họ còn gì nữa đâu mà không mong chờ và chờ đợi. Khi nỗi khổ đau cùng cực thì con ngừoi ta không còn khóc được nữa.

Vài suy nghĩ thông qua việc cứu trợ.

Trong sự vui buồn lẫn lộn của chuyến đi cứu trợ, chúng ta những người đóng góp chia sẽ và những người nhận sự chia sẽ có nghĩ gì?

Theo chúng tôi, đối với những người có nhiều sự may mắn thì hãy biết trân quí những gì mình đang có, nghĩa là khi chúng ta có cơ hội hơn ngừoi khác, hạnh phúc hơn người khác, đầy đủ hơn ngừoi khác thì chúng ta không nên lạm dụng quá mức trong sự hưởng thụ cho bản thân, mà hãy dành một phần trong sự hưởng thụ đó, chúng ta hãy nuôi một con heo đất mỗi ngày, mỗi tháng để chúng ta làm việc gì cho có ý nghĩa, thì lúc đó sẽ thấy hạnh phúc nó lớn gấp trăm ngàn lần so với sự hưởng thụ trong những buổi tiệc sang trọng tốn kém vài ba triệu, trong khi đó có người chỉ cần 500.000 đồng để làm vốn cũng đủ giúp họ có một nghề sinh sống (bán xôi, chè…) hay chúng ta đi chia sẽ sự mất mát tình thương đó là những em bé mồi côi…Một mình chúng ta làm việc này có thể không là gì cả, nhưng nếu hàng trăm ngàn ngừoi đóng góp chỉ với 50.000 …thì chúng ta tin rằng xã hội này sẽ giảm bớt đi tình trạng trẻ em phải đi xin ăn, các em được học tập đựoc giáo dục trở thành ngừoi công dân có ích cho xã hội.

Đối với người nhận sự chia sẽ: với tâm nguyện khi sử dụng những phẩm vật này là để cải thiện đời sống và hứa rằng khi đời sống mình ổn định và khá giả thì hãy nhớ lại những giai đoạn khó khăn mình đã vượt qua thông qua sự giúp đỡ của anh em bà con…để chúng ta giúp đỡ những người khác khó khăn hơn mình, như trứoc đây mình đã từng nhận sự giúp đỡ. Cứ như vậy, chỉ với sự lây lan của lòng biết ơn lẫn nhau, sẽ góp phần làm cho xã hội này tốt đẹp.

Địa chỉ tiếp nhận sự đóng góp những tấm lòng hảo tâm liên hệ:

Thích Nhật Từ  

Hội từ thiện Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ - số 92 Nguyễn Chí Thanh , Q. 10, Tp.HCM

ĐT: +84-8-8309570. Di động: +84+908-153-160

Emai: thichnhattu@yahoo.com

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/cuutro_bao9_BenTre.htm

 


Vào mạng: 20-1-2006

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang