Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thương Về Miền Trung

Mặc dù cơn bão xangsane đã trôi qua gần hai tháng, nhưng những hậu quả tang thương do nó để lại. Nhiều ngôi nhà bị nghiền nát, các bàn thờ còn nghi ngút khói hương, sự chia ly vĩnh viễn giữa những người thân trong các gia đình thiếu may mắn nằm ngay trung tâm bão thì gần như vẫn còn nguyên vẹn. Cũng chính vì một trong những lý do đó mà phái đoàn của chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình thứ hai ra thăm viếng và tặng quà, chia xẻ, hy vọng có thể xoa dịu và giúp đồng bào nơi ấy vơi bớt những niềm đau….Chuyến đi này do trang nhà Đạo Phật Ngày Nay cùng CLB Phật Giáo và Dân Tộc phối hợp tổ chức bên cạnh đó phải nhắc đến một vị có tấm lòng vàng rất lớn đó là Ni sư Trí Lưu (Trụ trì Chùa Linh Sơn, QueensLand) một trong những vị tài trọ chính cho chuyến đi.

 Trời tờ mờ sáng huynh đệ trong CLB Phật Giáo và Dân Tộc cùng các vị Phật tử đã có mặt tại chùa Giác Ngộ , tất cả trên 30 vị. Theo sự sắp đặt của ban tổ chức, thầy Thích Phước Huệ đã sắp xếp xong mọi việc cũng như 260 phần quà đã được xếp lên xe.

      Thật đặc biệt chuyến đi lần này có sự hiện diện của Ni sư Trí Lưu cùng các vị Phật tử ở Úc Châu đã trở về Việt Nam, là một trong những vị tài trợ chính cho đoàn trong chuyến đi này. Mọi người bước dần lên xe với tinh thần dấn thân đem niềm vui đến cho mọi người nơi đất Quảng.

      Kỳ vọng khác khao để chuyến đi được tốt đẹp thầy Thích Nhật Từ với đôi lời nhắn nhủ, từng âm thanh dõng dạc vang xa cứ như rót vào lòng người nghe, bao lời lẽ khuyên nhủ chí tình bằng ánh mắt và bằng tất cả tâm tư của thầy như muốn gửi gắm cho hàng Tăng Ni trẻ hoàn thành tốt chuyến thăm đồng bào miền Trung ruột thịt.

      Đúng 6 giờ sáng ngày 11-12-2006 xe bắt đầu chuyển bánh. Hơn 15 giờ cùng ngày đoàn chúng tôi đã đến Tịnh thất Thanh Liên, tại Nha Trang nghỉ ngơi, ăn uống trong chốc lát lại tiếp tục cuộc hành trình.

      9 giờ 30 sáng ngày 12_12 đoàn đã đến huyện Hoà Vang, thôn Hòa Khê, xã Hòa Sơn, Đà Nẵng. Một buổi trưa tháng 12 bầu trời ở đây không có vẻ gì là mát mẻ, cái nóng oi bức của những ngày cuối năm, vậy mà mọi người đã đến chờ đợi từ bao giờ, trên tay nâng niu những tấm phiếu như báo vật chờ để được nhận quà cứu trợ.

      Để người dân ở đây kết duyên với Tam Bảo ban tổ chức đã niệm danh hiệu Phật cầu nguyện và hồi hướng cho quốc thới dân an, thiên hạ thái bình chư tai tiêu diệt. Một khoảng thời gian lặng lẽ trôi qua, tôi chợt nhận ra một cụ bà ngồi xe lăn, cậu bé đứng cạnh bà ngước đôi mắt tròn xoe nhìn tôi và tiếp tục cặm cụi đẩy xe tiến về phía trước.

      Qua tiếp xúc tôi được biết bà đang ở tạm nhà hàng xóm vì qua cơn bão số 6 đã mất đi một người chồng, để lại ngôi nhà xơ xác. Hai nỗi đau cùng cực đến cùng một lúc, bà nhìn tôi, đầm đìa nước mắt “tôi không biết cảm ơn quý thầy cô như thế nào về những điều quý vị đã ban tặng không chỉ riêng về vật chất mà còn có cả món ăn tinh thần, làm cho chúng tôi dịu bớt đi phần nào những niềm đau trong cuộc sống”. Ngoài ra còn rất nhiều người có những mãnh đời khác nơi đây cũng gần như tương tự, chúng tôi cảm thấy thật xót dạ vì phần quà có giới hạn (200 phần/mỗi phần trên 250.000đ), thay vào đó là những số tiền mà mọi người trong đoàn mang theo đã chia sẻ với người dân trong thôn.

Mỗi khi có một cơn bão đi qua cũng như đã tan, người dân chưa hẳn được bình yên trọn vẹn mà những nỗi khổ niềm đau của sự mất mát còn ẩn mình đâu đó, với những căn nhà xiêu vẹo, người thì bị thương tích đầy mình, nhưng cũng có người ra đi vĩnh viễn.

      Lúc 6 giờ chiều đoàn đã đến Quảng Nam tiếp tục phát 60 phần quà. Qua tiếp xúc chúng tôi được biết các cụ đã đến đây từ 1 giờ trưa và ngồi ngay ngắn chờ đợi, ôm những phần quà trên tay mọi người ngỡ ngàng sao nhiều đến thế, trên môi nụ cười vẫn chưa tắt, cảm giác háo hức nhận được quà. Tôi nhìn quanh và nhận ra những khuôn mặt hiền từ, phúc hậu, trông ai nấy cũng đầy vẻ cởi mở, vui tươi. Tôi hiểu, mọi người như thầm cảm ơn đoàn đã mang đến cho họ niềm vui sự an lạc và bình yên.

Thế là đoàn đã hoàn tất 260 phần/ mỗi phần quà trên 250.000đ đến tận tay mỗi người dân vùng bão lũ.  Tổng trị giá chuyến đi là : 85.000.000đ (Trong đó tiền quà cho dân: 65.000.000đ + Phần còn lại cúng dường 4 chùa và những gia đình phát sinh khó khăn thực sự trên đường đoàn đi qua.) 

     Qua chuyến đi này Ni sư Trí Lưu đã phát biểu cảm xúc rằng: “Đã không ít lần chúng tôi làm từ thiện nhưng chỉ gửi tài chánh về nhờ người khác đi, nhưng qua chuyến đi thực tế này tôi rất hoan hỷ vì đã đến tận nơi trao quà cho những người dân có khó khăn thực sự và chứng kiến được những mất mát mà người dân phải gánh chịu thật đáng thương tâm. Đây cũng là cái duyên để tôi tiếp xúc được với Tăng Ni Sinh trẻ của Câu Lạc Bộ Phật Giáo và Dân Tộc đã dấn thân vào xã hội với tâm nguyên chia xẻ với tất cả mọi người không chỉ riêng về vật chất mà cả về tinh thần. Ni sư hứa hẹn luôn hướng về Việt Nam để cộng tác với câu lạc bộ đưa Phật giáo ngày một xa hơn đến với mọi người.

     Đây là 1 chuyến đi thực tế mang đậm tính “máu chảy ruột mềm” đó là hạnh nguyện cứu độ chúng sanh mà mỗi thành viên trong câu lạc bộ đã cảm nhận được điều đó nên đã tích cực dấn thân hòa mình vào cuộc sống thể hiện lòng vị tha, sự tương thân tương ái, mong xoa dịu những nỗi khỗ niềm đau trong cuộc đời.

     Ni sư Trí Lưu đã có sự cảm thông qua chuyến đi “nhường cơm sẻ áo” này việc làm thiết thực, hành động cụ thể từ trái tim đến với trái tim. Ni sư xem đây như là một điều thiện cần thiết cho cuộc sống.

Thay mặt Ban tổ chức, Trưởng đoàn Đại đức Thích Phước Huệ chân thành cảm niêm công đức của Ni sư và quý Phật tử gần xa trong đoàn đã nhiệt tình ủng hộ cho quý thầy cô trang nhà Đạo Phật Ngày Nay cũng như CLB Phật Giáo và Dân Tộc có được chuyến đi thành tựu viên mãn. Thầy cũng rất hy vọng rằng những ngày tới đây sẽ có được nhiều chuyến đi tương tự như vầy để chúng ta có dịp chia sẽ cho người dân nhiều hơn.

Thương người như thể thương thân

Nhường cơm sẻ áo lòng nhân mới là.

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/cuutro_bao6_dot2.htm

 


Vào mạng: 16-12-2006

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang