Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

MÙA XUÂN TẠI TRUNG TÂM CAI NGHIỆN BÀ RỊA VŨNG TÀU

Giác Hạnh Phương

Những ngày cận tết, chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc năm Bính Tuất, mọi người dân thành phố tất bậc lo hoàn thành công việc ngoài xã hội, để lo chuẩn bị một cái tết truyền thống thật ấm cúng và hạnh phúc. Trong khi đó những người đệ tử Phật cũng lại tất bậc chuẩn bị quà tết nào là xà bông, kem và bàn chải đánh răng, mì gói, bánh ngọt, mức tết …để đến một vùng đất mà nếu ai có đi trên tuyến đường TP.HCM – Bà Rịa chú ý và quan tâm thì sẽ thấy có tấm bảng nho nhỏ  rất khiêm tốn nằm nép bên tay trái cách ngã tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân khoảng 300 mét đó là Trung Tâm Giáo Dục Lao Động – Xã Hội, và Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội, thuộc ấp 6 – Tóc Tiên – Tân Thành - Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu. Từ quốc lộ 81 rẽ trái có con đường nhỏ đi vào khoảng 3.500 mét nữa thì sẽ đến hai Trung Tâm này.

Đó là tuyến đường đi của đoàn xe từ thiện của Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay, thầy Nhật Từ hướng dẫn,cùng đi với  đoàn là Đại Đức  Thích Nhật  Thiện, thư  ký  Ban Đại Diện  PG Quận 10, Thích Phổ Giác, Ni sư Huệ Liên, quí Thầy trong chùa Giác Ngộ và Phật tử đã đến thăm và tặng gần 600 phần quà cho học viên và cán bộ tại Trung tâm, tổng trị giá 35 triệu đồng, trong đó gia đình cô Võ Hồng Liên đóng góp 1800 Mỹ kim. Là tất cả những tâm lòng của những nhà thiện nguyện quan tâm chia sẽ cho các học viên. Và vì sự cảm thông cho tuổi trẻ thiếu kinh nghiệm cuộc sống mà sa chân lỡ bứơc, có em vì buồn gia đình, cho nên bạn bè rủ rê mà sa ngã….nhiều hoàn cảnh khác nhau mà mỗi em sa vào vũng lầy chung của tội lỗi. Những món quà như là lời động viên tạo động lực và niềm tin để giúp các em thoát ra khỏi con ma nghiện ngập. Như lời phát biểu của Hoà thượng Thích Thiện Phụng - Trưởng ban Hội Từ Thiện Bà Rịa -Vũng Tàu nói: “Đoàn Từ Thiện Phật giáo đến Trung tâm chia sẽ nỗi buồn vui là hạnh phúc của những người Tu sĩ, và khuyến khích các học viên cố gắng lao động học tập có đủ tư chất đạo đức tốt để hoà nhập xã hội trở thành người con hiếu thảo và hữu dụng cho gia  đình và xã hội.”

Ngoài những giá trị thiết thực về vật chất mang ý nghĩa nhân đạo vì tình người, đoàn từ thiện còn mang lại giá trị quan trọng không kém đó là những bài học tháo gỡ, chữa trị những vết thương hằn sâu trong tâm thức các em học viên,  đó là phần thuyết trình chủ đề “Vượt qua chính mình” do thầy Nhật Từ thuyết trình đến các học viên tại trung tâm. Bài pháp thoại đã gởi gấm cho học viên nhiều bài học giá trị: “Sự chiến thắng dục vọng, những  đam mê tiêu cực sẽ trở thành con người có giá trị.” Thầy cung cấp phương pháp chiến thắng cơ thèm khát mỗi khi nó thúc bách, như là sự cách ly môi trường để quên đi nhu cầu, thay đổi tượng dam mê… “Thói quen là những cái khó vượt qua nhất, vì nó đựoc tích tụ qua năm tháng ngày giờ, cho nên muốn vượt qua chính mình là một nghệ thuật và cần có phương pháp thì mới thành công….” hoặc “Lòng từ bi  không những chỉ đối với bên ngoài mà còn phải từ bi đối với chính bản thân mình.”

 

Kết thúc bài thuyết trình, Ông: Đỗ Ngọc Điển, Giám đốc Trung tâm “Lần đầu tiên Trung tâm Giáo Dục –Lao Động Xã Hội phấn khởi đón tiếp đoàn Từ Thiện Phật Giáo TP.HCM đến trung tâm đem những tình cảm và những bài học quí giá cho cán cán bộ viên chức và các học viên tại Trung tâm, rất mong đoàn sẽ tiếp tục kết nối tình thương đến với các em, thông qua những món quà vật chất giúp khích lệ tinh thần cho các em tăng thêm niềm tin vào chính mình quyết tâm chiến thắng cơn ghiền, quan trọng hơn nữa đó là các em được nghe quí Thầy, Sư cô phân tích những điều hay lẽ phải, giá trị làm người…để các em có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình khi rời khỏi Trung tâm trở về hoà nhập cộng đồng tốt hơn.”

Nhu cầu văn nghệ là nhu cầu rất cần thiết trong mỗi con người, những lời ca về tình mẹ, về tình thương thông qua chất giọng của các ca sĩ: Lâm Nhật Thanh, Bảo Anh, diễn viên Lê Quang, Duyên Anh, Quách Tấn Du, Tôn Khang, nhóm IQ, hài Phúc Béo, ca sĩ Phật tử Thanh Phương, chị Tuyết Mai,… đã mang lại mùa xuân vui tươi hạnh phúc cho các học viên, những tiếng cười, những tràng vỗ tay liên tiếp và hào hứng làm giảm bớt những căng thẳng, những mệt mõi khi vật lộn chiến thắng với thói quen và làm quên đi cơn nghiện nó đang thúc bách đòi hỏi. Như là liệu pháp trị liệu rất hữu hiệu tức thời cho các học viên.

 

ĐẾN VỚI TRUNG TÂM BẢO TRỢ LAO ĐỘNG XÃ HỘI

Trong khi chương trình văn nghệ vẫn đang tiếp tục diễn ra trong niềm hân hoan của mọi người. Thầy Nhật Từ và một số Phật tử lặng lẽ đi sang Trung tâm Bảo Trợ Lao Động Xã Hội nằm sát bên cạnh Trung Tâm Giáo Dục Lao Động Xã Hội chỉ cách nhau hàng rào chắn. Với bài pháp thoại ngắn “Hạnh phúc hôm nay” thầy Nhật Từ đã khuyến khích trẻ bụi đời và người lang thang không nên để thân phận của mình trở thành bèo dạt mây trôi trên các nẻo đường vô định; hãy sống có định hướng bằng chính các nỗ lực chân chính của bản thân thì ta sẽ chiến thắng được vận mệnh. Theo lời Giám đốc Chu Thành Hưng cho biết: Trước đây vùng đất này là trại tù, sau đó nhà tù được di dời một nơi khác, cho nên sử dụng lại vùng đất này và tách ra thành hai Trung Tâm.

Trung tâm Bảo Trợ Lao Động Xã Hội là nơi tập trung khoảng 200 trẻ em mồi côi và người vô gia cư và 370 người già và người bệnh tâm thần. Trong số đó có 115 người nữ) đang được Trung tâm chăm sóc, và số lượng cán bộ cai quản là 90 cán bộ. Đoàn từ thiện tặng hơn 500 phần quà, tổng trị giá 25 triệu đồng, trong đó, nhóm Diệu Liên - Lý Thu Linh ủng hộ 13 triệu đồng vn.

Khi thấy những xe đẩy mang những phần đến, niềm vui của họ xuất hiện hẳn lên, như họ đang mong chờ người thân đi xa lắm mới về. Sự thiếu thốn, sự khao khát về tình thương thể hiện rất rõ trên gương mặt họ. Đoàn nhanh chóng trao cho mỗi người cầm trên tay một gói quà, với những lời cám ơn và nụ cười hạnh phúc. Hình ảnh làm chúng tôi cảm động, và chạnh lòng khi thấy những người bệnh tâm thần tìm kiếm một chổ nào đó mở những phần quà ra ăn ngay tại chổ . Nếu có dịp chứng kiến những cảnh trạng ấy thì dù cho trái tim ai đó đang bị đóng băng thì cũng phải tan ra từng giọt nước mà thôi. Có người thì chắt lưỡi và đứng nhìn họ ăn vồn vã ngốn ngấu như được ăn một bửa tiệc, họ nhìn đoàn Từ thiện và cười, mọi người cũng vui cười với họ nhưng trong nỗi đau về số phận một con người bất hạnh.

Văn nghệ vẫn tiếp tục trong hội trường. Để rút ngắn thời gian Thầy Nhật Từ hướng dẫn Phật tử đi đến tặng từng gói quà ở các khu nhà  của những người tàn tật đang sống. Sự có mặt của đoàn làm cho Trung tâm làm giảm bớt không khí cảm giác trống vắng lạnh lẽo tại nơi đây. 

Chương trình từ thiện với ý nghĩa “Ba trong Một” một sự kết hợp giữa Giáo dục - Từ Thiện – Văn hoá nghệ thuật, đã góp phần đem lại nhiều ý nghĩa và lợi ích thiết thực cho những con người bất hạnh, rất cần sự quan tâm giúp đỡ, chia sẽ nhằm giảm bớt phần nào nỗi khổ và niềm đau của kiếp con người.  Nhiều người trong đoàn khi đến đây đều có cùng suy nghĩ “Cùng là con người nhưng tại sao có người bất hạnh cùng cực như thế, là người có trái tim, là những người may mắn được hạnh phúc có đầy đủ trí tuệ, đầy đủ sáu căn để làm việc…th ì việc chia sẽ tình thương  chúng ta nên xem như là “trách nhiệm” đối với họ.” Tuy không còn nhận thức gì cả nhưng họ vẫn cảm nhận được hôm nay có khách đến thăm và có bánh…đó là lời một cán bộ nói, “nhiều khi chúng tôi (cán bộ) chưa biết có đoàn đến nhưng họ đã biết trứơc,  họ nói cho chúng tôi (cán bộ) nghe.”  Có lẽ họ biết thông qua từ trường tâm linh của lòng từ bi.

Nghe bài giảng "Vượt qua chính mình" tại Trung tâm Cai Nghiện

Nghe bài giảng "Hạnh phúc hôm nay" tại Trung tâm Bảo Trợ Xã Hội tỉnh BRVT

Nghe bài giảng "Quay đầu là bờ" của thầy Nhật Từ
Bài cải lương "Nỗi niềm hối hận" của Thanh Phong do Nghệ sĩ Ngân Huệ biểu diễn
 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/cainghien.htm

 


Vào mạng: 14-2-2007

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang